Tịch thu hàng trăm hộp “An cung” không rõ nguồn gốc

(PLO) - Sáng qua (5/11), lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu trên địa bàn.

Theo thống kê của lực lượng quản lý thị trường, các sản phẩm thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang lưu hành trên thị trường là rất lớn

Theo thống kê của lực lượng quản lý thị trường, các sản phẩm thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang lưu hành trên thị trường là rất lớn

Lực lượng chức năng đã kiểm tra cơ sở kinh doanh tại địa chỉ 62 Thợ Nhuộm, quận Ba Đình và cơ sở tại số 17/331 đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng kinh doanh  thực phẩm chức năng. 
Những sản phẩm mà các cơ sở kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Mặt hàng phổ biến như nhân sâm, hồng sâm dạng viên, linh chi, nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo… và nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng khác. Những mặt hàng được bày bán có giá trị khá lớn, hầu hết từ 1 cho đến vài triệu đồng.
Qua kiểm tra, nhiều sản phẩm được bày bán tại các cơ sở trên không đưa ra được chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.  Trên bao bì sản phẩm không có nhãn phụ ghi thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất, cung ứng. 
Cụ thể, theo biên bản kiểm tra, tại cơ sở số 17/331 đường Trần Khát Chân do ông Vũ Ngọc Huyền (Giám đốc Cty TNHH xuất nhập khẩu và kinh doanh VHP) đứng tên, đoàn kiểm tra phát hiện 30 hộp màu xanh và 13 hộp màu đỏ có chữ nước ngoài trên vỏ hộp. Tất cả 43 hộp bị phát hiện, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ. 
Được biết, đây là các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và thuốc chống đột quỵ có tên tiếng Việt là Vũ hoàng tĩnh tâm, Vũ hoàng thanh tâm do Cty Kangdong Hàn Quốc sản xuất, người tiêu dùng quen gọi là “An cung Hàn Quốc”.  Chủ cơ sở này giải thích rằng đây là lô hàng công ty nhập về làm mẫu và chào hàng nên chưa làm các thủ tục cần thiết (?!). 
Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Phương – Phó Giám đốc Cty TNHH sản xuất và thương mại Nam Sơn, đơn vị nhập khẩu hai mặt hàng này khẳng định: Cty Nam Sơn đã ký hợp đồng phân phối độc quyền mọi sản phẩm thực phẩm chức năng của Kangdong Hàn Quốc tại Việt Nam. Các sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, có tem chống hàng giả của Bộ Công an. 
Ông Trịnh Đình Minh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT Hà Nội khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào, việc bày bán các sản phẩm Vũ hoàng tĩnh tâm, Vũ hoàng thanh tâm này đều vi phạm pháp luật
Ông Hoàng Xuân Phương khẳng định, theo những thông tin do nhà sản xuất Hàn Quốc cung cấp thì những sản phẩm mà lực lượng QLTT vừa bắt giữ đều là hàng giả, hàng nhái. 
Ông Trịnh Đình Minh cho biết thêm, cả 4/4 cửa hàng được kiểm tra đều có bày bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, riêng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đột quỵ, lực lượng QLTT đã thu giữ 56 hộp thực phẩm chức năng Vũ hoàng thanh tâm nghi giả trị giá hàng trăm triệu đồng. 
Cơ quan chức năng đang gửi mẫu hàng thu giữ này đi kiểm định chất lượng để tiếp tục điều tra làm rõ. Theo thống kê của lực lượng QLTT, các sản phẩm thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang lưu hành trên thị trường là rất lớn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm