Giao chỉ tiêu THADS: Tránh tạo áp lực, “chạy” theo thành tích

(PLO) - Tại buổi tọa đàm về chỉ tiêu thi hành án dân sự do Bộ Tư pháp và dự án JICA tổ chức mới đây, nhiều địa phương kiến nghị giảm, thậm chí bỏ một số chỉ tiêu, bởi quá trình thực hiện cho thấy thiếu tính khả thi.

Cán bộ thi hành án đang làm nhiệm vụ

Cán bộ thi hành án đang làm nhiệm vụ

Giao chưa phù hợp
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn, chỉ tiêu là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ, là tiêu chuẩn bình xét thi đua, đánh giá cán bộ… Mặc dù lĩnh vực này những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là từ năm 2013, Quốc hội có Nghị quyết về công tác tư pháp, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho THADS, tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ tiêu cũng nảy sinh một số bất cập. 
Một trong những bất cập, theo ông Hoàng Thế Anh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dữ liệu, thông tin và thống kê THADS là chỉ tiêu xong 88% về việc và 77% về tiền là quá cao so với khả năng thi hành của các cơ quan THADS, mặc dù họ đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều. 
“Cơ bản số việc có điều kiện, cơ quan thi hành án (THA) đã cố gắng xử lý, số còn lại cơ bản là việc khó thi hành” -ông Thế Anh nói và cho rằng, sự suy giảm kinh tế kéo theo nhiều tài sản kê biên nhưng không bán được, nhất là các tài sản thế chấp, bảo đảm, bảo lãnh trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan THADS lượng án cả về việc và tiền đều tăng cao, trong khi biên chế và cơ sở vật chất không tăng tương xứng.
Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Dương Minh Công đánh giá chỉ tiêu thi hành xong về việc và về tiền như hiện giao là quá cao, chưa phù hợp và không đúng thực chất. Trên địa bàn Hà Nội, hàng năm lượng án phải thi hành rất lớn, tính chất ngày càng phức tạp, đặc biệt án kinh doanh thương mại tăng đột biến nên việc thực hiện chỉ tiêu là hết sức khó khăn. 
Theo ông Công, cần xây dựng phương án giao chỉ tiêu thi hành xong về việc, về tiền phù hợp với từng vùng, địa phương và thực trạng từng giai đoạn, không mang tính cào bằng, tránh tạo thêm áp lực cho cơ quan THA.
Đề nghị bỏ chỉ tiêu giảm án tồn
Nhằm ngăn chặn việc chấp hành viên có thể biến việc có điều kiện sang không có điều kiện thi hành, Bộ Tư pháp giao chỉ tiêu giảm 7-10% số việc chuyển kỳ sau. Tuy nhiên, theo phân tích của Trung tâm Dữ liệu, thông tin và thống kê THADS thì việc giao chỉ tiêu này không thực tế, bởi nhiều đơn vị án chuyển kỳ sau không còn hoặc số chuyển kỳ sau rơi vào tình trạng không thể giải quyết do nguyên nhân khách quan thì không thể đạt các chỉ tiêu này.
Là địa bàn có lượng án cao nhất cả nước, mặc dù được đánh giá năng động, sáng tạo và có nhiều giải pháp bứt phá trong công tác THADS nhưng Phó Cục trưởng Cục THADS TP.HHCM Vũ Quốc Doanh cho biết 1 chỉ tiêu TP không đạt, đó là giảm án chuyển kỳ sau. Theo ông Doanh, thực hiện chỉ tiêu này rất khó bởi những hồ sơ tồn lại chủ yếu là những hồ sơ mới, khó giải quyết, thậm chí không thể giải quyết, cũng không thể miễn, giảm. “Tôi đề nghị bỏ chỉ tiêu này vì nó không khả thi, nếu ta cứ đặt ra chỉ tiêu mà không làm được sẽ mang tính áp đặt chủ quan, dễ báo cáo một cách không thực chất để chạy theo thành tích” - ông Doanh nói.
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến cho rằng chỉ tiêu quá cao hoặc không khả thi, vẫn có ý kiến đề xuất trong điều kiện hiện nay vẫn cần thiết phải duy trì để bảo đảm làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan THADS.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm