Thái Lan khủng hoảng, đảng đối lập rút khỏi Quốc hội

(PLO) - Ðảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan ngày 8/12 tuyên bố từ chức, ra khỏi Quốc hội để phản đối điều mà họ gọi là sự “không chính thống” của cơ chế hiện nay và không thể nào làm việc chung.

Thái Lan khủng hoảng, đảng đối lập rút khỏi Quốc hội

Động thái này diễn ra chỉ một ngày trước ngày mà thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố là “trận quyết chiến” cuối cùng nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Chavanond Intarakomalyasut - phát ngôn viên đảng Dân chủ - nói rằng đảng của ông không thể ở trong Quốc hội vì cơ chế này “không còn được người dân chấp nhận.”

Ðảng Dân Chủ là thành phần thiểu số trong Quốc hội Thái Lan và có liên hệ chặt chẽ với phía biểu tình.

Từ năm 1992 đến nay, đảng Dân chủ chưa hề thắng được trong cuộc bầu cử nào và một số thành viên lãnh đạo của đảng nay có vẻ đã từ bỏ việc nắm quyền qua phương thức bầu cử vì không thể thắng.

Lãnh tụ biểu tình, cựu Phó Thủ Tướng Suthep Thaugsuban - người vừa rút ra khỏi đảng Dân chủ thời gian gần đây để lãnh đạo biểu tình - nói rằng sẽ duy trì tình trạng bất bạo động.

Tuy nhiên, nhiều trường ở Bangkok cho hay sẽ đóng cửa trong hôm nay (9/12) vì các lo ngại sẽ diễn ra bạo động trong cuộc xuống đường tuần hành trong ngày.

Lãnh đạo đảng Dân chủ - cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva - nói rằng việc đảng của ông rút khỏi Quốc hội Thái Lan có hiệu lực tức thời.

Ông Abhisit cũng cho hay sẽ tham dự biểu tình tuần hành.

Trong một bài diễn văn ngày 8/12, Thủ tướng Yingluck một lần nữa nói rằng bà sẵn sàng từ chức và giải tán Quốc hội nếu có thể làm giảm cuộc khủng hoảng.

Bà Yingluck đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý và hứa sẽ từ chức nếu người dân muốn như vậy.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm