Quyết định tầm cỡ với ngành Y

(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hội đồng Y khoa quốc gia do Bộ trưởng Y tế làm Chủ tịch có nhiệm vụ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám chữa bệnh để đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế trình Bộ trưởng ban hành.

Hội đồng sẽ tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh  sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về y tế.

Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, tổ chức các kỳ thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề y, đã khiến một số người nảy sinh ý kiến băn khoăn: Sinh viên y khoa theo quy định hiện hành đã phải qua thời gian học khá dài với nhiều kỳ thi nghiêm ngặt. Vậy quy định mới này có “nhiêu khê”?

Những giải thích của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong lễ trao quyết định thành lập Hội đồng đã giải đáp thấu đáo thắc mắc trên, cho thấy đây là quy định không chỉ phù hợp pháp luật, thực tế, mà còn phù hợp xu hướng trên toàn thế giới.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc thi cấp phép hành nghề y, hay thi đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp phép là kỳ thi lớn với quy mô quốc gia như một phương thức bắt buộc, nhằm quy chuẩn năng lực hành nghề thiết yếu của từng chức danh chuyên môn, góp phần bảo đảm chất lượng của dịch vụ y tế và thông qua đó để không ngừng hoàn thiện chương trình, nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo y khoa.

Mục đích của kỳ thi quốc gia cấp giấy phép hành nghề y trước hết vì lợi ích của cộng đồng (bảo đảm an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân), tiếp đến là vì lợi ích của chính cơ sở y tế với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp (điều kiện để cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng) và vì mục đích bảo đảm chất lượng của các cơ sở đào tạo y khoa (thông qua việc không ngừng hoàn thiện chương trình giảng dạy, đào tạo phù hợp với mong đợi trong thực tế hành nghề), nhằm chuẩn hóa năng lực đầu ra của sinh viên y khoa, bảo đảm bác sỹ khi đã hành nghề dù có học ở bất cứ trường đại học nào cũng đều có năng lực hành nghề đạt ở một mức chuẩn nhất định.

Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia cùng là thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW năm 2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó nêu rõ nhiệm vụ “Thành lập hội đồng y khoa quốc gia, tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn phù hợp thông lệ quốc tế”. Việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là bước tiếp theo trong lộ trình đổi mới công tác đào tạo y khoa những năm vừa qua.

Và như vậy, việc thành lập Hội đồng Y khoa còn là thực hiện đúng các cam kết hội nhập quốc tế về chuẩn năng lực của ngành Y, thực hiện hội nhập quốc tế và tiến tới công nhận văn bằng chứng chỉ của nhau; trực tiếp nhất là giúp nâng cao chất lượng nhân lực ngành Y, từ đó gắn với đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo trong khối ngành sức khỏe, như giải thích của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm