Hàn Quốc công bố thiết kế mới của tàu sân bay

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố bản thiết kế cập nhật cho tàu sân bay sắp tới của nước này, hiện được đặt tên là LPX-II. 

Hình ảnh mới được công bố.

Hình ảnh mới được công bố.

Theo hãng tin Sputnik, được thiết kế dựa trên các tàu sân bay trực thăng lớp Dokdo, tàu LPX-II lớn hơn nhiều và được cấu hình lại để phù hợp với máy bay chiến đấu tấn công liên hợp có khả năng cất cánh thẳng đứng F-35B như các tàu tấn công đổ bộ của Mỹ.

Theo kế hoạch được tiết lộ vào đầu tuần này, tàu sân bay tiếp theo của Hàn Quốc sẽ là một tàu sân bay hạng nhẹ chuyên dụng, không phải là một tàu tấn công đổ bộ. 

Tuy nhiên, con tàu này sẽ lớn hơn nhiều so với các tàu tấn công hiện tại của Hàn Quốc vốn có cả sàn đáp phẳng phía trên cho máy bay trực thăng cùng với sàn giếng bên dưới.

Lượng choán nước của một con tàu lớp Dokdo là khoảng 18.800 tấn khi đầy tải nhưng theo tờ Naval News, tàu LPX-II có thể sẽ có lượng choán nước vượt 40.000 tấn khi đầy tải, khiến nó có thể sánh ngang với tàu tấn công đổ bộ Type 075 của Mỹ và Type 075 của Trung Quốc. 

Tương tự các tàu chiến của Mỹ, tàu LPX-II sẽ được trang bị máy bay tàng hình F-35B. Ngoài ra, tờ Naval News cũng cho hay, tàu LPX-II sẽ có thể chở khoảng 20 chiếc F-35B. Nhiều khả năng tàu này cũng sẽ chở được nhiều loại trực thăng.

Khác với những gợi ý thiết kế trước đó, hình ảnh gần đây nhất cho thấy tàu này có sàn đáp phẳng chứ không phải một đoạn đường cung.

“Tàu sân bay 30.000 tấn có thể vận chuyển lực lượng quân sự, thiết bị, vật liệu và có thể vận hành các máy bay chiến đấu có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng”, CNN dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Theo tuyên bố, tàu này sẽ cho phép quân đội ngăn chặn hiệu quả hơn các mối đe dọa, điều động lực lượng và vật liệu đến một khu vực tranh chấp trên biển bằng cách đóng vai trò như một tàu kiểm soát cho đơn vị hải quân.

Hợp đồng của dự án nói trên đã được trao cho Hyundai Heavy Industries vào tháng 10 năm ngoái nhưng thiết kế ý tưởng có thể sẽ phải đến cuối năm nay mới hoàn thành và tàu chiến này sẽ không được đưa vào trang bị cho Hải quân Hàn Quốc cho đến đầu những năm 2030.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm