(PLO) - Hôm nay trên các tuyến phố của Hà Nội, mọi người rộn ràng mua bánh trôi, bánh chay cúng Tết Hàn thực 3/3 âm lịch. Vì hôm nay là ngày đi làm nên rất ít gia đình có thể tự làm bánh.
Theo tục lễ từ ngày xưa thì hàng năm cứ đến “Mùa Trôi nước” nhằm ngày 3/3 âm lịch, dân gian thường làm bánh trôi bánh chay để cúng mẫu Thượng Ngàn, bà chúa nghề trồng dâu nuôi tằm được dân gian tôn sùng là Nam phương Thánh mẫu của Việt tộc. Người Việt cổ với niềm tin thuở ban sơ vào cha trời mẹ đất đã ban phát những giọt nước mưa xuống nhân gian để rồi mẹ đất ấp ủ hạt giống nảy mầm cho mùa vụ gặt hái nhiều, đời sống ấm no sung túc. Trong niềm tin của dân gian thì bà Trời, bà Đất và cả bà Nước là những thần nữ trong đời sống tâm linh Việt.
Sáng nay người người, nhà nhà tấp nập đi mua bánh trôi, bánh chay cúng Tết Hàn thực. Chị Trần Thị lan Hương (Cầu Giấy) chia sẻ: "Vì thời gian không cho phép nên sáng nay 7h mình đã chạy ra chợ để mua bánh trôi và bánh chay về thắp hương xong rồi mới đi làm. Mình cũng muốn ở nhà làm bánh trôi lắm, nhưng công việc không cho phép".
Anh Nguyễn văn Tài (Ba Đình) cũng chia sẻ: "Việc mua nguyên liệu về tự làm mất công sức và thời gian làm bánh, mà hai vợ chồng đều bận. Nên hai vợ chồng đã quyết định ra chợ mua. Gia đình chúng tôi có 4 người nên mua cả đồ thắp hương và cho 2 con ăn nữa, chúng tôi mua 2 bát chay và 3 đĩa bánh trôi".
Cô Nguyễn Thị Lan bán bánh trôi ở chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy cũng cho biết: "Sáng sớm nay nhiều người mua lắm. Một đĩa bánh trôi cỡ lớn giá 15 nghìn, còn đĩa bé 10 nghìn, còn một cốc ba chiếc bánh chay giá 15 nghìn".
Hình ảnh người dân rộn rã mua bánh trôi bánh chay trên các tuyến phố Hà Nội:
|
Nhiều người mua bánh trôi và bánh chay để về cúng, sau đó cả nhà cùng ăn thay cho bữa sáng. |
|
Cũng có một số gia đình ngoài việc mua bánh thì mua thêm nguyên liệu để tự làm bánh. |
|
Giá giao động trung bình từ 10 - 15 nghìn/đĩa. |
|
Các tuyến phố như Nghĩa Tân, Hàng Bè, Đội Cấn,... bày bán bánh trôi, bánh chay la liệt. |
|
Bánh trôi được đóng gói cẩn thận để giao cho khách hàng. |
|
Để làm được bánh trôi, bánh chay cần có nguyên liệu chính là bột nếp nhào sẵn. |
|
Đường miếng để làm nhân. |
|
Bánh chín sẽ nỗi lên, sau đó được vớt ra. |
|
Bánh chay được cho thêm bột sắn hoặc bột đao quấy. |