Bình Định chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ gần 12ha rừng bị “xóa sổ” để trồng keo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản số 3763 chỉ đạo kiểm tra, xử lý lấn chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 (thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ).
Gần 12ha rừng ở khoảnh 2a bị “xóa sổ” để trồng keo.
Gần 12ha rừng ở khoảnh 2a bị “xóa sổ” để trồng keo.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND xã Mỹ Hiệp phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 2a để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND xã Mỹ Hiệp và các chủ rừng trên địa bàn huyện tăng cường phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân; tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi phá rừng, lấn chiếm rừng trái pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện Phù Mỹ điều tra, xử lý vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn theo quy định.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, gần 12ha rừng tại khoảnh 2a bị nhiều đối tượng “xóa sổ” để trồng keo. Thực trạng này diễn ra từ năm 2005 nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn.

Cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc.

Cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 11,51ha rừng trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ có diện tích 0,5ha; rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng sản xuất có diện tích hơn 9,42ha; rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên có diện tích 1,59ha.

Đối với rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên, các đối tượng đã chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc 8 - 20cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20cm và trồng xen cây keo lai vào.

Ông Lê Văn Lịch - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Vụ lấn, chiếm đất rừng xảy ra tại khoảnh 2a rất phức tạp, hiện địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh để điều tra, làm rõ. Quan điểm của lãnh đạo huyện là sẽ xử lý nghiêm để răn đe và không có vùng cấm”.

Liên quan đến việc người dân nghi ngờ có cán bộ xã tham gia vụ lấn, chiếm đất rừng nói trên, ông Lê Đức Sáu - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh. Hiện, cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ và chưa có kết luận chính thức.

Đọc thêm