Quyết tâm của Bộ trưởng Tô Lâm

(PLVN) - Mở đầu phiên chất vấn của Quốc hội chiều qua, 6/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm được ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi, trong đó có một câu hỏi được đánh giá tương đối “nhạy cảm” là tại một số nơi, công an cơ sở có biểu hiệu tiêu cực, giải pháp nào để làm trong sạch bộ máy, trong sạch lực lượng công an?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Đại tướng Tô Lâm đã không hề bối rối trước câu hỏi này. Ông khẳng định nếu có thì là trường hợp hết sức cá biệt. Bộ Công an đã triển khai lực lượng công an xuống cơ sở, cấp xã, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, động viên.

“Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết trong xử lý các sai phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực của cán bộ chiến sỹ, không bao che một trường hợp nào”, Tướng Lâm nhấn mạnh.

Ngay cùng ngày, một số động thái của ngành công an cũng tình cờ thực hiện, đã chứng tỏ khẳng định của Bộ trưởng Tô Lâm không chỉ là “lời hứa”, là lý thuyết.

Ngày 6/11, Công an TP HCM bắt giam 7 người nguyên là Trưởng và Phó Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, cùng các cấp dưới về cáo buộc nhận tiền để thả người vi phạm, để điều tra tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau nhiều tháng điều tra các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa đã nhận tiền để “thay đổi hành vi phạm tội” cho nghi can ma túy.

Tháng 12/2019, một người bị Công an phường Phú Thọ Hoà tạm giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Người này đề nghị với cán bộ công an phường “sẽ chung chi” để được thả về. Người nhà của nghi can sau đó mang 140 triệu đồng, 2 chỉ vàng bỏ vào bình nước trong nhà vệ sinh công an phường.

Trước đó 3 tháng, Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang một người có 20 viên thuốc lắc, 5 khay ma túy tổng hợp trong người. Nghi can này đã gọi điện kêu người nhà mang 100 triệu đồng đến, được công an phường giải quyết cho về.

Chiều 6/11, hai CSGT ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cũng bị xem xét giáng cấp và 7 người khác bị đề nghị kỷ luật sau khi có kết quả thanh tra về hành vi tiêu cực, nhận mãi lộ.

Quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an, như vậy có thể thấy đã lan tỏa khắp lực lượng, các địa phương.

Trở lại với diễn đàn Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm thông tin về một số biện pháp cụ thể chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng công an. Đó là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn lực lượng CAND với quan điểm “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”; ngành công an cũng nhấn mạnh chú trọng đến việc gắn trách nhiệm, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ trong từng đơn vị được phân công phụ trách. Nếu cán bộ có vi phạm thì truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong CAND. Kiên quyết xử lý các vi phạm, không bao che, né tránh, đồng thời công khai, minh bạch kết quả xử lý.

Cũng với những động thái cụ thể nêu trên, lời hứa của Tướng Lâm: “Nhân đây tôi cũng đề nghị các đại biểu và cử tri, nhân dân cả nước nếu phát hiện ra  công an có tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an ở mọi cấp. Bộ Công an sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin đó để xử lý kịp thời”, càng khiến cử tri tin tưởng vào quyết tâm làm trong sạch lực lượng của ngành công an, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.
Đọc thêm