UBND phường cưỡng chế trái luật!

(PLO) - Ông Dương Tấn Minh vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Báo PLVN về việc UBND phường 10, TP.Đà Lạt cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông tại tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, Đà Lạt không đúng luật…

Ông Minh trong khu vườn vừa bị cưỡng chế

Ông Minh trong khu vườn vừa bị cưỡng chế

Nguồn gốc

Qua các tài liệu thu thập được cho thấy: Thửa đất số 105, 106 tờ bản đồ số 9, tổ 14, khu phố 5, hẻm Khởi Nghĩa Bắc Sơn, phường 10, TP.Đà Lạt có diện tích khoảng 2.000m2 gia đình ông Minh đã và đang sử dụng có nguồn gốc là do ông Trần Côi khai phá năm 1989. Ngày 04/12/1989, ông Côi làm giấy sang nhượng lại cho ông Nguyễn Đức Úy. 

Ngày 10/9/1990, ông Nguyễn Đức Úy làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất cho ông bà Đỗ Hữu Duy- Trần Thị Túy, được UBND phường 3 xác nhận và đề nghị cơ quan địa chính giải quyết vào ngày 12/01/1991. Ngày 20/9/2001, các con của ông bà Đỗ Hữu Duy – Trần Thị Túy (hai người đã chết) làm giấy ủy quyền cho bà Đỗ Thị Ánh Tuyết đứng tên đại diện ký giấy chuyển nhượng mảnh vườn nói trên, được UBND phường 6 chứng thực ngày 26/09/2001. 

Ngày 28/9/2001, bà Tuyết làm đơn xin chuyển dịch quyền sử dụng đất vườn cho bà Trần Thị Diệu Hương, được UBND phường 10 xác nhận ngày 01/10/2001. Ngày 18/12/2012, bà Hương làm đơn xin chuyển nhượng đất vườn nói trên cho bà Phan Thị Cúc. Ngày 26/8/2013, bà Cúc làm giấy chuyển nhượng cho ông Dương Tấn Minh.  

Theo trình bày của ông Minh, trước khi sang nhượng lại của bà Cúc thì trên lô đất đã trồng chuối, mít, hồng, cà phê, tùng, mai, anh đào và được rào bằng dây kẽm gai và lưới B40. Sau khi sang nhượng, gia đình ông là người trực tiếp sử dụng. Sau đó, ông Phan Văn Mịch tự ý đến lấn chiếm và treo bảng bán đất nên ông Minh đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức trách.

Cưỡng chế!

Bất ngờ, vào lúc 13giờ 30 ngày 3/3/2014, trong lúc ông Minh đi vắng, cán bộ UBND phường 10 và Ban Quản lý rừng nội ô do ông Phạm Tấn Hỷ - Phó Chủ tịch phường dẫn đầu đã kéo đến cưỡng chế phá dỡ hàng rào, thẳng tay chặt phá cây cối trong vườn của ông Minh mà không có một Biên bản vi phạm hành chính nào được lập và cũng không thông báo trước. 

Sáng ngày 04/03, ông Minh đến UBND phường khiếu nại thì các cán bộ đưa cho ông tờ Biên bản cưỡng chế và lập Biên bản làm việc cho rằng căn cứ theo Quyết định 409 ngày 27/5/2002 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 443 ngày 14/2/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì phần đất trên thuộc quy hoạch sinh thái rừng và giao cho Ban Quản lý rừng nội ô quản lý, nên: “Cưỡng chế, giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị bao chiếm, trồng cây trái phép”(!?). 

Được biết, tại khu vực đất của ông Minh hiện nay có đến 135 hộ đang sản xuất và sinh sống, tuy gọi là quy hoạch đất rừng nội ô nhưng nhiều hộ dân đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Làm việc với PLVN ngày 06/3, Chủ tịch UBND phường 10 Nguyễn Văn Tới giải thích: “Phường không cưỡng chế thu hồi đất mà chỉ cưỡng chế việc bao chiếm đất lâm nghiệp lập hàng rào trái phép, vì trước đây ông Minh có đơn khiếu nại ông Phan Văn Mịch lấn chiếm đất. Chúng tôi thực hiện việc cưỡng chế là theo Văn bản số 6616 ngày 21/11/2013 của UBND TP.Đà Lạt, Biên bản kiểm tra xử lý việc bao chiếm đất lâm nghiệp của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lập ngày 24/9/2013, văn bản của Hạt Kiểm lâm  và theo Kế hoạch số 46 ngày 23/12/2013 của UBND phường. Việc cưỡng chế không cần thông báo trước!”.

Tuy nhiên, tại Biên bản do Phòng TN&MT Đà Lạt lập ngày 24/9/2013 thì không có chi tiết nào cho thấy ông Minh có hành vi bao chiếm đất rừng, làm hàng rào trái phép, mà kỳ lạ là trong biên bản ghi: “Đối với đất của ông Mịch được chính quyền địa phương xác nhận có nguồn gốc khai phá trước năm 1993, theo Điều 50 Luật Đất đai thì khi thu hồi phải tiến hành bồi thường hỗ trợ theo quy định. Đề nghị UBND TP.Đà Lạt xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ thu hồi phần đất của ông Mịch để giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt quản lý”(!?).

Như vậy, cơ quan chức năng đã nhầm lẫn giữa người có quyền sử dụng đất là ông Dương Tấn Minh sang ông Phan Văn Mịch là người lấn chiếm! Mặt khác, đến thời điểm UBND phường tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế nào đối với hộ ông Minh! 

PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin kịp thời đến bạn đọc.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Cao Nguyên (Văn phòng Luật sư Bửu Tín) nhận xét: “Việc UBND phường 10 tiến hành cưỡng chế, chặt phá cây trồng của gia đình ông Minh như vậy là trái với quy định của pháp luật, vì không đúng trình tự thủ tục, không đúng đối tượng vì ông Minh không có hành vi lấn chiếm đất rừng và làm hàng rào trái phép. Nguồn gốc đất nói trên được khai phá từ năm 1989, chính quyền địa phương đã xác nhận và cho phép chuyển nhượng qua nhiều người, ông Minh là người cuối cùng sang nhượng lại. Do vậy, việc sử dụng đất của ông Minh là phù hợp với Điểm d Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai, đủ điều kiện để được cấp GCN. Nếu Nhà nước quy hoạch đất rừng, cần thu hồi thì UBND TP.Đà Lạt ban hành Quyết định thu hồi đất và giải quyết bồi thường cho ông Minh theo quy định tại các Nghị định 181, 197, 84, 69 của Chính phủ. Khi ông Minh không chấp hành thì UBND TP.Đà Lạt là cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định cưỡng chế theo Khoản 3 Điều 39 Luật Đất đai”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm