Hải Dương: Nhiều vi phạm về ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Gia Xuyên

(PLVN) - Tình trạng ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp (CCN) ở tỉnh Hải Dương nhiều năm qua chưa được cải thiện. Điển hình là tại Cụm Công nghiệpGia Xuyên, xã Gia Xuyên, TP. Hải Dương khiến người dân sinh sống xung quanh và công nhân làm việc tại đây vô cùng bức xúc.

Hải Dương: Nhiều vi phạm về ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Gia Xuyên

Cụm công nghiệp Gia Xuyên xuất hiện nhiều nhà xưởng hàng chục nghìn m2, sản xuất đủ mọi ngành nghề. Tuy nhiên, phải kể đến một số đon vị sản xuất, chế biến các sản phẩm liên quan đến gỗ trong thời gian qua đã xả khí thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực này cũng như công nhân tại các công ty lân cận.

Ông Lê H.T cho biết: “Cứ đến khoảng 6 giờ tối đến sáng hôm sau là họ đốt. Cột khói đen bốc lên cùng lớp bụi mịn dày đặc khiến gia đình tôi không thể thở được. Đến hè rồi nhưng tôi không dám cho các cháu ra ngoài chơi vì sợ có bị làm sao cũng chả biết kêu ai”.

Trong khi đó, ông Nguyễn X.T bức xúc: “Tôi làm công nhân ở Cụm công nghiệp này từ lúc còn thuộc huyện Gia Lộc cơ, cứ đến sáng đi làm nhiều hôm là không chịu được. Ngày mưa với mát không sao, cứ đến nắng là ngột ngạt lắm các chú ạ. Mà không riêng đơn vị này đâu, Công ty TNHH một thành viên xuất khẩu gỗ Hải Dương ở ngoài mặt đường cũng ô nhiễm lắm”.

Bên trong một nhà xưởng tại CCN Gia Xuyên
Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Gia Xuyên. Trao đổi với ông Hồ Văn Tân -  Chủ tịch xã Gia Xuyên xác nhận: “Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm Công nghiệp Gia Xuyên là có nhưng chỉ nhìn thấy bằng mắt thường thôi. Còn để chính xác thì cần các cơ quan chuyên môn xuống đo đạc mới cho chỉ số chính xác được”.

Khi được hỏi phía chính quyền xã Gia Xuyên có thường xuyên kiểm tra hay báo cáo nội dung này lên cấp trên hay chưa thì Chủ tịch xã Gia Xuyên cho hay: “Tôi chỉ báo cáo vấn về ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp bằng miệng trong các cuộc họp chứ không có văn bản nào. Ngay trong chiều nay, tôi sẽ cho người xuống khu vực đó kiểm tra”.

Theo tài liệu của phóng viên có được, ngày 26/05/2020, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an TP. Hải Dương, Công an xã Gia Xuyên làm việc với Công ty TNHH một thành viên xuất khẩu gỗ Hải Dương về đơn thư phản ánh liên quan đến việc xả khói, khí thải, nước thải gây mùi khó chịu, ô nhiễm nguồn nước.

Ống xả thải của ông ty TNHH một thành viên xuất khẩu gỗ Hải Dương 

Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa có thu gom triệt để nước mặt sàn, chưa có hố lắng đọng trước khi xả nước ra môi trường. Công ty chưa bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại tạm thời. Bùn thải cặn ở bể tuần hoàn chưa được xử lý. Công ty sử dụng nguyên liệu đốt ngoài vỏ gỗ, gỗ xẻ thừa còn có các đầu mẩu gỗ ván ép, gỗ thành phẩm cắt thừa có chứa keo dán, sơn phù.

Theo đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH một thành viên xuất khẩu gỗ Hải Dương phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Qua đây, Báo Pháp luật Việt Nam kính đề nghị UBND tỉnh Hải Dương sớm chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp xử lý kiên quyết để trả lại môi trường sống cho người dân cũng như công dân trong khu vực.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm