“5 nhất” và 2 nỗi lo

(PLVN) - Hôm qua (15/10), Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP HCM chính thức khai mạc. TP HCM đặc biệt vì địa chính trị, vì tên gọi của Thành phố và còn là “đầu tàu” tăng trưởng của cả nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TP HCM luôn là niềm tự hào của cả nước. 5 năm 2016 – 2020, thành phố tự hào chính đáng về 5 cái nhất. Đó là, địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà TP HCM đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 - 2019 là 7,7%/năm.

TP HCM luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước. Đây là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước.

Khu công nghệ cao TP HCM là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỉ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỉ đồng/năm.

Tuy nhiên, yếu kém lớn nhất của thành phố là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và đòi hỏi phát triển.

Nói về “tiềm năng và lợi thế”, gần như không tỉnh nào không có, dù ít hay nhiều. Riêng các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh... ai cũng có thể dễ dàng nhận diện ra “tiềm năng và lợi thế”. Nói như thế để thấy rằng, nỗi lo thứ nhất của TP. HCM không phải của riêng thành phố này. Về phòng, chống tham nhũng, chống suy thoái, tình trạng “chưa đáp ứng yêu cầu” có lẽ là thực trạng chung, không chỉ của 63 tỉnh, thành phố mà còn là của các ngành.

Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP HCM có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và nhân dân thành phố này là tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển giai đoạn 2020 - 2030, định hướng 2045 theo tinh thần nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Phương hướng mục tiêu phát triển 10 năm 2020 – 2030, định hướng đến 2045, cũng không chỉ nằm trong Nghị quyết của riêng TP HCM. Các tỉnh, thành phố đã đại hội đều đã “tập trung trí tuệ thảo luận”. Tuy nhiên, làm sao các tỉnh, thành phố thực hiện được mục tiêu Đại hội đề ra để toàn cục đất nước phát triển hơn là điều không dễ.

Hy vọng, TP HCM tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lan tỏa ước mơ và khát vọng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.
Đọc thêm