Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát

(PLVN) - Abraham Lincoln đã mơ thấy điều tồi tệ nhất xảy ra đối với mình, đó là một cuộc ám sát và điều này trở thành hiện thực tàn khốc đối với ông - Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ và là Tổng thống đầu tiên bị ám sát. Xung quanh sự kiện bi thảm này, có rất nhiều tình tiết chưa được hé lộ.

Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát

Tuổi thơ đầy gian khó của Tổng thống Abraham Lincoln

Abraham Lincoln sinh ngày 12/2/1809 ở ngôi nhà nhỏ trong rừng cách thành phố Hodgenville bang Kentucky gần 5km về phía Nam. Khi còn nhỏ, Lincoln đã giúp cha làm việc. Cuộc sống trong rừng vô cùng gian khổ càng làm cậu bé Abraham Lincoln thêm cứng cỏi. Lincoln và chị gái Sarah đi học ở trường cách nhà hơn 6km.

Trường học này chỉ là căn nhà gỗ cũ kỹ, thầy  giáo đầu tiên của Lincoln là một tín đồ Thiên chúa gỉáo. Lincoln được thầy giáo bồi dưỡng thói quen thích luyện viết chữ. Cha mẹ ông đều mù chữ, quyển sách duy nhất trong nhà là quyển “Kinh Thánh”. Thời niên thiếu của Lincoln chỉ đi học khoảng 300 ngày.

Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát ảnh 1
 Bức ảnh ông Abraham Lincoln năm 30 tuổi 

Ông đã từng nói: “Tuổi nhỏ không có gì giúp tôi tạo hứng thú học tập. Khi trưởng thành, hiểu biết rất hạn chế, vì vậy tôi buộc phải đọc và tập viết văn rất nhiều”. Hồi nhỏ, ông phải đi bộ mấy cây số mới mượn được một cuốn sách. Ông thích nhất các truyện giàu tính tưởng như “Giai thoại về cuộc đời George Washington”, “Cuộc phiêu lưu của Robinson”, “Hành trình thiên lộ”, “Truyện ngụ ngôn Aesop”. Đến tuổi trưởng thành, Lincoln đã cao tới 1m93, tay đài.

Abraham Lincoln rất khỏe mạnh, cơ thể đầy cơ bắp rắn chắc, dáng đi nhanh, khi nói pha giọng mũi vùng núi, ông rất giỏi kể chuyện. Sau khi đến Illinois, ông đã quyết định không làm nông nghiệp như cha mẹ mình nữa. Trong thời gian này, ông làm người đốn củi, giúp cha làm hàng rào ở nông trường mới. Ông còn làm thủy thủ xà lan.

Thế rồi, ông đến định cư ở New Salem bên bờ Sangamon Thời gian trôi đi không lâu, Lincoln mở một tiệm nhỏ, làm nhân viên bưu điện, làm nhân viên đo đạc ruộng đất.  

Trở thành Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ

Năm 1832, cuộc chiến tranh “Điều hâu đen” bùng nổ, Lincoln tham gia quân đội. Xuất ngũ, ông làm nghề thợ rèn tranh thủ thời gian đọc sách, tự học toán, ngữ pháp và pháp luật. Năm 1836, ông đã thi đỗ kỳ thi tư cách luật sư và trở thành một luật sư với thu nhập hàng năm đến 1.000USD (tương đương lương của thống đốc bang).

Từ đó, ông bắt đầu tham gia hoạt động chính trị. Từ năm 1834 đến 1842, ông làm nghị sỹ bang lllinois 4 khóa liền. Năm 1856, vì vấn đề giải phóng nô lệ, Lincoln đã gia nhập Đảng Cộng hòa. Năm 1860, ông được Đảng Cộng hòa giới thiệu ra tranh cử Tổng thống trong đại hội Đảng Cộng hòa tại Chicago vào tháng 5/1860. Ông trở thành Tổng thống thứ XVI của nước Mỹ với cương lĩnh xóa bỏ chế độ nô lệ.

Lý luận cúa ông được thể hiện bằng câu nói nổi tiếng trích trong Kinh thánh: “Một ngôi nhà bị chia rẽ sẽ không thể đứng vững được”.  Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ làm Tổng thống lần thứ hai, Loncoln đã bị ám sát. Vụ ám sát này là một vụ án kỳ lạ trong lịch sử nước Mỹ. Hàng triệu người dân Mỹ đều cho rằng, ngày Tổng thống Lincoln bị ám sát trùng với ngày chúa Jesus bị đóng đinh trên giá thập tự: Ngày thứ Sáu tuần Thánh (Good Friday).

Cuộc đời và sự nghiệp của Lincoln mang màu sắc huyền thoại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lincoln chỉ dựa vào ý chí cá nhân kiên cường và sự nỗ lực phi thường đã trở thành vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ.  Giấc mơ kỳ lạ Lincoln trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị ám sát trong lịch sử nước Mỹ. Hơn 100 năm nay, vụ ám sát này vẫn còn nhiều điều bí ẩn.

Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát ảnh 2
Lincoln đã có giấc mơ linh cảm kỳ lạ trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị ám sát trong lịch sử nước Mỹ. 

Cuộc chiến tranh Nam - Bắc nước Mỹ đã làm tổn hại lợi ích của các chủ nô lệ miền Nam, vì vậy từ sau khi Lincoln lên làm tổng thống, hoạt động ám sát ông luôn diễn ra liên tục.  Sau cuộc nội chiến, nghe nói Lincoln đã kể cho bạn bè một giấc mơ kỳ lạ của ông: “Khoảng 10 hôm trước, rất muộn tôi mới ngủ được. Vừa chợp mắt, tôi đã bắt đầu mơ ngay. Tôi cảm thấy trong mơ xung quanh lặng im như chết. Bỗng tôi nghe thấy tiếng u u từ xa vọng tới, rất giống như nhiều người đang khóc.

Tôi nhớ lúc đó tỉnh dậy, mơ màng đi xuống cầu thang. Không khí yên tĩnh ở dưới nhà bị tiếng khóc thê thảm phá vỡ. Nhưng tôi vẫn không nhìn thấy người khóc. Tôi đi khắp phòng nhưng không gặp ai, song khắp nơi đều có tiếng khóc. Tôi cảm thấy mê hoặc và sợ hãi nhưng quyết tâm tìm xem đã xảy ra chuyện gì. Tôi tiếp tục đi, khi đi đến phòng khách phía Đông, nhìn thấy ở đó có rất nhiều người. Ở giữa phòng đặt một chiếc quan tài, trong đó có một ngưòi đang nằm, ăn mặc chỉnh tề, mặt che một mảnh vải trắng.

Xung quanh linh cữu có binh sĩ túc trực. Nhiều người mặt mày buồn bã đang nhìn vào thi thể trong quan tài. Một số người còn khóc rất to, vô cùng thảm thiết. Tôi tiến về phía trước hỏi người lính: “Trong Nhà Trắng, ai chết đấy?”. Anh ta trả lời; “Tổng thống! Ông ta bị ám sát”.  Không ngờ, chỉ mấy hôm sau cơn ác mộng này biến thành sự thật. Ngày 14/4/1865, Lincoln mời hai vợ chồng tướng Grant đi xem kịch ở nhà hát Ford. Vở diễn tối hôm đó là “Anh họ người Mỹ của tôi”.

Buổi tối hôm đó, một dự cảm không hay ập đến. Lincoln quay sang nói vói người đi bên, nếu không mời vợ chồng tướng Grant thì ông quả thật không muốn đi. Để đảm bảo an toàn, Lincoln đích thân yêu cầu cử thượng tá lục quân là Parker đi cùng để bảo vệ. Tuy nhiên Tham mưu trưởng lại nói rằng Parker có nhiệm vụ khác nên giao viên cảnh sát Vở kịch tối hôm đó diễn rất hay, mọi người say sưa lắng nghe.

Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát ảnh 3
Bức họa hình Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát.

Khi vở kịch đang ở cao trào, John Wilkes Booth đã lén vào khu xem hát của tổng thống, bắn thẳng vào gáy Lincoln. Hung thủ nhảy xuống sân khấu khi chạm đất vướng vào mũi sắt của một cây cờ khiến chân bị thương. Cảnh sát lần theo vết máu đuổi theo. Booth trốn vào một nhà kho và bị bắn chết (hoặc tự sát).  7h22 phút sáng 15/4/1861, Tổng thống Lincoln đã qua đời. Đúng như trong giấc mơ của ông, linh cữu Lincoln quả nhiên đặt ở phòng khách phía Đông. 

Tên Booth rêu rao khi nhảy xuống sân khẩu “Kết liễu Lincoln, làm ta lừng danh trong lịch sử. Thật vinh quang biết bao!”. Mọi người đều cảm thấy y làm như vậy là do căm thù tổng thống Lincoln và miền Bắc. Có người nghĩ rằng nếu giải thích như vậy thì quá đơn giản.

Bên cạnh đó, sau khi Booth nổ súng ám sát tổng thống, mệnh lệnh được đưa ra là phải bắt sống hắn, nhưng phải 10 ngày sau mới lần ra được nơi hắn lẩn trốn tại một nhà kho. Khi lực lượng vây bắt ập vào thì đã xảy ra một vụ đọ súng, các báo cáo sau này đều nói rằng Booth tự sát, nhưng liệu đó có phải hắn tự sát, hay là một chiêu “giết người diệt khẩu”. 

Sau khi Lincoln qua đời, gia đình của ông liên tiếp gặp bất hạnh. Hai đứa con trai bị chết yểu, vợ của Lincoln mắc bệnh tâm thần.  Năm 1926, Robert Tood Lincoln, con cả của Lincoln trước khi chết đã đốt hết tài liệu cá nhân của bố. Anh nói với các bạn: “Những bằng chứng trong các tài liệu này chứng tỏ trong nội các của bố tôi có kẻ phản quốc”. Điều này sau gần 200 năm trôi qua, đến nay vẫn còn là một bí ẩn của nước Mỹ. 

(Còn nữa)

Cùng chuyên mục
Chân dung nhà khoa học John Scott Haldane.

Nhà khoa học “điên rồ” lấy thân mình để thử khí độc

(PLVN) - Những chiếc mặt nạ đầu tiên trên thế giới đã được dành cho quân đội Đồng minh để chống lai việc quân Đức quốc xã rải khí độc dọc các tiền tuyến quanh thành phố Ypres (Bỉ). Và nhà sinh lý học John Scott Haldane đã sẵn sàng tự biến mình thành vật thí nghiệm và phát minh ra chiếc mặt nạ chống độc đầu tiên.

Đọc thêm