Việt Nam thiếu hơn 4 triệu phụ nữ trong 30 tới

(PLVN) - Thông tin trên được được Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết tại buổi gặp mặt báo chí ngày 10/10, nhân ngày quốc tế trẻ em gái 11/10.

Mất cân bằng giới tính ngày càng báo động (ảnh minh họa)

Mất cân bằng giới tính ngày càng báo động (ảnh minh họa)

Theo đó, tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta hiện dao động quanh ngưỡng 114,8 bé trai/100 bé gái. Trong đó tỉnh Lạng Sơn có tỷ lệ chênh lệch cao nhất cả nước là 116,3 bé trai/100 bé gái. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang có xu hướng gia tăng ở cả nông thôn và thành thị.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởngTổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, mất cân bằng giới tính khi sinh ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới việc thừa nam giới trong xã hội.

“Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới. Mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước và ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ, nam giới và cộng đồng. Mất cân bằng giới tính cũng sẽ tạo ra nhữnghậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tỷ lệ mại dâm, HIV/AIDS…”, bà Ngọc Lan nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm