“Lạc bước trong rừng hoa Tây Bắc“

(PLO) -Hoa đào, hoa mơ đang nở rộ nơi núi rừng Tây Bắc. Những sườn núi xanh được tô điểm bởi màu hồng phớt của hoa đào, trắng muốt của hoa  mơ, tím ngan ngát của những bông hoa rừng không tên, yên bình và đẹp như tranh vẽ.

“Lạc bước trong rừng hoa Tây Bắc“

Cây đào đã gắn bó bao đời nay với bà con các dân tộc Tây Bắc. Cùng với một số cây ăn quả khác của xứ lạnh như mận Tam hoa, mận hậu, lê, táo mèo... cây đào đang trở thành một món hàng đắt giá của một số địa phương tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái.
Hoa nở tràn trên triền đồi, lấp ló ven đường, hồn nhiên thả bức rèm trước sân nhà… đẹp đến nỗi không một tay máy nào có thể tự hào ghi lại trọn vẹn. Có lúc hoa phủ hồng cả sườn núi, khiến khách lãng du ngất ngây chẳng muốn dời chân. Một cơn gió thoảng qua, khung cảnh bỗng hóa thành cơn mưa hoa lất phất.
Những cánh đào phai Tây Bắc hồng phớt, mỏng manh mà làn hương lại dịu dàng, thanh tao đến lạ. Chắt chiu nhựa sống qua năm dài tháng rộng, hội tụ đủ tinh túy của đất trời để mỗi độ xuân về thân cây xù xì ấy lại nảy lộc đơm hoa sưởi ấm cả núi rừng.
Hoa mận trắng nở tràn từ Mộc Châu lên tới Yên Châu, Thuận Châu, vượt đỉnh Pha Đin lên tới tận vùng biên giới cửa khẩu Tây Trang, bừng sáng sắc màu cả một đồn biên giới Tây Trang, chốt gác tiền tiêu của Tổ quốc... Đặc sản mận Sơn La vào những ngày này chưa đậu quả, nhưng hoa đã nở tràn níu chân du khách miền xuôi lên với núi rừng Tây Bắc những ngày này.
"Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần", thi sỹ Xuân Diệu đã viết vậy. Ngắm hoa nở ở Tây Bắc những ngày cận Tết Ất Mùi như thế này, càng thấy không còn cảnh e ấp, mà là sức sống đang vươn lên của một vùng đất dù còn nhiều gian khó.  
Hãy cùng phóng viên PLVN chiêm ngưỡng vẻ đẹp này:
 Rừng hoa mận phủ trắng sườn núi tạo nên khung cảnh huyền ảo.
 Những bông hoa đào đua nhau nở rộ.
 Đường lên Tây Bắc mùa giáp Tết Ất Mùi này rực rỡ sắc màu.
Khiến khách du lịch ngỡ ngàng khi đặt chân đến đây. "Xin chào, Việt Nam" là những gì chúng tôi nghe vội được khi hai du khách này đang chuẩn bị vượt đèo Pha Đin, một trong "Tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam.
Từng chùm hoa mận... 
... Che khuất những mái nhà sàn quen thuộc của đồng bào dân tộc Thái.
Ong tìm về lấy nhuỵ làm mật. Vùng đất Tây Bắc nổi danh với những câu viết "Người đẹp đi xuống suối/ Cá lội về xem chân. Người đẹp đi lên rừng/ Chim tìm về xem mặt"...
 Núi rừng bao đời nay vẫn vậy, và hoa mỗi năm lại bừng sáng tô điểm cho vẻ đẹp hùng vĩ của Tây Bắc.
 
Làm ai bước chân đến đây cũng phải một lần dừng chân. 
 Để chiêm ngưỡng...
 
...vẻ đẹp nguyên sơ của một vùng đất tưởng xa xôi của những ngày đoàn quân Tây Tiến năm nào...
... nay Tây Bắc đã được kéo gần lại với miền xuôi khi hạ tầng giao thông đã được Nhà nước đầu tư mạnh mẽ trong hàng chục năm qua. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm