Biểu diễn nghệ thuật ở quán bar đang bị “thả nổi”

(PLO) - Biểu diễn ở quán bar theo quy định không phải cấp phép và thẩm định nội dung chương trình. Vì thế quán bar trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho những người thích “khoe hàng” và một phút biến thành… ca sĩ “đổ bộ” vào showbiz  Việt.

Angela Phương Trinh bị phạt vì biểu diễn với trang phục phản cảm trong bar.

Angela Phương Trinh bị phạt vì biểu diễn với trang phục phản cảm trong bar.

Quán bar và sự “phù phép” 
Thời gian gần đây, một anh chàng Võ Thiện Viễn làm nghề bảo vệ ở Bình Dương đang làm “mưa gió” tại cộng đồng mạng khi “nhái” ca sĩ Sơn Tùng MTP. Với ngoại hình, cách ăn mặc, hát nhép các bài hát, phong cách biểu diễn y hệt Sơn Tùng thu hút một lượng người thích… tò mò. Trước “sức hút” của “Sơn Tùng nhái”, các quán bar thi nhau mời chào anh chàng này. Được “tung hô”, “phù phép” ở quán bar, một anh chàng “vô danh tiểu tốt” bỗng chốc biến thành một “ca sĩ”, nhiễm nhiên bước vào thế giới giải trí với tiền catxe một đêm hát nhép bằng 2 tháng tiền lương bảo vệ. 
Câu chuyện anh chàng bảo vệ này khiến nhiều người liên tưởng tới “bà Tưng”- “gây bão” cộng đồng mạng bởi những “trò lố”, màn khoe thân bỗng chốc được các quán bar mời biểu diễn với vai trò… ca sĩ.  Pa-nô, áp-phích quảng cáo “bà Tưng” với trang phục thiếu vải, tạo dáng phản cảm không quên “thòng” câu: “ Bà Tưng lần đầu tiên xuất hiện “hotgirl thả rông ngực” Lê Thị Huyền Anh hay còn gọi là “bà Tưng” biểu diễn và giao lưu một đêm duy nhất” tràn ngập một số quán bar ở Hà Nội và Nha Trang vào giữa năm 2013. Sự “trêu ngươi” này khiến nhà quản lý và dư luận “dậy sóng”. 
Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch (VH - TT&DL) đã ký công văn gửi các Sở VH-TT&DL các tỉnh thành trên cả nước, yêu cầu tạm dừng cấp phép biểu diễn, kể cả trong quán bar cho “bà Tưng” - Lê Thị Huyền Anh. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, trên trang cá nhân của một hot blogger đã đăng 2 bức ảnh Bà Tưng đang biểu diễn trong một quán bar tại Sài Gòn với chú thích: “Mặc Hà Nội không cho phép diễn và Nha Trang bắt gỡ quảng cáo, nhưng Bà Tưng đã xuất hiện tại quán bar Sài Gòn”.
Vì doanh thu và “đánh bóng thương hiệu”, có rất nhiều quán bar đã “chiêu nạp” những người đang gây chú ý dư luận với những “trò lố” để biểu diễn mặc dù những người này chẳng có chút thực tài gì về nghệ thuật. Đã không ít lần các quán bar có ý nhắm tới, “mời chào” anh chàng “bán ổi” Lệ Rơi góp phần “hợp thức hóa” nghề…cầm mic của anh chàng Hải Dương “nói ngọng líu ngọng lô, hát sai nhạc” này.
Lệ Rơi xuất hiện trong một quán bar. 
Không chỉ là “cái nôi” “phù phép” biến một người “vô danh, tiểu tốt” thành ca sĩ, các quán bar Việt còn là nơi để một số cô nàng uốn éo khoe thân.  Angela Phương Trinh đã gây sốc khi hát ở quán bar tại Hà Nội trong trang phục “xuyên thấu” bó sát và đầy khiêu khích. Không chỉ hát, Angela Phương Trinh còn có những động tác múa cột và có nhiều động tác không phù hợp thuần phong mỹ tục. Hương Tràm biểu diễn trong một quán bar với bộ váy đen xuyên thấu lộ rõ nội y. Trang phục của cô nhận không ít ý kiến trái chiều vì quá hở hang, dung tục.
Angela Phương Trinh múa cột tại một quán bar. 
Xử phạt kiểu “chổi lông gà quét bã cao su”
Hai cô nàng đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” xử phạt: Hương Tràm 10 triệu đồng và cấm diễn 3 tháng về hành vi ăn mặc phản cảm khi biểu diễn, trái với thuần phong mỹ tục người Việt Nam; Angela Phương Trinh bị cấm diễn 6 tháng vì sai phạm trong chương trình tại Hà Nội và Hải Phòng. Các quán bar nơi các cô nàng khoe thân chỉ bị phạt… vài ba triệu đồng (chưa bằng một chai rượu ngoại). Số tiền ấy “nhẹ như lông hồng” so với doanh thu của quán bar và số tiền catxe biểu diễn. 
Việc xử phạt kiểu “chổi lông gà quét bã cao su” cộng thêm sau khi bị “tuýt còi”, “thương hiệu” của các quán bar và ca sĩ, vũ công càng “nổi như cồn”, catxe biểu diễn, doanh thu quán bar tăng vọt.  Có lẽ vì vậy, ca sĩ, vũ công, quán bar khó lòng từ chối… vi phạm! 
Câu hỏi đặt ra, dường như việc quản lý nghệ thuật các quán bar đang bị thả nổi? Ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VH, TT&DL) chỉ ra những bất cập, vướng mắc khi kiểm tra hoạt động của các quán bar tại các tỉnh, thành phố. Theo đó, tại các quán bar, nhà hàng, quán cà phê, các hoạt động dịch vụ văn hóa, biểu diễn nghệ thuật ngày càng diễn ra phức tạp. 
Theo quy định hiện hành, việc tổ chức các hoạt động văn hóa tại quán bar không cần có giấy phép của ngành văn hóa. Khi đề nghị cấp phép thành lập doanh nghiệp, các đơn vị chỉ cần đăng ký loại hình kinh doanh, tổ chức hoạt động nghệ thuật là có thể tiến hành tổ chức các hoạt động biểu diễn. Biểu diễn tại tụ điểm quán bar không phải xin cấp phép như chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng đơn vị tổ chức cũng phải thông báo với đơn vị quản lý văn hóa sở tại. Ngành văn hóa tiến hành hậu kiểm khi xảy ra sự cố hoặc đơn vị có vi phạm các quy định về biểu diễn.
Ông Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở VH- TT&DL Hà Nội từng bức xúc: “Biểu diễn ở quán bar theo quy định không phải cấp phép và thẩm định nội dung chương trình. Vì thế, khi chạy theo lợi nhuận, chủ địa điểm thường vi phạm các quy định về hoạt động biểu diễn. Bà Tưng, Phương Trinh cũng từ đây mà ra”.
Việc các nghệ sĩ biểu diễn ăn mặc hở hang tại các quán bar theo quy định thì bị xử phạt hành chính theo Nghị định 75/2010/NĐ-CP. Nếu sau khi xử phạt rồi mà vẫn không thay đổi hành vi thì có thể bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấm diễn.  Với cách quản lý hiện giờ thì cơ quan quản lý văn hóa vẫn mới chỉ “nắm đằng chuôi”, thậm chí là phải đi sau giải quyết hậu quả của những sai phạm. Ngành văn hóa khó mà kiểm soát được sự tự giác của người kinh doanh quán bar cũng như ý thức văn hóa của nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn tại đây.  
Được biết, tới đây sẽ có một thông tư hướng dẫn các hoạt động, dịch vụ văn hóa tại vũ trường, nhà hàng, quán bar nhằm phần nào ngăn chặn được tình trạng biểu diễn lộn xộn, biến tướng, làm đảo lộn mọi giá trị và gu thưởng thức nghệ thuật từ cả khán giả lẫn giới nghệ sĩ như hiện nay.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm