UFO từng rượt đuổi máy bay siêu thanh MiG của Liên Xô?

(PLVN) - Khi những bài viết về UFO, về người ngoài hành tinh có hình dáng kỳ lạ hay những vụ việc người ngoài hành tinh bắt cóc người đầy rẫy trên các mặt báo của Mỹ vào những 1940, 1950 thì ở Liên Xô, những hiện tượng không giải thích được trên bầu trời như vậy cũng không hiếm, thậm chí còn gây sốc hơn nhiều.

Đối tượng lạ phát sáng ở Petrozavodsk.

Đối tượng lạ phát sáng ở Petrozavodsk.

Những cuộc gặp gỡ bất ngờ

Hãng tin Sputnik của Nga từng công bố nội dung cuộc phỏng vấn với Tướng Zvonimir Jurjevic (cựu Tư lệnh Không quân và Quân chủng Phòng không Nam Tư) về một sự kiện đặc biệt, cụ thể là cuộc gặp gỡ của ông với một vật thể bay không xác định. 

Theo Tướng Jurjevic, vụ việc xảy ra vào năm 1975, khi ông đang là chỉ huy Trung đoàn Không quân 172, đóng quân tại sân bay ở thành phố Podgorica, nay là thủ đô của Montenegro. Trong một chuyến bay đêm diễn ra vào đầu tháng 1 năm đó, một “đĩa bay” đã nhập vào đội hình chiến đấu của đội máy bay của ông Jurjevic.

“Vật thể trông giống như một quả cầu phát sáng, có lẽ phải sáng gấp 10 lần ngôi sao sáng nhất vào thời điểm đó và nhìn thấy rất rõ. Màu sắc của vật thể liên tục thay đổi từ trắng, vàng, đỏ nhạt, cam rồi lại trắng... Nó xuất hiện rất bất ngờ từ hư không. Vật thể bay đã cố thu hút sự chú ý vào nó”, ông Jurjevic kể lại.

Trong những ngày tiếp theo đó, vật thể tiếp tục xuất hiện thêm nhiều lần nữa. Theo ông Jurjevic, điều thú vị là đối tượng bay luôn xuất hiện 50 phút sau khi máy bay của Nam Tư cất cánh. Thậm chí, khi các máy bay đã cố tình dịch chuyển thời gian khởi hành nhưng vật thể vẫn chờ đợi chính xác trong 50 phút và xuất hiện.

Đến ngày 25/1/1975, ông Jurjevic quyết định chặn đầu “vị khách”. Vào đêm đó, một lần nữa, vật thể lạ xuất hiện trên thành phố Cetinje chính xác 50  phút sau khi máy bay của ông Jurjevic cất cánh. Tuy nhiên, khi ông Jurjevic bay về phía nó, vật thể đã đột ngột đổi hướng bay về Budva và biến mất. Trò chơi đuổi bắt này kéo dài mấy ngày và mỗi lần Jurjevic đều báo cáo cho cấp trên về những sự việc đã xảy ra.

UFO từng rượt đuổi máy bay siêu thanh MiG của Liên Xô? ảnh 1
(ảnh minh họa).  

Ông Jurjevic kể rằng, một lần nọ, Chỉ huy của ông đã đột ngột ra lệnh cho 4 chiếc máy cất cánh vào không trung. Hai trong số đó cất cánh ngay lập tức và 2 chiếc khác khởi hành muộn hơn ở các khu vực Budva và Niksic. Tất cả các máy bay đều được lệnh phải tuân thủ chế độ im lặng, không liên lạc qua radio nhằm đảm bảo rằng gián điệp của các các nước không phát hiện những việc đã xảy ra và kế hoạch bay không bị rò rỉ.

“Ngay khi tôi ổn định chuyến bay, vật thể đó đột nhiên sáng lên trên bầu trời vùng Budva. Không chỉ tôi mà cả Trung úy Machek cũng nhìn thấy nó trên bầu trời Niksic. Tôi đã ra lệnh cho Machek giữ nguyên vị trí còn tôi đổi hướng bay dọc theo bờ biển Adriatic nhằm xác định khoảng cách của đối tượng. Kết quả là tôi phát hiện vật thể bay luôn giữ khoảng cách 10km với các máy bay của chúng tôi. Khi tôi giảm tốc độ thì khoảng cách vẫn giữ nguyên và khi tôi tăng tốc thì vật thể cũng vẫn giữ đúng khoảng cách 10km”, ông Jurjevic hồi tưởng lại.

Radar trên bán đảo Prevlaka đã không “nhìn thấy” đối tượng nhưng khi 2 máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-21 của Liên Xô được điều động từ Belgrade đến, hệ thống radar của Nam Tư đã xác định được vị “khách lạ”. Có điều, ngay cả những chiếc MiG siêu tốc này cũng không thể tiếp cận gần “quả cầu” và càng không thể đuổi kịp với nó. “Đối tượng trong chớp mắt đã đuổi kịp chúng tôi với vận tốc 1.700 km/h rồi lại đột nhiên tụt lại phía đằng sau những máy bay vừa đuổi kịp mình với tốc độ chỉ 80 km/h”, vị Tướng Nam Tư kể lại. 

Những gì đã xảy ra trên bầu trời Nam Tư năm 1975 đến tận bây giờ vẫn còn là một điều bí ẩn. Các chuyên gia đã không thể đi đến một kết luận nào rõ ràng. Cuối cùng, chỉ huy của ông Jurjevic đã yêu cầu đội bay của mình bỏ qua đối tượng. Lần cuối cùng “vị khách” xuất hiện là vào ngày 12/2/1975.

“Tôi đang ngồi trong buồng lái và chuẩn bị cất cánh thì đột nhiên ánh sáng tỏa ra và đối tượng bay thẳng đến sân bay.  Khi đó tại sân bay có khoảng 150 người. Mọi người thậm chí còn hét lên. Chỉ huy của phi đội đã nhảy lên và nói rằng đó chính là vật thể kỳ lạ! Tôi nhìn thấy vật thể nhưng giả vờ rằng tôi không nhìn thấy nó vì đã có lệnh bỏ qua nó. Kể từ đó, kẻ lạ mặt đã không bao giờ xuất hiện trở lại. Có thể vị khách hiểu rằng nó đã bị bỏ qua”, ông Jurjevic kể thêm.

Thông tin gây sốc

Nhà nghiên cứu về UFO, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về UFO Paul Stonehill cũng từng gây xôn xao dư luận khi công bố những hồ sơ mật của Liên Xô về UFO, theo đó khẳng định những vụ con người chạm trán với UFO ở Liên Xô thậm chí còn nhiều hơn ở Mỹ.

“Lãnh đạo Liên Xô đã bị sốc vì nhiều UFO thâm nhập vào lãnh thổ của họ. Trong các cuộc chạy đua vào không gian, người Liên Xô cũng thường xuyên chạm trán các UFO. Họ đã cố gắng bắn hạ các vật thể bí ẩn này nhưng không làm được”, ông Stonehill cho hay sau khi đã trao đổi với các cựu nhân viên tình báo quân sự, các nhà khoa học và cả các quan chức chính phủ Nga để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

Trong số những những hiện tượng bí ẩn xảy ra ở Liên Xô được ông Stonehill công bố, đáng chú ý nhất là cuộc gặp gỡ đẫm máu giữa người ngoài hành tinh và các lực lượng Liên Xô xảy ra vào năm 1953, ít lâu sau cái chết của Joseph Stalin. Tại thời điểm đó, 1 UFO đã lớn xuất hiện ở Taiga, Siberia. Vào lúc 8h35 sáng 13/11/1987, quân đội Liên Xô qua radar đã phát hiện một “đĩa bay” lớn ở Taiga, Siberia. Chỉ huy quân sự của Liên Xô đã cử một đội đặc biệt đến khu vực.

Trong quá trình tiếp cận với vật thể lạ, 3 máy bay của Liên Xô đã bị bốc cháy. Vụ việc này khiến lãnh đạo Liên Xô không thể làm ngơ. Các chỉ huy Liên Xô sau đó đều phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ thị mật “không bắn về phía các UFO, mặc kệ chúng”. “Người ngoài hành tinh có thể chống cự lại và phá hủy tất cả những gì bắn về phía chúng. Trong một số trường hợp, UFO còn ra tay trước”, ông Stonehill lý giải.

Đến năm 1977, sau vụ chạm trán giữa các máy bay của Liên Xô với 48 vật thể nghi là UFO tại Petrozavodsk, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Alexei Kosygin đã ra lệnh tiến hành Chương trình nghiên cứu bí mật có tên SETKA (có nghĩa là Lưới sắt) nhằm nghiên cứu và chứng minh sự tồn tại của người ngoài hành tinh cũng như UFO.

Dự án siêu mật này được tiến hành theo 2 hướng gồm các tiểu dự án Sekta-MO và Sekta-AN. Trong đó, Sekta-MO chuyên nghiên cứu các hiện tượng bất thường dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng còn cấu phần Sekta-AN sẽ phân tích nguồn gốc vật lý và nguyên lý hoạt động của UFO dưới sự giám sát của Viện Hàn lâm. 

Dự án nói trên đã nghiên cứu hơn 400 trường hợp bí ẩn, những cuộc chạm trán với UFO hay người ngoài hành tinh. Trong thời gian thực hiện, dự án cũng đã nhiều lần đổi tên nhằm đánh lạc hướng những kẻ tò mò. Năm 1981, dự án được đổi tên thành Galatica MO (có nghĩa là Thiên hà MO) và đến năm 1986 thì đổi thành Horizont MO (Chân trời MO) năm 1986. 

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm