Tấm gương nhà tu hành sống tốt đời, đẹp đạo

(PLVN) - Tới xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, hỏi Đại đức Thích Trung Điền, Trụ trì chùa Phóng Sanh tại ấp Tây Minh, Phật tử nào cũng biết.

Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển”.

Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển”.

Phật tử nơi đây luôn nhắc tới chùa Phóng Sanh và Đại đức Thích Trung Điền bởi ông đã gắn với những việc làm từ thiện, sẻ chia với những người có mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với việc lo toan phận sự của nhà tu hành, Đại đức Thích Trung Điền luôn coi làm điều thiện là một việc làm hết sức cần thiết, được UBND tỉnh Đồng Nai tuyên dương là tấm gương “Người tốt, việc tốt” năm 2018. 

Niềm hạnh phúc của người tu hành

Đại đức Thích Trung Điền cho hay ông sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, năm học lớp 2 đã bén duyên với chùa, sau đó lên TP HCM học tập. Sau này, ông về ngôi chùa ở Lang Minh, được nhiều Phật tử ủng hộ. 

Chùa Phóng Sanh nhận nuôi nhiều người già và trẻ nhỏ. Như bà Nguyễn Thị Kiều (68 tuổi, quê Bến Tre) vào chùa ở được sáu năm, chồng bà qua đời đã lâu. Mấy chục năm qua, bà một mình nuôi các con. Khi đàn con đã lớn khôn, bà xin vào chùa.

Ở chùa còn có hai trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và năm người già được chăm sóc sức khỏe, ăn ở, học hành từ nhiều năm qua. Em Lê Minh Hiếu (6 tuổi), một trong những trẻ em được chăm sóc, lo cho học hành tại chùa cho hay: “Ở đây thầy cho con ăn học, đối xử tốt, yêu thương với con”.

Những năm qua, Đại đức Thích Trung Điền đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng. Biết những xã, thôn nào có học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, những gia đình còn khốn khó, những người cơ nhỡ, tật nguyền… ông đều kịp thời đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. 

Hàng năm, vào dịp khai giảng năm học, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, chùa luôn dành riêng những suất học bổng tặng các cháu có thành tích cao trong học tập; trở thành niềm động viên, khuyến khích con em trong xã Lang Minh vươn lên, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ về những việc làm của mình, Đại đức Thích Trung Điền chỉ nói rằng đó là những việc làm hết sức bình thường, những việc nào có thể làm thì nên làm. Ông nói: “Trong cuộc sống, có rất nhiều hoàn cảnh éo le, nghiệt ngã, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích là nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời là hạnh phúc của một người con Phật”. 

Vận động Phật tử góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ngoài việc đạo, Đại đức Thích Trung Điền được đánh giá luôn quan tâm vận động bà con Phật tử ở địa phương chí thú làm ăn để có cuộc sống tốt hơn, cùng đoàn kết tương trợ, giúp nhau trong cuộc sống.

Thông qua những ngày lễ tại chùa, các buổi thuyết pháp cho Phật tử, Đại đức vận động Phật tử nghiêm túc chấp hành giáo luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Thông qua những buổi nói chuyện, Đại đức lồng ghép, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng nhau xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Nếu xã hội không bình an thì sao sinh hoạt đạo và ngược lại. Nếu chăm lo phát triển đạo trong khi không giúp đỡ được cho người dân thì không làm đúng lời Phật dạy”. 

Những năm gần đây, ở xã có chủ trương thực hiện nông thôn mới, Đại đức Thích Trung Điền đã vận động Phật tử hưởng ứng, tham gia, góp phần làm giàu đẹp cho quê hương, đã có nhiều gia đình Phật tử trong xã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn.

Đại đức Thích Trung Điền cũng vận động Phật tử xây dựng nếp sống gia đình văn hóa góp phần xây dựng đời sống khu dân cư văn hóa và nếp sống mới, góp phần xóa bỏ những hủ tục mê tín dị đoan như bói toán, đốt vàng mã; vận động Phật tử tổ chức việc cưới hỏi theo nếp sống văn hóa mới như tổ chức lễ hằng thuận tại chùa, tại UBND xã cho các đôi vợ chồng trẻ; tổ chức Lễ chúc thọ cho các Phật tử cao tuổi…

Hàng năm, nhân dịp ngày Thương binh liệt sỹ, chùa đều tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ. Chùa còn cầu siêu cho các nạn nhân tử nạn giao thông. Đại đức Thích Trung Điền cũng vận động Phật tử trong và ngoài địa phương xây dựng mới nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong khuôn viên chùa. Với những hoạt động tốt đời đẹp đạo, Đại đức Thích Trung Điền được đánh giá là một tấm gương sáng cho mọi người học tập.

Nói về phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đức Thích Trung Điền bày tỏ: “Bác Hồ nói: “Người đời ai cũng có chỗ tốt, chỗ xấu, ta phải khéo nâng chỗ tốt, khéo sửa chữa chỗ xấu cho họ”. Đức hy sinh và tình thương yêu của Bác Hồ đã, đang và sẽ luôn tiếp tục soi sáng tâm hồn cho mỗi thế hệ người Việt Nam. Học Bác, không cần phải học điều gì cao siêu, xa lạ. Giúp đỡ, yêu thương người khác cũng là một trong những hoạt động thiết thực học và làm theo tấm gương đạo đức của Người”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm