Ukraine giải thể lực lượng cảnh sát chống bạo động

(PLO) - Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Ukraine ngày 26/2 đã yêu cầu giải thể lực lượng cảnh sát chống bạo động vốn bị cáo buộc đã tấn công những người biểu tình trong suốt thời gian bất ổn chính trị tại nước này. 

Đơn vị cảnh sát Berkut của Ukraine.

Đơn vị cảnh sát Berkut của Ukraine.

Bộ trưởng Arsen Avakov viết trên tài khoản mạng xã hội facebook rằng ông đã ký một sắc lệnh giải tán lực lượng có tên gọi Berkut vào ngày 25/2. Ông Avakov cho hay các thông tin khác sẽ được công bố trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 27/2. “Berkut đã không còn tồn tại” - ông Avakov khẳng định. 
Cũng trong ngày 26/2, Tổng thống tạm quyền của Ukraine Olexander Turchynov đã tiếp quản chức vụ người đứng đầu các lực lượng vũ trang của nước này.
Những người biểu tình chống Chính phủ đổ lỗi cho lực lượng Berkut về các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. Berkut của Ukraine có khoảng 5.000 sỹ quan. 
Hiện chưa có các thông tin về việc các thành viên của lực lượng này sẽ bị cách chức hay họ sẽ được chuyển sang các đơn vị khác. Song, Thị trưởng thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea, tuyên bố ông sẽ đảm bảo nguồn quỹ để trả lương cho lực lượng cảnh sát chống bạo động Berkut tại thành phố của ông kể cả sau khi họ đã bị giải tán. 
Tình trạng hỗn loạn hiện nay tại Ukraine dấy lên quan ngại rằng nước này có thể bị chia cắt giữa các khu vực nói tiếng Nga ở phía Đông và các khu vực nói tiếng Ukraine ở phía Tây. 
Ngày 26/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi các nước khác lên án tâm lý “chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phát xít” ở phía Tây Ukraine. Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Ukraine không phải là nơi Đông - Tây giao đấu.                 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm