Vụ đổ rác thải ở Hà Nội: Chủ tịch quận yêu cầu Cty Minh Quân xin lỗi người dân

(PLO) - Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ trúng thầu. Nhưng lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và các Phường qua nhìn nhận thực tế, đánh giá năng lực Công ty CP Đầu tư & Công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) thấy chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác thải, lộ trình chưa được phù hợp, còn nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Công Trình – Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Công Trình – Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm thông tin cho báo chí.

Ngày 5/3, báo Pháp luật Việt Nam điện tử đăng bài “Ngang nhiên đổ hàng chục tấn rác thải gần khu dân cư ở Hà Nội” phản ánh việc Công CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) ngang nhiên đổ trộm rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), hiện đang là "điểm nóng" được dư luận hết sức quan tâm và bức xúc.

Trong chiều 6/3, một cuộc họp kín giữa quận Nam Từ Liêm với sự góp mặt của nhiều ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo đơn vị "đổ trộm rác thải" Cty Minh Quân đã diễn ra nhiều giờ đồng hồ khi không cho báo chí tham dự. Đến cuối giờ chiều ngày 6/3, ông Nguyễn Công Trình – Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Ông trình cho hay, ngày 27-2 vừa qua Thành phố có thông báo kết quả đơn vị trúng thầu thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Nam từ Liêm là Cty Minh Quân.

Theo ông Trình, Sở Xây dựng và Sở Tài chính là đơn vị thẩm định hồ sơ. Nhưng qua nhìn nhận, đánh giá của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, và của các Phường trên địa bàn thì thấy lộ trình chưa được phù hợp, còn nhiều hạn chế.

Thực tế các công nhân còn chưa quen địa bàn, trong thời gian làm việc họ chưa thể quen được ngay đối với những người làm việc nhiều năm.

Ông Trình lý giải, Cty Minh Quân là đơn vị vừa trúng thầu, việc bố trí về phương tiện, con người cũng hơi hạn chế. Hiện tại Công ty này có 13 xe ép rác, 500 xe đẩy rác và 295 công nhân làm việc trên địa bàn.

Bên cạnh đó trong 3 ngày từ ngày 27-2 đến ngày 1- 3 số lượng rác thải ùn ứ không được thu gom vận chuyển lên đến khoảng 600 tấn. “Trung bình một ngày lượng rác thải trên địa bàn khoảng 200 tấn, bình thường như các đơn vị trước phải làm việc cả ngày mới vận chuyển hết số lượng rác thải như vậy.  Do đó, mấy ngày liền rác không được thu gom đương nhiên sẽ bị ùn ứ”, ông Trình thông tin.

Cty Minh Quân "đổ trộm rác" trên địa phận phường Xuân Phương. 

“Phía công ty Minh Quân giải thích lý do “đổ trộm rác” là để tập kết tạm và do là giai đoạn chuyển giao (chuyển giao đổ rác giữa Cty Minh Quân và đơn vị cũ) rác tập kết nhiều ngày ứ đọng lại không có người xử lý. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ vận chuyển hết “núi” rác đã đổ trộm đi đến bãi xử lý rác thải Nam Sơn”. – ông Trình nói.

Ông Trình cho biết, số lượng rác thải mà công ty Minh Quân “đổ trộm” là khoảng 80 tấn rác. Địa điểm đổ rác thải là thuộc đất dự án đang giải phóng mặt bằng trên phường Xuân Phương. Ngoài ra, đơn vị này còn đổ rác ở khu vực cổng làng Phú Đô và một vài nơi khác.

Ông Trình khẳng định trách nhiệm sự việc thuộc về Cty Minh Quân bởi việc đổ rác địa phương chưa được bàn bạc. “Công ty chỉ cử người đi tìm địa điểm… gần như không có phối hợp”, ông Trình cho biết.

“Công an quận cũng nhận định đây là hành vi vi phạm và đang lập hồ sơ để xử lý công ty này. Chủ tịch quận cũng yêu cầu công ty Minh Quân phải viết thư, đăng báo công khai xin lỗi người dân”. – Ông Trình cho hay.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm