Lễ hội đền thờ danh Tuệ Tĩnh: Tặng 1.000 gói thuốc Nam cho du khách

(PLVN) - Đền Bia thuộc xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng, Hải Dương) là thờ Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh, người mở đầu và đặt nền móng cho nền y dược học cổ truyền của nước ta. Ông được được nhân dân suy thờ “Vị Thánh Thuốc Nam”. Nhiều năm nay, Lễ hội truyền thống đền Bia đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Lễ hội đền Bia

Lễ hội đền Bia

Năm 2019, Ban Tổ chức lễ hội đã có sự chuẩn bị chu đáo với nhiều điểm mới, góp phần quảng bá các giá trị văn hoá tiêu biểu của lễ hội và di tích. “Sau khi cụm di tích thờ Đại danh y Tuệ Tĩnh là đền Xưa - chùa Giám - đền Bia đón nhận danh hiệu di tích quốc gia đặc biệt, năm nay quy mô tổ chức lễ hội đã được nâng lên cấp huyện” ông Hà Quang Thành, Trưởng BQL di tích huyện Cẩm Giàng cho biết.

Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/5 (ngày 30/3 và 1/4 âm lịch). Nhằm tạo không khí trang trọng cho lễ hội, phần lễ năm nay đã được thực hiện với nhiều thay đổi. Trong đó, đội lễ chữ lần đầu tiên thực hiện màn rước chữ dâng Thánh.

Bốn chữ “Nam Dược Thánh nhân” được rước vào sân khấu để ca ngợi công lao y đức của đại danh y Tệ Tĩnh. Buổi chiều, phần hội diễn ra nhiều chương trình văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn như hát quan họ, giao lưu bóng chuyền, bịt mắt đập niêu đất, câu cá trong chai, kéo co…

Các trò chơi thu hút nhiều bạn trẻ tham gia
Đồng thời, ban tổ chức đã phối hợp với Hội Đông y của huyện Cẩm Giàng, cùng một số công ty dược chuẩn bị 1.000 gói thuốc nam để phát tặng cho cho nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Sau hai ngày, ước tính khoảng 10.000 lượt khách về dự lễ đền Bia. Trong đó, có những vị khách từ các tỉnh xa như Lạng Sơn, Tuyên Quang hay một số tỉnh miền Trung đã về tham quan chiêm bái.

Anh Nguyễn Văn Hải (34 tuổi ở TP Hải Dương) chia sẻ: “Gia đình tôi cách đền Bia hơn chục cây số.  Tôi biết đây là nơi thời đại danh y, nổi tiếng linh thiêng nên năm nào lễ hội tôi cũng đưa vợ con thắp hương để cầu mong sức khỏe và bình an cho gia đình”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm