Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro?

(PLO) - Các diễn giả tham gia tại hội thảo "Thanh niên với phong trào khởi nghiệp" đều thống nhất với ý kiến rằng, trang bị kiến thức pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững vàng cho cộng đồng khởi nghiệp là một trong những yếu tố tối quan trọng đem lại thành công cho phong trào khởi nghiệp. 

Hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp

Hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp

Thời gian qua, "khởi nghiệp" đã trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết qúa trình khởi nghiệp của thanh niên vẫn đi theo con đường dò dẫm, thành công thì ít, thất bại thì nhiều. Và khởi nghiệp là cả một câu chuyện dài với rất nhiều vấn đề cần giải quyết, cho nhiều bên.

Đưa "phong trào" đi vào thực tế!

Ngày 8/11 vừa qua, tại TP.HCM, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức buổi hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp, ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành Pháp luật, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư Pháp TP.HCM cùng các cán bộ, Đoàn viên Thanh niên các chi Đoàn trên địa bàn TP.HCM.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều kiến thức thực tế, sâu sắc và hữu ích của 16 chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực như các thủ lĩnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, các cán bộ tư pháp, luật sư, các tổ chức xã hội... 

Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro? ảnh 1
Các chuyên gia trình bày tại buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Kim Tinh cho biết, trong những năm vừa qua, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các Sở Tư pháp địa phương trong việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, mà buổi hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp cũng là một hoạt động hữu ích nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Còn theo ông Hồ Quang Huy, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có văn bản thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã được khởi sắc, thủ tục hành chính cải thiện rõ nét, tạo môi trường cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặc dù có những nỗ lực nhất định, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế cạnh đó phong trào khởi nghiệp cũng đang gặp những khó khăn, cần có những giải pháp căn cơ hơn. Chính vì thế, buổi hội thảo được tổ chức, nhằm đem lại những kiến thức sâu rộng và bài học hữu ích cho phong trào thanh niên khởi nghiệp, giúp phong trào đi vào thực tế, giảm thiểu rủi ro.

Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro? ảnh 2
Các chuyên gia trình bày tại buổi Hội thảo

Tại hội thảo, một sự hệ thống các khái niệm cũng như khái quát về hoạt động khởi nghiệp, sự khác biệt về quan điểm khởi nghiệp truyền thống và "starup" hiện đại đã được đưa ra bởi ông Phan Đình Tuấn Anh - người sáng lập của Angels 4 Us, Mạng lưới các nhà đầu tư cá nhân trong khởi nghiệp.

Tuy nhiên, sự phát triển của hoạt động khởi nghiệp quá nhanh, quá mạnh tại Việt Nam như một phong trào, cũng dễ dẫn đến sự thiếu căn bản, những lổ hỗng có thể khiến cộng đồng khởi nghiệp nhận những "quả đắng". Con số được đưa ra từ ông Nguyễn Đức Bình, Đại diện chi nhánh VCCI trụ sở tại TP.HCM cho thấy, tỉ lệ khởi nghiệp thành công là rất thấp, có đến 3,7% từ bỏ kinh doanh sau khi khởi nghiệp.

Trong cộng đồng khởi nghiệp sau một thời gian chỉ còn 10% tồn tại và phát triển, 90% thất bại. Bởi thế, làm sao cho khởi nghiệp không chỉ là một phòng trào, nặng về con số hay báo cáo thành tích mà đi vào thực tiễn, giảm thiểu rủi ro là một trăn trở của nhiều người quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp của thanh niên.

Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro? ảnh 3

Trang bị kiến thức vững vàng để tránh khởi nghiệp rủi ro

Các diễn giả tham gia tại hội thảo đều thống nhất với ý kiến rằng, trang bị kiến thức pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững vàng cho cộng đồng khởi nghiệp là một trong những yếu tố tối quan trọng đem lại thành công cho phong trào khởi nghiệp. Theo bà Phạm Thị Hà My, Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp, pháp lý luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của bất cứ doanh nghiệp nào, sẽ rất rủi ro nếu không có nền tảng pháp lý vững chắc.

Chính vì thế, doanh nghiệp khởi nghiệp luôn phải lưu tâm đến các vấn đề cụ thể trước khi thành lập, khi thành lập và sau khi thành lập doanh nghiệp. Phân tích cụ thể những khía cạnh rủi ro pháp lý của doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp phải, Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc công ty An Luật cho rằng, hiện đang có một "điểm mờ" pháp lý ở giai đoạn hình thành ý tưởng, khi doanh nghiệp chưa thành lập.

Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro? ảnh 4
Các chuyên gia trình bày tại buổi Hội thảo

Hiện, trong vòng đời của một chuỗi khởi nghiệp, thì giai đoạn ý tưởng và thử nghiệm này chưa thuộc sự bảo hộ của pháp luật (bởi chưa thành lập doanh nghiệp), chính vì thế, các công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở giai đoạn này chưa có. Nhiều tranh chấp, rủi ro về sau cũng đi từ "điểm mờ" này mà ra. Luật sư Quỳnh Như đưa ra khuyến nghị nên xem xét làm sao có thể giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tận dụng cũng như hạn chế những rủi ro có thể gặp phải do "điểm mờ" nói trên.

Tại Hội thảo, người tham gia cũng được tham khảo các mô hình khởi nghiệp cũng như nhiều bài học kinh nghiệm về chính sách cho khởi nghiệp tại nhiều quốc gia. Các chuyên gia đã cập nhật những chính sách pháp luật hữu ích do nhà nước và các địa phương ban hành nhằm hỗ trợ cho phong rào khởi nghiệp.

Đặc biệt là Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa lần đầu tiên được ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong đó có rất nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp như ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đào tạo, xúc tiến thương mại, kết nối. Ngoài ra còn có các ưu đãi, hỗ trợ, nhiều hoạt động tuyên truyền và đầu tư dành cho phong trào khởi nghiệp, mà trong đó TP.HCM, đầu tàu kinh tế cả nước là địa phương đi đầu và thực hiện mạnh mẽ trong nhiều năm nay.

Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro? ảnh 5
Các chuyên gia trình bày tại buổi Hội thảo

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Hội thảo không chỉ đem lại những kiến thức hữu ích, mà quan trọng là mỗi một đoàn viên thanh niên tham dự sẽ trở thành một người tư vấn, định hướng giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp chân chính, sáng tạo và đột phá.

Với vai trò chủ trì Hội thảo, ông Hồ Quang Huy, chia sẻ, buổi hội thảo với những chuyên gia đầy tâm huyết đã cơ bản hoàn thành những mục tiêu đề ra, đem lại những kiến thức sâu sắc, cái nhìn toàn diện cũng như vạch ra các giải pháp căn cơ cho phong trào khởi nghiệp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm