Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Có tổng 562 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ Công tác 970, cụ thể gồm: rau củ 126 đầu mối; trái cây 137 đầu mối; thủy hải sản 246 đầu mối; lương thực 30 đầu mối; các mặt hàng khác 23 đầu mối. Đại diện đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng.

Trong ngày 1/8, Tổ kết hợp với 07 tỉnh để kết nối và lên kế hoạch để cùng DN thu mua 1.000 tấn thủy hải sản. Nguồn cung thuận lợi, hàng tồn kho của một số DN lớn thủy sản còn nhiều, nhưng Tổ công tác cố gắng kết hợp để giúp 246 đầu mối cung cấp thủy sản (trong tổng 562 đầu mối đăng kí qua Tổ công tác 970) thực hiện đơn hàng với DN. Tuy nhiên, các đầu mối hiện nay đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản, do mỗi lần 50-100 tấn cần rất nhiều công nhân.

Báo cáo của Tổ Công tác cũng cho biết, đến nay Tổ cũng đã kết nối tiêu thụ được nhiều đơn hàng cho các đầu mối. Nhiều đơn hàng như: dừa tươi, tắc, chanh, hành tím, nhãn xuồng, rau củ quả, tôm cá, các loại cải, trứng… đã được kết nối tiêu thụ.

Ghi nhận từ nhiều tỉnh, giá bao bì đựng nông sản và vật tư sản xuất nông nghiệp (túi nilon, bao lưới, bao trái mít, bao trái xoài, ổi…) tăng giá cao và mua rất khó khăn.

Ngoài ra, Tổ Công tác 970 cũng cho biết, Tổ nhận được nhiều phản ảnh của các DN, việc thiếu vaccine tiêm cho công nhân sản xuất tập trung theo phương châm “3 tại chỗ” nên rất rủi ro cho DN khi chỉ cần có 1 ca nhiễm trong nhà máy thì rất nhiều khu vực và hàng hóa của nhà mấy bị hư, thiệt hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm