Tìm cặp vợ chồng 'biệt tích' khi trốn vào rừng sâu tránh lũ

(PLVN) - Tin từ UBND xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, ngày 18/9 cho biết, lực lượng tìm kiếm của UBND xã này do ông Đinh Thanh Văn – Chủ tịch UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Cà Xèng đã tìm thấy vợ chồng ông Cao Xuân Bằn và bà Cao Thị Pìu (đều đã ngoài 60 tuổi), trú tại bản Ón, xã Thượng Hóa vào hôm qua, 17/8.

Lực lượng tìm kiếm tìm thấy vợ chồng ông Bằn, bà Pìu trong chòi canh rẫy nằm sâu trong đại ngàn Trường Sơn. Ảnh: UBND xã Thượng Hóa cung cấp.

Lực lượng tìm kiếm tìm thấy vợ chồng ông Bằn, bà Pìu trong chòi canh rẫy nằm sâu trong đại ngàn Trường Sơn. Ảnh: UBND xã Thượng Hóa cung cấp.

Hơn nửa tháng trước, đôi vợ chồng này đã trốn vào rừng để tránh mưa lũ và không có tin tức. Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 2 người tại một chòi canh rẫy thuộc khu vực rừng hung Cùi Dúi, nằm sâu trong đại ngàn Trường Sơn ở huyện Minh Hóa. Sức khỏe của vợ chồng này vẫn khá ổn.

 Tìm cặp vợ chồng 'biệt tích' khi trốn vào rừng sâu tránh lũ ảnh 1
Lực lượng tìm kiếm bơi vượt lũ vào rừng sâu tìm kiếm. Ảnh: UBND xã Thượng Hóa cung cấp.

Vì nước lũ chia cắt đường từ rừng về bản nên khoảng vài ngày nữa, lực lượng tìm kiếm mới đưa được đôi vợ chồng này trở về. Đoàn tìm kiếm cũng đã mang theo đủ lương thực để đảm bảo cho 2 người trong nhiều ngày tới ở trong rừng.

Theo UBND xã Thượng Hóa, ông Bằn và bà Pìu đã từng trốn vào rừng 1 lần và được mọi người đi tìm, đưa về bản. Lần trốn vào rừng vì sợ mưa lũ này, đôi vợ chồng này có mang theo 25 lon gạo và đã hết sạch cách đây nhiều này, muốn trở ra thì không được vì nước ngập không tìm thấy đường, sức khỏe yếu nên không thể bơi ra.

 Tìm cặp vợ chồng 'biệt tích' khi trốn vào rừng sâu tránh lũ ảnh 2
Vợ chồng ông Bằn, bà Pìu được tìm thấy trong chòi canh rẫy nằm sâu trong đại ngàn Trường Sơn.  Ảnh: UBND xã Thượng Hóa cung cấp.

Năm 1959, tộc người Rục sống ở trong hang đá giữa rừng sâu heo hút, đã được một tổ tuần tra thuộc lực lượng công an vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) tình cờ phát hiện. Sau nhiều tháng thuyết phục, 11 hộ và 34 người Rục đầu tiên “miễn cưỡng” rời hang đá về thung lũng Rục Làn, xã Thượng Hóa dựng lều và bắt đầu làm quen với làm rẫy, trỉa đậu, trồng ngô...

Trong các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình, đồng bào người Rục sống ở xã Thượng Hóa có cuộc sống khó khăn, lạc hậu và trình độ dân trí thấp nhất. Đến nay, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe gần như phải dựa hoàn toàn vào sự hỗ trợ, hướng dẫn của chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm