Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2021 đi qua và năm 2022 đến. Năm mới đương nhiên không phải là sự lặp lại hoàn toàn của năm cũ trên mọi phương diện tồn tại và vận động của thế giới, nhưng cũng lại không phải hoàn toàn mới.

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới

Năm mới giống năm cũ ở sự tồn tại và hoành hành của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Dịch bệnh lây lan với biến chủng virus mới và nhiều nơi phải ứng phó làn sóng dịch bệnh mới. Dịch bệnh vẫn gây tang thương và chết chóc, thiệt hại và mất mát.

Nhưng trên phương diện này, năm mới sẽ khác năm cũ ở chỗ các nơi, các vùng, chính quyền và người dân nhận thức phải cùng chung sống với dịch bệnh, vừa ứng phó dịch bệnh vừa tìm cách gây dựng trạng thái bình thường cho thế giới. Năm mới, dịch bệnh vẫn còn ám ảnh và vẫn buộc thế giới phải quan ngại nhiều nhất, nhưng thế giới không còn bị sốc nữa bởi dịch bệnh và thế giới có được niềm tin là sẽ vận hành thành công cuộc chung sống với dịch bệnh.

Về chính trị an ninh, thế giới trong năm mới về cơ bản không khác biệt gì nhiều so với năm cũ. Dịch bệnh đã làm cho lu mờ cả nhiều chuyện chính trị an ninh trên thế giới và hạn chế phạm vi tác động của chúng. Bên cạnh những cuộc xung đột khu vực dai dẳng lâu nay, chiến tranh và nội chiến ở một số nơi, năm mới có thêm chuyện chính trị an ninh ở châu Âu, biểu hiện ra bên ngoài là mối quan hệ giữa Nga và Ukraine, nhưng trong thực chất là chuyện an ninh cho cả châu lục.

Châu Âu trong năm mới vì thế tiếp tục sôi động và xáo động trên nhiều phương diện bởi dịch bệnh, bởi vấn đề tỵ nạn và di cư, bởi bất hòa trong nội bộ EU, giờ thêm cả vấn đề an ninh chung cho châu lục và riêng cho các nước trên châu lục lại được đặt ra, tiếp tục trở nên thời sự.

Trong năm mới, cục diện quan hệ giữa các đối tác lớn về cơ bản không khác nhiều năm cũ cả về chiều hướng lẫn mức độ diễn biến. Cặp quan hệ giữa Mỹ - EU cũng như cặp quan hệ giữa Nga - Trung Quốc tiếp tục được cải thiện và phát triển tích cực trong khi quan hệ giữa Mỹ - EU với Trung Quốc - Nga thì ngược lại.

Nhưng cả ở đây, năm mới không khác năm cũ khi các đối tác lớn dẫu xung khắc và đối địch nhau đến mấy thì vẫn phải níu kéo nhau để xung khắc và đối địch không vượt ra ngoài tầm kiểm soát và để nhắc nhở, cảnh báo cũng như răn đe lẫn nhau là chuyện gì cũng có giới hạn riêng của nó.

Trong năm mới, kinh tế và thương mại thế giới nói chung có triển vọng tăng trưởng khả quan hơn, với mức độ cao hơn, ổn định bền vững hơn và rất có thể cả đồng đều hơn giữa các nền kinh tế và các khu vực. Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm mới sẽ tiếp được đà tăng cường quan tâm của các đối tác bên ngoài và sẽ tiến triển thêm trong quá trình định hình diện mạo.

Năm mới nhiều khả năng không xảy ra đột biến làm chuyển biến sâu sắc cả thế giới. Yên bình và ổn định chính là những gì thế giới cần nhất trong thời kỳ này.

Cùng chuyên mục
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.

Mười năm kiện cũ

(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Đọc thêm