Đan Phượng, Hà Nội: Khuất tất một dự án sửa chữa đường

(PLO) - Trong khi nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội đang trong tình trạng hư hỏng, cần sớm được sửa chữa, nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, thì một dự án duy tu, sửa chữa đường liên xã thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội được các cơ quan chức năng của Thành phố “mau lẹ” phê duyệt, đầu tư. Điều đáng nói là tuyến đường này còn rất tốt và quá trình thực hiện dự án ‘le lói” biểu hiện của lợi ích nhóm.   

Đan Phượng, Hà Nội:  Khuất tất một dự án sửa chữa đường

Lần lữa phát hành hồ sơ thầu

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng, Hà Nội là chủ đầu tư gói thầu: Duy tu, sửa chữa xuống cấp và đảm bảo trật tự an toàn giao thông vỉa hè, mặt đường trục huyện từ QL 32 đi đê sông Hồng (nhánh N2) qua 5 xã huyện Đan Phượng dài 5,8 km. Nguồn vốn từ Quỹ bảo trì đường bộ Thành phố. Hồ sơ mời thầu (HSMT) được thông báo phát hành từ ngày 10/4/2018 đến ngày 20/4/2018.

Sáng 10/4/2018, nhân viên một công ty xây dựng đến BQLDA Đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng để mua HSMT nhưng chầu chực suốt buổi sáng vẫn không mua được bởi các nhân viên của Ban viện lý do kế toán trưởng đi vắng nên không có người bán (?!)

Nhận thấy có biểu hiện khuất tất, buổi chiều, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cùng có mặt tại cơ quan này. Lúc này kế toán trưởng là chị Bùi Thị Biên có mặt, sau một hồi ra ngoài trao đổi, chị này chỉ đạo bán hồ sơ cho nhà thầu.

Vẽ dự án để tiêu tiền ngân sách?

Có hồ sơ thầu trong tay, phóng viên cùng nhà thầu liền thực hiện việc khảo sát. Dự án duy tu, sửa chữa đường có điểm đầu từ thị trấn Phùng chạy theo đường trục huyện Đan Phượng qua lần lượt các xã: Đan Phượng, Thượng Mỗ, Hạ Mỗ và kết thúc tại chân đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Liên Hồng. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì tuyến đường nhựa này vẫn còn rất tốt, chỉ một số điểm xuất hiện vết rạn nứt trên bề mặt đường, vậy mà đã được “ưu tiên” cấp kinh phí duy tu, sửa chữa.

Tuyến đường còn tốt nhưng đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa (Ảnh cắt từ clip)

Lộ mặt nhà thầu "sân sau"

Ngày 16/4/2018, một người giới thiệu từ Công ty Thanh niên xung phong Thủ đô (gọi tắt là Công ty Thủ đô) có trụ sở tại Hà Đông, gọi điện cho nhà thầu, đề nghị được gặp để trao đổi về gói thầu. Sáng hôm sau, nhà thầu và hai người được giới thiệu từ Công ty Thủ đô gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Lê Đức Thọ.

Tại đây, sau một hồi trò chuyện thăm dò, những người này cho biết Công ty Thủ Đô “theo đuổi” dự án sửa chữa đường nói trên đã lâu và nhờ mối thâm tình với một vị Phó Chủ tịch huyện Đan Phượng nên mới có được gói thầu này. Vì lẽ đó, hai người đề nghị nhà thầu “nhường” gói thầu cho công ty mình, không tham gia đấu thầu nữa, bù lại, họ xin được gửi tiền chi phí mà nhà thầu đã phải bỏ ra. Sau một hồi thương thuyết, nhà thầu đồng ý với lời đề nghị, nhận tiền và gửi lại bộ HSMT.

                Các nhà thầu đang dàn xếp gói thầu

Theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 2007a/QĐ-UBND ngày 10/5/2018 của UBND huyện Đan Phượng, nhà thầu trúng thầu gói thầu trên là Công ty CP Xây dựng và Thương mại thanh niên xung phong Thủ Đô với giá bỏ thầu là 10.765.595.000 đồng. So với mức giá phê duyệt của gói thầu là 10.769.214.000 đồng, chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng đã đem lợi cho ngân sách ... 3.619.000 đồng (!)

Tại sao lại có chuyện bất thường này, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm