Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Người cuối cùng nhìn thấy William Desmond Taylor là người bạn tốt của anh ta Mabel Normand. Được biết đến là “nữ Charlie Chaplin”, Normand là nữ hoàng hài kịch trị vì trong các bộ phim câm. Cô và Taylor đã là bạn bè trong nhiều năm, và chính Taylor đã giúp Normand vượt qua cơn nghiện cocaine của cô, ông ta đã từng quyết liệt tới mức đến gặp và đe dọa tất cả những đầu nậu từng cung cấp ma túy cho Normand để bắt chúng tránh xa bạn mình, đồng thời giúp Normand cai nghiện.

Cô Normand đã đến gặp Taylor vào tối 1/2/1922 sau khi ông liên lạc với cô để nói rằng có hai cuốn sách để tặng cô. Cô tặng ông một túi đậu phộng. Họ đã thưởng thức cocktail và thảo luận về văn học. Cô đã rời đi sau đó.

Cảnh sát đã thẩm vấn Normand nhưng không bao giờ coi cô là nghi phạm. Là cộng tác viên thường xuyên trên màn hình của Fatty Arbuckle, thời gian đó cô Normand đã bị soi mói trên báo chí, với các nhà báo tự do viết về quá khứ nghiện ngập của cô.

Mặc dù các thám tử cảnh sát luôn nói rằng cô không liên quan đến cái chết của Taylor, tuy nhiên cô Normand vẫn bị dư luận nghi ngờ. Sự nghiệp của cô đã bị ảnh hưởng nhiều, sự nổi tiếng suy yếu dần. Nghi phạm thứ hai là Mary Miles Minter - một nữ diễn viên nhí mà Taylor từng làm đạo diễn trong các bộ phim bao gồm: Anne of Green Gables, Nurse Marjorie và Huckleberry Finn... bị buộc phải làm diễn viên từ khi còn nhỏ.

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối) ảnh 1
Thi thể đạo diễn William Taylor được tìm thấy trong căn hộ cuả ông nhưng không biết ai là thủ phạm gây ra cái chết. 

Minter đã sử dụng giấy khai sinh của một người em họ đã chết để mạo tuổi nên nhờ thế đã được phép làm việc và bị quản lý bởi một người mẹ độc đoán Charlotte Shelby. Minter đem lòng yêu Taylor bởi sự chu đáo và lịch lãm sau lần đầu tiên làm việc với ông ta. Người ta tranh cãi liệu Taylor có đáp lại tình cảm của Minter, người kém ông 30 tuổi, hay chỉ đơn giản là tìm kiếm người chăm sóc cho ông. Tuy nhiên, những bức thư tình từ Minter đã được tìm thấy trong căn hộ của Taylor, do đó khiến cô ta trở thành nghi phạm trong vụ giết người.

Vụ bê bối này đã chấm dứt sự nghiệp điện ảnh của Minter. 15 năm sau, Mary Miles Minter được gọi ra trước một bồi thẩm đoàn để thảo luận về nhật ký của cô.  Cô tuyên bố rằng không có gì trong nhật ký có giá trị với bất cứ ai điều tra vụ án. Mặc dù, cô chưa bao giờ bị xét xử vì tội giết người của Taylor, nhưng những ẩn ý mà cô có thể có liên quan cuốn sách của Charles Higham cho thấy cô là kẻ giết người. 

Mẹ của Minter là Charlotte Shelby, cũng bị nghi ngờ trong cái chết của Taylor. Một người mẹ có vẻ ngoài hoàn hảo, Shelby kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của con gái mình và tức giận khi phát hiện ra con gái mình, cũng là nguồn thu nhập chính của bà ta có tình cảm với Taylor. Shelby đã từng đe dọa sẽ bắn Taylor nếu ông ta không tránh xa con gái mình. Một trong những đối tượng tình nghi của vụ án là người phục vụ cũ của Taylor, Edward F. Sands, đã giả mạo chữ ký của Taylor trên séc và đã đánh cắp tiền và các vật có giá trị (bao gồm cả xe hơi) từ nhà của Taylor trong khi ông ra khỏi thị trấn vào kỳ nghỉ năm 1921.

Các nhà điều tra đã theo dõi Sandy đến một địa điểm ở Bắc California nhưng biết rằng anh ta đã nghỉ việc và biến mất vào ngày Taylor bị giết. Anh ta sau đó đã không bao giờ được tìm thấy. Mặc dù điều tra kỹ lưỡng, cảnh sát không thể thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào trong vụ sát hại Taylor, không có bấy kỳ cuộc điều tra nào có chút thành công và không có nghi phạm nào có thể bị buộc tội.

Mặc dù vậy cũng đã có những lời thú tội về vụ giết người. Năm 1930, Russo Rinaldo, một kế toán 41 tuổi, thú nhận giết William Desmond Taylor. Anh ta nói rằng anh ta là bạn của một nữ diễn viên điện ảnh mà Taylor đã cãi nhau và anh ta đã đến nhà của Taylor để hạch tội vị đạo diễn này.  Theo Rinaldo, Taylor đã rút một khẩu súng lục ổ quay, hai người đàn ông xô xát, và khẩu súng bị cướp cò, giết chết Taylor trong sự vô tình. 

Người vợ của Rinaldo - một giáo viên âm nhạc đã bị thẩm vấn và khai với cảnh sát rằng chồng cô đã bị chấn thương như khi còn đi lính trong Thế chiến thứ II, anh ta chỉ biết về vụ giết người từ những gì anh ta đọc trên báo. Rinaldo đã được thả ra khỏi cảnh sát giam giữ ngay sau đó.

Vụ án về cái chết của vị đạo diễn Hollywood William Desmond Taylor lừng danh một thời cứ như vậy đi vào dĩ vãng sau gần trăm năm. Giờ đây khi nhắc về ông người ta dường như chỉ nhớ về cái chết đầy bí ẩn của Taylor mà quên đi những tác phẩm giá trị mà vị đạo diễn này để lại cho nền điện ảnh nước Mỹ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm