Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Khai thác cát trái phép là “ăn cắp tài nguyên” cần phải xử lý triệt để

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại họp báo quý II năm 2022 vừa diễn ra, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhấn mạnh, cần tập trung kiểm tra, xử lý triệt để, dứt điểm tình trạng “ăn cắp tài nguyên” .
Một điểm khai thác cát ở tỉnh Quảng Ngãi.
Một điểm khai thác cát ở tỉnh Quảng Ngãi.

Mới đây, tại cuộc họp báo quý II năm 2022, trước câu hỏi về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc và một số tuyến sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gây bức xúc cho người dân, cũng như gây thất thoát tài nguyên...ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc khai thác cát trái phép phải gọi chính xác là “ăn cắp tài nguyên”. Về việc này ông đã trực tiếp chỉ đạo cho Giám đốc Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, xử lý nghiêm.

Ông Minh cũng thừa nhận việc xử lý những điểm khai thác cát trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Một số nhóm khai thác cát trái phép thường hoạt động vào khuya đến rạng sáng, trong khi lực lượng chức năng không thể túc trực 24/24.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều lần cơ quan công an xử phạt, tịch thu phương tiện tham gia khai thác cát trái phép, nhưng tình hình vẫn không giảm. Một số vụ các đối tượng tìm mọi cách đối phó, một số còn huy động “đầu gấu” để uy hiếp, chống trả khi có lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí giúp sức cho tỉnh giải quyết tình trạng nói trên. Theo đó, phóng viên có thể cung cấp hình ảnh hoạt động khai thác cát trái phép. Cơ quan chức năng sẽ xác minh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định, nếu hình ảnh được cung cấp có đầy đủ cơ sở xác định hành vi khai thác cát trái phép thì cơ quan công an sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đọc thêm