Cảnh tỉnh lương tâm

(PLVN) - Hình ảnh đó thực sự là xót xa khi mục đích phạm tội của họ chỉ vì tiền. Những tưởng ở cương vị cao và rất cao của họ thì đồng tiền không thể với tới được chứ chưa nói đến chuyện tiền chi phối suy nghĩ và hành động của họ. Bài học cảnh tỉnh lớn nhất là ở chỗ ấy...

Trước hết xin đề cập đại án Mobifone mua AVG, nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, tất cả các bị cáo đều tỏ rõ sự hối hận với sai phạm của mình, thừa nhận tội lỗi, cảm ơn cơ quan tố tụng, xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân. 

Không có chuyện đổ lỗi quanh co như ở những phiên tòa xử tội danh tương tự, thậm chí các bị cáo còn tỏ lòng biết ơn nhau khi người phạm tội đầu vụ đã nhanh chóng khắc phục hậu quả, nộp lại nhiều tỷ đồng tiền tham nhũng trong thương vụ này.

Cho dù bản án chưa tuyên, song có thể thấy tính răn đe, thuyết phục, thức tỉnh lương tâm người phạm tội đã được thể hiện, mục đích của sự trừng phạt pháp luật đã đạt được. Không chỉ riêng với các bị cáo mà những ai "tay trót nhúng chàm" nhìn vào đó mà tự sửa mình, tránh rơi vào "thảm cảnh" tương tự, ăn năn, hối hận đấy nhưng đã quá muộn màng.

Chứng kiến những lời nói gan ruột mà cũng hết sức bi thương đó, có lẽ không ít người chạnh lòng thương cảm. Đặc biệt là những đồng nghiệp, người thân, cấp dưới của các bị cáo... Có tội thì phải chịu tội là lẽ đương nhiên, đó là sự công bằng xã hội và nghiêm minh pháp luật và những người bị trừng phạt hôm nay là bài học nhãn tiền để các âm mưu chiếm đoạt tiền của Nhà nước phải chùn tay. Đó là những gì mà đông đảo người dân mong muốn.

Khi phiên tòa này dần khép lại thì có một phiên tòa khác đầy nghịch cảnh trớ trêu như vậy mở ra tại Phú Yên. Cựu Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên cùng 3 cộng sự cấp dưới của mình hầu tòa ngay tại chính nơi mình làm thủ trưởng và công tác trước kia, những người xét xử mình cũng là đồng nghiệp, cấp dưới. Họ bị kết tội Tham ô với số tiền hơn 1 tỷ đồng và khung hình phạt dành cho họ từ 20 năm tù đến tử hình.

Ông cựu Chánh án về hưu từ lâu, tuổi đã cao mà vẫn vướng vào vòng lao lý. Vẻ mặt của bị cáo này khi hầu tòa cũng mang dáng dấp của các bị cáo vụ đại án AVG, tiều tụy, già nua và thiểu não. Hình ảnh đó thực sự là xót xa khi mục đích phạm tội của họ chỉ vì tiền. Những tưởng ở cương vị cao và rất cao của họ thì đồng tiền không thể với tới được chứ chưa nói đến chuyện tiền chi phối suy nghĩ và hành động của họ. Bài học cảnh tỉnh lớn nhất là ở chỗ đó!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.
Đọc thêm