Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Tổng thống Donal Trump và ông Kanye West - người vừa tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống.

Tổng thống Donal Trump và ông Kanye West - người vừa tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống.

Hơn 3 tháng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn là một trong những nhân tố có tác động rất quyết định tới kết quả cuộc bầu cử.

Nước Mỹ không chỉ tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng người bị lây nhiễm dịch bệnh, bị thiệt mạng vì dịch bệnh và lây nhiễm mới trong ngày mà còn bỏ xa tất cả các nước khác trên cả ba phương diện ấy.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này. Những chỉ số thống kê về tăng trưởng kinh tế và thất nghiệp cũng vẫn tiếp tục bất lợi cho cơ may được tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống này. Nếu không nhanh chóng xoay chuyển được tình thế thì triển vọng tương lai đúng là thật rất mờ mịt đối với số phận chính trị của ông Trump.

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử (3/11/2020) không còn nhiều nhưng cũng không hẳn quá ngắn ngủi để ông Trump không còn có thể làm nổi việc xoay chuyển tình thế này. Mọi kết quả thăm dò dư luận ở nước Mỹ vào thời điểm hiện tại đều cho thấy ứng cử viên tổng thống của phía Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bỏ xa ông Trump trên phương diện mức độ tín nhiệm của dân Mỹ.

Thêm người, thêm chuyện ảnh 1
Giới quan sát cho rằng, thêm Kanye West thì công cuộc giữ chiếc ghế quyền lực cao nhất trong Nhà Trắng của ông Trump càng gian nan hơn.  

Nếu Tổng thống Mỹ được bầu bằng lá phiếu bầu phổ thông thì ông Trump không thể thắng nổi ông Biden. Nhưng Tổng thống Mỹ lại được bầu bằng đại cử tri. Vì thế, kết quả các cuộc thăm dò dư luận không phải là chính xác nhất. Nước Mỹ lại còn bị rung chuyển bởi làn sóng biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc và bạo lực của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu. Diện cử tri là người da mầu vốn không thuộc về diện cử tri luôn ủng hộ ông Trump.

Nhưng nếu ông Biden tranh thủ được diện cử tri này và bối cảnh tình hình hiện tại ở nước Mỹ rất thuận lợi cho ông Biden thành công được với việc ấy thì nguy cơ bị thất cử sẽ càng thêm lớn và thêm thực tế đối với ông Trump. Đúng vào lúc này có thêm chuyện ca sĩ nhạc rap người da mầu Kanye West tuyên bố ra ứng cử Tổng thống và một cô cháu của ông Trump cho ấn hành một cuốn sách kể về thâm cung bí sử trong dòng tộc nhà ông Trump với nhiều tiết lộ mới và đánh giá có thể gây tác động rất bất lợi cho ông Trump.

Có thể hiểu một cách đơn giản là cô cháu gái kia thành thật, thậm chí còn cả khẩn khoản nữa, khuyên cử tri Mỹ đừng để cho ông Trump được tái đắc cử Tổng thống Mỹ năm nay. Kanye West đã thành lập một đảng phái chính trị riêng với tên gọi là Birthday Party để vận động tranh cử. Cái tên đảng này phản ánh những quan điểm của Kanye West như tôn thờ Chúa Giesu hay kiên quyết chống đối việc phụ nữ phá thai.

Xưa nay ở nước Mỹ, tổng thống không thuộc Đảng Cộng hoà thì thuộc Đảng Dân chủ và chưa có ứng cử viên của đảng phái chính trị nào khác hay ứng cử viên độc lập từng đắc cử tổng thống. Ứng cử viên mới kia ý thức được rất rõ điều ấy và chắc chắn đã xác định ngay từ đầu là hoàn toàn không có chút cơ may đắc cử nào.

Vì thế, chủ đích của người này không phải là để trở thành tổng thống Mỹ mà dùng việc ra ứng cử này phục vụ mục đích khác. Nếu để quảng bá hình ảnh của mình thì cách thức này rất công hiệu mà lại gần như chẳng tốn kém gì. Kanye West là ca sĩ nổi tiếng nhưng đồng thời cũng còn là doanh nhân rất thành đạt ở nước Mỹ. Người này rất sành sỏi cách thức kiếm tiền.

Ở nước Mỹ, người ta cho rằng Kanye West lúc đầu rất hâm mộ và ủng hộ ông Trump, nhưng thời gian gần đây có biểu hiện tách biệt với ông Trump. Diện cử tri Mỹ mà người này có thể tranh thủ được là người Mỹ da mầu và vì thế việc người này nhảy vào cuộc ganh đua quyền lực không hề gây tổn hại gì đối với cơ may được tái đắc cử tổng thống của ông Trump nhưng lại có thể giành giật cử tri với ông Biden và làm tổn hại khả năng đắc cử tổng thống của ông Biden.

Cho nên cứ “thêm người và thêm chuyện” như thế, cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ càng thêm ly kỳ và khó dự đoán kết cục cuối cùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm