Bệnh nhi tử vong ở Hải Phòng:Bệnh viện khẳng định không sai sót (?)

(PLO) - Liên quan đến vụ việc cháu Nguyễn Lê Hải Phong (SN 2014, HKTT tại Phường Cầu Đất, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) tử vong sau khi nhập viện điều trị do sốt cao và tiêu chảy, ngày 06/11, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã chính thức lên tiếng. 

 Đại diện lãnh đạo BV cung cấp thông tin cho báo chí.

Đại diện lãnh đạo BV cung cấp thông tin cho báo chí.

Phía Bệnh viện cho rằng các y, bác sỹ đã hết mình cứu chữa bệnh nhân, không vi phạm Luật khám, chữa bệnh và không có sai sót trong khâu chuyên môn, kỹ thuật. Tuy nhiên, phía gia đình bệnh nhân khẳng định mọi lý giải của Bệnh viện đều không đúng sự thật.
Đã thành lập Hội đồng chuyên môn?
Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (BV); ông Vũ Văn Ngọ, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp; bà Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng và ông Lê Văn Sớm, Trưởng phòng Hành chính đã cung cấp thông tin cho báo chí. 
Theo báo cáo bước đầu xem xét trường hợp bệnh nhân Nguyễn Lê Hải Phong ngày 03/11/2015 do BV lập: ngày 26/9/2015, BV tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Lê Hải Phong (16 tháng tuổi) đến khám tại Phòng khám đa khoa và được nhập viện điều trị tại Khoa Tiêu hóa với chẩn đoán tiêu chảy cấp chưa mất nước. 
Ngày 27/9, bệnh nhân Phong sốt cao từng cơn, mệt, tiêu chảy nhiều hơn, diễn biến nặng lên, tuy nhiên vẫn ăn được cháo. Bệnh nhân đã được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước, theo dõi nhiễm trùng huyết do vi rút và đã được điều trị tiếp tục theo phác đồ của Bộ Y tế. 
Khi bệnh tình của bệnh nhân có diễn biến nhanh, ekip BV đã tổ chức hội chẩn và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, sau đó, phía gia đình xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. 
Trước việc này, bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng của cháu và sau đó bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên theo nguyện vọng của gia đình. Các bác sĩ đã bàn giao bệnh nhân cho bác sĩ của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115.
Bệnh nhân đến BV Nhi Trung ương, được cấp cứu và tử vong sau 1 giờ 30 phút phút nhập viện. Khi được tin bệnh nhân tử vong tại BV Nhi Trung ương, đại diện lãnh đạo BV đã đến thăm hỏi và chia sẻ cùng gia đình. Đồng thời BV chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị kiểm điểm, xem xét sự việc nghiêm túc, khách quan.
Ông Phạm Văn Dương, Phó giám đốc BV cho biết: Ngay sau khi nhận được kiến  nghị bằng văn bản chính thức từ phía gia đình nạn nhân vào ngày 30/10, BV đã thành lập Hội đồng chuyên môn để nhóm họp, xem xét sự việc. 
PV yêu cầu được cung cấp Quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn. Tuy nhiên, viện dẫn nhiều lý do, phía BV không cung cấp.
BV khẳng định không sai sót trong chuyên môn
Tại buổi làm việc, đại diện BV cho biết: Các y, bác sỹ đã khám, cấp cứu cho bệnh nhân kịp thời. “Ngay khi bé Phong nhập viện, cháu được làm đầy đủ các xét nghiệm và mọi chỉ số của kết quả xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn cho phép. Thêm nữa, kết quả xét nghiệm máu được chuyển về Khoa Tiêu hóa để các bác sỹ xem xét bệnh tình cho bệnh nhân chứ không phải chuyển cho gia đình xem. Đặc biệt, các bác sỹ đã nhiều lần thông báo kết quả sức khỏe cho gia đình cháu bé”, ông Dương khẳng định.
Về việc bé Phong đã nhập viện hơn 1 ngày mà Phiếu chụp X- Quang vẫn “án binh bất động”, ông Vũ Văn Ngọ, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp giải thích: “Do bệnh nhân mắc chứng tiêu chảy nên việc chụp X- Quang không phải là việc cấp bách hoặc chỉ cần tiến hành từ từ”. 
 Phiếu chụp X- Quang “trống” mà anh Hiệp hiện vẫn đang giữ.
Ngoài ra, bà Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng còn khẳng định: “Gia đình đã ký để bệnh nhân không phải chụp X- Quang.”
Trong lúc chờ xe cấp cứu 115, cháu Phong lên cơn co giật và cắn chảy máu lưỡi. Phía BV cho biết: Sau khi được cấp cứu, tình trạng của cháu bé đã tạm ổn định. Cháu đã được chườm ấm, uống thuốc đầy đủ sức khỏe của tạm ổn. Do đó, giấy chuyển tuyến của bệnh nhân có nội dung: “Sốt 38,5 độ. Tiêu chảy không mất nước”. 
“Khi gia đình viết giấy cam kết để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, bác sỹ Dương Văn Đoàn (Khoa Hồi sức cấp cứu) cũng đã khuyên ngăn vì bệnh tình của cháu khá nặng. Tuy nhiên, gia đình không thay tâm đổi ý nên chúng tôi đã đồng ý cho chuyển cháu lên tuyến trên”, ông Dương quả quyết.
Gia đình Nhiều uẩn khúc chưa sáng tỏ
Phản bác lại mọi lý giải trên, anh Nguyễn Mạnh Hiệp (cha đẻ cháu Phong) chua chát cho biết: “Con tôi được chỉ định chụp X- Quang thì không thể nói rằng cháu bị tiêu chảy mà việc này không cấp bách! Nếu BV khẳng định làm đủ, đúng theo quy trình khám, chữa bệnh thì vì sao lại cho rằng chụp X – Quang là không cần thiết? Tôi cũng chưa bao giờ ký giấy để con tôi không phải chụp X- Quang cả. 
Nếu mọi xét nghiệm của con tôi đều đạt chỉ tiêu thì vì sao lại chẩn đoán cháu tiêu chảy cấp có mất nước, theo dõi nhiễm trùng huyết do vi rút như trên? Khi con tôi chuyển tuyến lên Hà Nội, cháu đã rơi vào tình trạng hôn mê. Vì vậy, không thể nói sức khỏe của cháu tạm ổn”. 
“Không hề có chuyện bác sỹ Đoàn khuyên ngăn gia đình. Bởi nếu con tôi không đủ sức khỏe để chuyển viện thì không dại gì mà tôi lại quả quyết cho cháu đi như thế! Các bác sỹ chưa hề thông báo kết quả xét nghiệm máu cũng như thông báo kết quả sức khỏe cháu Phong cho chúng tôi”, anh Hiệp nói.
Liên quan đến vụ việc, ông Dương khẳng định BV sẽ trả lời mọi thắc mắc cho gia đình bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.
PLVN Sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm