Cần xử nghiêm những đối tượng phá hoại môi trường kinh doanh

(PLVN) - Những ngày này, hàng chục bộ, ban, ngành và UBND 63 tỉnh, thành đang tập trung chuẩn bị Hội nghị của Thủ tướng với DN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế, ứng phó với dịch Covid-19, với tinh thần Thủ tướng chỉ đạo là “quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư”.

ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Ngày hôm qua (16/4), giữa lúc công việc chống dịch còn bộn bề, Hà Nội vẫn tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Lý do, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết muốn DN hiến kế cho TP vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì đà tăng trưởng, “để chúng ta cùng thắng”.

Trước những động thái thấu hiểu này của lãnh đạo Chính phủ và các địa phương, doanh nhân như được tiếp thêm sức sống, nhiệt huyết.

Thế nhưng, cũng trong giai đoạn rất khó khăn vì dịch bệnh này, nghịch lý là ở một số nơi, vẫn có những DN bị vô cớ “vùi dập”, nhưng chính quyền chưa có những động thái gỡ vướng, giúp đỡ rõ ràng.

Như Công ty Bất động sản Thuận Lợi tại một tỉnh phía Nam, trong một dự án có xen kẹt hơn 7.000m2 đất công, bị hai đối tượng “gắp lửa bỏ tay người” xây lén hai công trình lên đó, đâm đơn tố cáo. Là nạn nhân nhưng Thuận Lợi lại bị điều tra, bị đình chỉ dự án, thiệt hại vật chất và tinh thần.

Còn có thể kể ví dụ khác như Công ty Địa ốc Kim Oanh bị nhóm đối tượng “bới lông tìm vết”, vin vào lý do Cục Thuế địa phương đã nhầm lẫn trong xác nhận thuế nhiều năm trước với DN này, để đâm đơn khắp nơi đòi “tước Huân chương Lao động” đã cấp cho Kim Oanh. DN này trong thời gian gần đây cũng liên tiếp bị một nhóm đối tượng viết nhiều bài vu khống về các dự án công ty đang đầu tư, rồi “bêu riếu” trên nhiều trang mạng, khiến cơ quan chức năng địa phương ra lệnh đình chỉnh dự án.

Sự việc gây thiệt hại vật chất, làm uy tín, thanh danh nạn nhân ảnh hưởng nặng nề, bực bội như bị đàn muỗi đói vo ve xung quanh đòi hút máu. Hết kêu cứu tại địa phương, nữ Giám đốc DN này bất chấp nguy hiểm thời kỳ dịch bệnh, vẫn lặn lội đi Hà Nội kêu cứu đến các cơ quan trung ương.

Người ta thường nói “đám cháy lớn thường bùng lên từ một đốm lửa nhỏ”. Trong những sự việc trên, nếu không đưa được những đối tượng xấu hãm hại DN ra trước ánh sáng pháp luật, nguy cơ hệ lụy sẽ khôn lường, ảnh hưởng môi trường đầu tư, “trôi sông, đổ bể” công sức của cả hệ thống chính trị. Cũng cần nhắc đến vai trò của địa phương; phải sớm giúp đỡ, gỡ rối cho các DN gặp nạn; như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một hội nghị mới đây: “Trừ cứu hỏa và thiên tai, việc giải quyết các khó khăn của DN phải nằm ở trang đầu trong sổ tay hành động của lãnh đạo địa phương”.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?

(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.
Đọc thêm