Động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine giữa dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chuyển sang chế độ làm việc đặc biệt vì vợ ông là bà Olena đã bị nhiễm Covid-19, tờ Ukrinform dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo bộ phận báo chí của Tổng thống Ukraine, theo quy định của Hiến pháp nước này, tổng thống không thể ủy quyền cho bất cứ ai làm việc thay. 

“Tình trạng sức khỏe của ông Volodymyr Zelensky cho phép ông thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình. Người đứng đầu nhà nước đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19”, thông báo cho hay.

Theo bộ phận báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine, các tình huống tự cách ly và kiểm dịch không được dự tính trong Hiến pháp Ukraine. Đó là lý do tại sao một giao thức đặc biệt về chế độ làm việc của tổng thống đã được thông qua đáp ứng cả các tiêu chuẩn của pháp luật hiện hành và các yêu cầu về vệ sinh và dịch tễ học.

Ông Zelensky sẽ thực hiện các xét nghiệm ELISA và PCR hàng ngày, cũng như kiểm tra y tế. 

Ông giới hạn phạm vi giao tiếp thể chất, tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Các cuộc gặp mặt trực tiếp liên quan đến giao tiếp cá nhân với nguyên thủ quốc gia Ukraine sẽ bị loại trừ trong những ngày tới. 

Việc tham gia của Tổng thống vào các sự kiện đại chúng cũng bị loại trừ, các chuyến công tác bên ngoài thủ đô của Ukraine cũng bị hủy bỏ. 

Phạm vi những người mà tổng thống liên lạc riêng được thu hẹp chỉ còn các trợ lý an ninh và các trợ lý thân cận nhất của ông.

Trước đó, truyền thông Ukraine cho hay, vợ của Tổng thống Ukraine là bà Olena Zelenska đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. 

Thông báo của giới chức Ukraine cho biết, Đệ nhất phu nhân đang cảm thấy tốt và không có triệu chứng bệnh. Bà hiện đang được điều trị ngoại trú, cách ly với các thành viên khác trong gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm