Xử kiện trước xử án

(PLVN) - Trong lịch sử tội phạm hình sự thời hiện đại ở Na Uy, vụ việc bà Anne Elizabeth Hagen - vợ của triệu phú Tom Hagen, bị mất tích từ năm 2018 thuộc diện rất đặc biệt và được công chúng quan tâm để ý theo dõi nhiều nhất. Người phụ nữ này đột nhiên mất tích mà suốt thời gian qua, cảnh sát điều tra tội phạm chẳng khác gì như mò tìm kim dưới đáy biển. 

Vợ chồng tỉ phú Na Uy Tom Hagen

Vợ chồng tỉ phú Na Uy Tom Hagen

Cho tới tận thời điểm hiện tại, cảnh sát vẫn chưa có được bất cứ chứng cứ nào, dấu vết nào và nhân chứng nào về vụ mất tích người này. Có lẽ chính vì thế mà cảnh sát điều tra nghi ngờ người chồng và tin rằng người chồng là thủ phạm.

Theo cảnh sát Na Uy, người chồng này đã sát hại vợ nhưng dàn dựng việc người vợ bị bắt cóc để trốn tội. Nhưng cảnh sát không chỉ ra được người chồng này sát hại người vợ nhằm mục đích gì và không có được bất cứ bằng chứng nào có thể giúp chứng minh là người chồng đã sát hại người vợ hoặc thuê người giết hại người vợ.

Cách đây 2 tuần, cảnh sát đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ người chồng, trước mắt tạm giam 4 tuần với lý do lo ngại người chồng tìm cách thủ tiêu chứng cứ nếu không bị bắt tạm giam. Tòa án cũng đồng ý, thậm chí lại còn cho phép biệt giam triệu phú Tom Hagen. Nhưng sau 2 tuần, tòa án có ý định trả tự do cho ông này vì thấy không có căn cứ và lý do pháp lý nào để bắt tạm giam người chồng. Cảnh sát Na Uy không đồng tình và kiện lên Tòa án Tối cao.

Xử kiện trước xử án ảnh 1
 Sự mất tích bí ẩn của bà Anne-Elizabeth Hagen được cho là thủ phạm là người chồng  

Vậy là trước khi tòa án và cảnh sát đưa người chồng kia ra xét xử thì giữa Tòa án Tối cao của nước này phải phân xử vụ kiện tụng giữa cảnh sát điều tra và Tòa án cấp dưới. Ở đây có sự cọ sát và xung khắc công khai giữa hai luồng quan điểm và cách tiếp cận khác nhau. Quan điểm và chủ trương của phía cảnh sát điều tra là thà sai còn hơn sót, tức là thà rồi đây chấp nhận đã sai khi đề nghị tòa bắt tạm giam người chồng, còn hơn là để rồi đây thấy đã bỏ sót tội phạm, hay cũng có thể nói phải có nghi phạm bằng mọi giá.

Còn tòa án ở thủ đô Oslo lại quan niệm và tiếp cận theo cách trước khi đúng phải không được sai, và coi việc không được để oan sai là ưu tiên cao nhất. Tòa này phân biệt rõ ràng trách nhiệm của từng bên trước pháp luật. Trách nhiệm của cảnh sát là điều tra để tìm ra thủ phạm, còn trách nhiệm của tòa án là dùng luật pháp hiện hành để xét xử và kết tội thủ phạm trong khi tòa không thể vi phạm pháp luật hiện hành để giúp phía cảnh sát truy tìm tội phạm.

Vụ kiện này làm cho vụ việc người vợ của nhà triệu phú bị mất tích từ năm 2018 trở nên thêm ly kỳ và bí hiểm. Dư luận đặt ra những câu hỏi mà không ai biết nên phải trả lời như thế nào là tại sao cảnh sát điều tra lại cố sống cố chết coi người chồng là thủ phạm giết vợ khi trong tay không có bất kỳ bằng chứng nào và cũng không thể giải thích hay tìm ra động cơ sát hại vợ của người này.

Vậy là ở đây chỉ có thể cảnh sát điều tra quá yếu kém về chuyên môn, hoặc vụ bắt cóc hay sát hại bà vợ nhà triệu phú được mưu tính và thực hiện quá tinh vi và hoàn hảo. Trước mắt, phán xử của Tòa án Tối cao Na Uy về vụ kiện được chờ mong hơn cả kết quả điều tra của cảnh sát hay bản án mà tòa có thể sẽ tuyên đối với người chồng. 

Cùng chuyên mục
Khủng hoảng về nhiên liệu - một trong những nguyên nhân khiến Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ.

Sri Lanka khủng hoảng nhiều mặt sau khi tuyên bố vỡ nợ

(PLVN) - Sri Lanka đã thông báo vỡ nợ đối với khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD vào tháng 4/2022 và chính thức vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào 18/5. Từ đó đến nay, đất nước này phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng trên các mặt kinh tế - xã hội.

Đọc thêm