Vì sao Giám đốc Sở Công thương đề xuất hàng ăn tại TP HCM được bán đồ uống có cồn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ, thực tế thí điểm các quán ăn ở TP Thủ Đức và quận 7 sử dụng thức uống có cồn không phát sinh tiêu cực. Bên cạnh đó, xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần..., việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng do dịch bệnh.
Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.
Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, các quán ăn ở TP Thủ Đức và quận 7 đã thí điểm sử dụng thức uống có cồn. Hai địa phương này triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. TP Thủ Đức và quận 7 đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện bán đồ uống có cồn tại các hàng ăn.

Cũng theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, trên cơ sở ý kiến một số chuyên gia, Sở Công thương TP HCM nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Do vậy, lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị UBND TP xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày… UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng tình với Sở Công Thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TP HCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nêu ý kiến, thời điểm này, TP HCM nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP HCM, thành phố nên mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Đọc thêm