Tổng thống duy nhất của Mỹ thắng cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp khi còn là ...trai tân!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Grover Cleveland cho đến nay là tổng thống duy nhất của Mỹ từng giữ cương vị này trong 2 nhiệm kỳ không liên tiếp, cũng là tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ thắng cử trong giai đoạn đảng Cộng hòa thống lĩnh Nhà Trắng từ năm 1860 tới 1913.

Ông Grover Cleveland thắng cử Tổng thống Mỹ khi chưa lập gia đình.

Ông Grover Cleveland thắng cử Tổng thống Mỹ khi chưa lập gia đình.

Grover Cleveland còn được biết đến là tổng thống chưa kết hôn khi đắc cử và về sau cưới người vợ kém hơn mình nhiều tuổi.

Trai tân thắng cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống thứ 22 của nước Mỹ Stephen Grover Cleveland sinh năm 1837, là con thứ 5 trong tổng số 9 người con của một mục sư nghèo. Năm Cleveland tròn 16 tuổi, cha qua đời nên ông phải từ bỏ giấc mơ đại học để đi làm nuôi sống gia đình.

Ban đầu, ông cùng anh trai chấp nhận làm những công việc tay chân cho đến khi may mắn được nhận làm thư ký, rồi sau đó là luật sư tập sự ở Buffalo. Dù chưa từng theo học đại học nhưng với sự cần cù và thông minh của mình, ở tuổi 22, Cleveland vẫn được nhận vào đoàn luật sư thành phố.

Trong thời gian nội chiến bùng nổ ở Mỹ, Cleveland là trợ lý công tố viên hạt Erie. Ở thời kỳ đó, trai tráng khắp nước Mỹ đều phải đi lính nhưng vì gánh nặng cơm áo nên ông đã tránh nghĩa vụ bằng cách thuê người thế thân với giá 300 USD – một số tiền lớn so với lúc bây giờ. Hành động này khiến Cleveland bị nhiều người chỉ trích gay gắt.

Tổng thống duy nhất của Mỹ thắng cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp khi còn là ...trai tân! ảnh 1

Tổng thống Grover Cleveland.

Tuy nhiên, bỏ ngoài tai tất cả, ông tiếp tục công việc của mình, trở thành một luật sư chăm chỉ và đặc biệt là rất giỏi hùng biện và diễn thuyết, luôn có thể đưa ra những luận cứ tranh tụng tại tòa mà không cần nhìn hồ sơ. Tài năng này của ông về sau được dịp thể hiện khi ông phát biểu nhậm chức mà không cần nhìn giấy – điều mà không một tổng thống nào của nước Mỹ từng làm được trước đó.

Năm 1870, Cleveland được bầu làm cảnh sát trưởng hạt Erie và đến năm 1881 thì bất ngờ được đề cử ra tranh chức thị trưởng thành phố. Là một gương mặt mới mẻ trong những gương mặt đã cũ kỹ trong chính trường Buffalo nên Cleveland đã dễ dàng chiến thắng. Ở cương vị mới, ông sớm gây được tiếng vang khi phanh phui hàng loạt những hành vi tham nhũng và tham ô trong các cơ quan của thành phố, từ vệ sinh môi trường, nước thải và vận tải. Đây chính là bước đệm để ông trở thành Thống đốc bang New York vào năm 1882.

Năm 1884, Cleveland giành được đề cử của đảng Dân chủ để ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng năm và dễ dàng giành chiến thắng nhờ các yếu tố như là một gương mặt mới mẻ, một người ngoại đạo nhưng cũng là một nhà cải cách nổi bật.

Ngay sau khi nhậm chức, Cleveland tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm Chester Arthur, trong đó có các điểm đáng chú ý là bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo trong chính quyền dựa vào năng lực thay vì đảng phái chính trị, duy trì chính sách đối ngoại không can thiệp vào công việc của các nước khác. Ông cũng tích cực chỉ đạo nhiều biện pháp để giảm chi tiêu của chính phủ, đảm bảo mức thuế thấp cho các doanh nghiệp, cá nhân…

Tái đắc cử sau 4 năm ngắt quãng

Tại cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1888, cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Benjamin Harrison của bang Indiana đã bất ngờ giành chiến thắng nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri ở các bang công nghiệp ở phía đông bắc nước Mỹ vốn cho rằng công việc của họ bị đe dọa bởi việc thuế thấp. Ngay cả cử tri của bang quê hương New York cũng đã quay lưng lại với Cleveland. Rời khỏi Nhà Trắng trong tâm thế ê chề, ông Cleveland trở lại thành phố New York và tiếp tục hành nghề luật trong 4 năm tiếp theo.

Đến cuộc bầu cử năm 1892, tình thế đã thay đổi nhiều. Sau cái chết của vợ, Tổng thống Harrison gần như không có nhiều hoạt động vận động tranh cử. Trong khi đó, các cử tri cũng đã thay đổi suy nghĩ về thuế. Nhờ vậy mà ông Cleveland lại giành chiến thắng, trở thành tổng thống duy nhất của nước Mỹ tại nhiệm 2 nhiệm kỳ không liên tiếp và cũng là người duy nhất của đảng Dân chủ xen vào được giữa thời kỳ thống trị Nhà Trắng của đảng Cộng hòa kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ.

Song, nhiệm kỳ thứ 2 của Cleveland không mấy suôn sẻ, bắt đầu với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Hoảng loạn lan rộng khắp nước Mỹ sau khi nhiều công ty đường sắt, ngân hàng phá sản, thị trường chứng khoán sụp đổ, tín dụng lâm vào khủng hoảng... Tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ khi đó lên đến 19%.

Một loạt các cuộc đình công của công nhân ngành giao thông vận tải và than đá cũng đã nổ ra. Các chính sách của ông cũng vướng nhiều chỉ trích. Tại các cuộc bầu cử năm 1896 và năm 1904, đảng Dân chủ vẫn đề cử ông ra tranh cử nhưng Cleveland đều từ chối. Năm 1897, ông về làm việc tại trường Đại học Princeton cho đến khi qua đời vì bị đau tim vào năm 1908.

Mối tình gây xôn xao

Năm 1886, người Mỹ được thông báo họ sẽ chào đón một Đệ nhất phu nhân mới đến Nhà Trắng. Trong suốt một thời gian dài trước đó, người ta đã biết được rằng ông Grover Cleveland khá thân với bà Emma Folsom - vợ góa của người bạn lâu năm của ông.

Tổng thống duy nhất của Mỹ thắng cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp khi còn là ...trai tân! ảnh 2Đệ nhất phu nhân Mỹ Frances Cleveland.

Bà Emma và con gái đã nhiều lần đến Nhà Trắng chơi còn Tổng thống Mỹ cũng không giấu giếm chuyện thường xuyên qua lại nhà bà Emma. Chính vì vậy nên không ai ngạc nhiên khi biết Tổng thống sắp kết hôn với một thành viên của nhà Folsom. Thế nhưng, hầu hết đã bị sốc khi biết rằng không phải Tổng thống Mỹ kết hôn với bà Emma Folsom mà là cô con gái 21 tuổi của bà là cô Frances.

Bà Frances sinh năm 1864. Là người bạn thân thiết của cha bà nên ông Cleveland đã chứng kiến khoảnh khắc bà Frances chào đời cũng như tất cả những cột mốc quan trọng trong cuộc đời bà. Khi cha của Frances bất ngờ qua đời trong một tai nạn giao thông năm 1875, cũng chính ông Cleveland đã cùng với bà Emma chăm sóc cho Frances khi cô bé mới 11 tuổi. Sau khi bà Emma đi bước nữa, tòa án đã quyết định để ông Cleveland làm người quản lý tài sản mà người quá cố để lại cho tới khi Frances đến tuổi trưởng thành...

“Lửa gần rơm”, quan hệ giữa ông Cleveland và bà Frances về sau chuyển từ tình chú cháu sau mối quan hệ yêu đương, bất chấp khoảng cách tuổi tác. Ông Cleveland bày tỏ tình cảm với bà Frances khi bà vào đại học và cầu hôn bà vào năm 1885. Đám cưới giữa 2 người diễn ra vào năm 1886, khi cô dâu 21 tuổi còn chú rể đã 49 tuổi.

Dù không phải là tổng thống đầu tiên kết hôn khi đang tại nhiệm nhưng Cleveland cho đến nay vẫn là tổng thống duy nhất của Mỹ tổ chức hôn lễ ở Nhà Trắng. Ở tuổi 21, bà Frances cũng trở thành đệ nhất phu nhân trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hai người có với nhau tổng cộng 5 người con.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm