Đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh: Có thể bị khởi tố

(PLVN) - Những ngày qua, một số cá nhân thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 nhằm “câu view” hoặc kích động gây ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí hoang mang đến tâm lý của người dân.

Lực lượng công an làm việc với một người thông tin sai sự thật

Lực lượng công an làm việc với một người thông tin sai sự thật

Liên tiếp vi phạm

Ngày 10/3, Công an TP Hà Nội đã triệu tập chị K.P.T. (SN 1984, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) để làm rõ vụ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về nữ bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 7/3, chị T. đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân thông tin là nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc.

Ngày 11/3, Công an TP Hà Nội cho biết, liên quan đến việc tung tin đồn thất thiệt về bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2, các đơn vị nghiệp vụ đã lập biên bản xử lý 23 trường hợp.

Ngày 12/3, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) lập hồ sơ xử lý một nam thanh niên chủ tài khoản Facebook Đ.T (SN 1998, trú tại Mỹ Đức) có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về nữ bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19. Đ.T đã đăng tải hình ảnh của một cô gái nằm trên giường bệnh, người chằng chịt dây kèm theo chú thích là nữ bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19. 

Cũng tại Hà Nội, Công an huyện Ba Vì cho biết, ngày 12/3 đã ra quyết định xử phạt đối với công dân L.H.T (trú tại Phú Phương, Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 10/3, L.H.T đã đăng tải trên Facebook cá nhân thông tin có người ở khu vực Trúc Bạch trốn cách ly để về nhà ở xã Phú Phương, huyện Ba Vì. Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt thích, bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn xã Phú Phương và huyện Ba Vì. 

Cũng trong ngày 12/3, Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) ra quyết định xử phạt đối với L.T.K.X (SN 1978, trú tại khu phố Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) với số tiền 12,5 triệu đồng vì có những thông tin mang tính kích động, không đúng với sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bởi trước đó, đối tượng X đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật trên trang Facebook cá nhân của mình, làm cho nhiều người hoang mang về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, trong phần bình luận của mình, X còn kêu gọi mọi người biểu tình đòi cho trẻ em nghỉ học.

Hôm qua (13/3), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với ông N.T.D (trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, là nhân viên ngân hàng) vì thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân. Trước đó, ngày 24/2, ông D. viết trên trang Facebook cá nhân Du Tong Nguyen nội dung: “Học sinh chưa thể đến trường. Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Nam chuẩn bị nhận án kỷ luật”.

Cũng trong ngày hôm qua, Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) đã làm việc với bà H.T.M.A. (ngụ phường Bình Tân, thị xã La Gi) vì có hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19. Trước đó, trên trang Facebook cá nhân của mình, bà A đăng dòng trạng thái với nội dung: “Khu pho 14 phuong phu thuy có 33 ca duong tinh dang bi cach ly” - “Khu phố 14 phường Phú Thủy (TP Phan Thiết) có 33 dương tính bị cách ly).

Có thể phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm

Theo Luật sư Phạm Công Dự - Công ty Luật Nhân Nghĩa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận ở mức độ nặng thì có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự. 

“Luật An ninh mạng cấm hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang cộng đồng, thiệt hại xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, Luật sư Dự cho biết.

Theo Luật sư Dự, đối với việc xử lý hành chính, tại Điều 64 Nghị định 174/2013 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đã nêu rõ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với việc cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Còn đối với cá nhân đưa thông tin sai sự thật sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Về xử lý hình sự, nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm