Uống nhiều nước ngọt dễ ung thư tử cung

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet 
Trong cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 23.039 phụ nữ mãn kinh, đã được báo cáo về chế độ ăn uống, thông tin cá nhân và hồ sơ y tế của họ vào năm 1986 - trước khi chẩn đoán bị ung thư.
Các câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống của những phụ nữ tham gia nghiên cứu bao gồm: mức tiêu thụ các loại thức uống ngọt chứa coca, thức uống ngọt không chứa cafein, thức uống ngọt có gas và các loại nước trái cây không gas khác. Mức tiêu thụ thức uống ngọt trong số phụ nữ nghiên cứu dao động từ 1,7 và 60,5 khẩu phần mỗi tuần.
Kết quả, những phụ nữ mãn kinh uống càng nhiều đồ uống ngọt, càng tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung týp 1.
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng, những phụ nữ béo phì đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng chưa có một nghiên cứu nào xem xét đến mối liên quan giữa các loại thức uống có đường với ung thư.
Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một bệnh nhân nữ mắc COVID-19 tử vong

Một bệnh nhân nữ mắc COVID-19 tử vong

(PLVN) - Hôm nay, Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 36, là bệnh nhân mắc COVID-19 trên nền bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật.
Đọc thêm