Sập bẫy nhóm đàn ông ngoại quốc, 97 quý bà Việt mất hơn 27 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị cáo Uchechekwu Ezechiedo (SN 1977, quốc tịch: Nigieria, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) cùng đồng bọn đã lừa chiếm đoạt của 97 phụ nữ Việt Nam hơn 27 tỷ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong 2 ngày 4 và 5/7, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Uchechekwu về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”; Hồ Thị Anh Thư (SN 1984, ngụ TP Tam Kỳ, Quảng Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thị Hường (SN 1974, ngụ tỉnh Hà Nam) tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Ngô Thị Đoan Trang (SN 1964, ngụ tỉnh An Giang), Trần Phương Toàn (SN 1993) và Đỗ Viết Đại (SN 1971, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2019, Uchechukwu cùng nhóm đối tượng tại Campuchia lên mạng xã hội kết bạn trò chuyện với nhiều phụ nữ tại Việt Nam. Các đối tượng “nổ” rằng mình là bác sĩ, kỹ sư, sĩ quan… tại nhiều nước và mong muốn về Việt Nam sinh sống. Nhưng do đang bị vướng thủ tục đóng bảo hiểm, vé máy bay nên nhờ các phụ nữ giúp đỡ, khi đến Việt Nam sẽ gửi “hoa hồng” hoặc gửi quà về nhưng nhân viên sân bay yêu cầu chuyển tiền trước… Sau đó, nhiều đối tượng mạo danh gọi điện thoại lừa bị hại chuyển tiền vào tải khoản.

Các đối tượng đã cấu kết chặt chẽ với nhóm đối tượng người Việt Nam tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng của 97 phụ nữ người Việt Nam. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an xác định Ezechiedo là kẻ chủ mưu cầm đầu trong đường dây lừa đảo này.

Đầu năm 2018, thông qua mạng xã hội Facebook, David Daniel Ivan quen biết với Thư và nhờ Thư mở giúp 5 tài khoản ngân hàng. Thư biết David làm việc phi pháp nhưng vẫn đồng ý vì được trả công 20 triệu đồng. Sau đó, chuyển thẻ ngân hàng qua Camphuchia cho David.

Lúc David lừa bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Thư kiểm tra tra qua dịch vụ internet banking rồi thông báo cho David rút tiền. Nếu số tiền người bị hại nộp vào tài khoản vượt quá hạn mức thanh toán của thẻ quốc tế trong một ngày (250 triệu đồng) thì đối tượng David yêu cầu Thư đến ngân hàng, dùng CMND rút tiền mặt rồi nộp vào các tài khoản của Lưu Thị Kim Ngân và Đỗ Viết Đại. Sau đó, Thư thuê Ngân, Đại chuyển tiền sang Campuchia giao cho đối tượng tên Serey. Xong việc, Thư được đối tượng Serey trả tiền công, còn Ngân và Đại được hưởng hoa hồng 0,25%/số tiền Thư chuyển khoản.

Qua điều tra xác định, 5 tài khoản ngân hàng do Thư mở và chuyển cho nhóm đối tượng của Uchechukwu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền là hơn 17,7 tỷ đồng và Thư hưởng lợi gần 315 triệu đồng. Trong đó, Trang và Toàn nhiều lần giúp Thư chuyển gần 6,4 tỷ đồng từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại nhằm thu phí chuyển tiền là 0,25% trên tổng số tiền được chuyển. Ngoài ra, Trang cũng nhiều lần giao tiền và chuyển khoản cho nhiều người đàn ông ngoại quốc tại Việt Nam, trong đó có Uchechukwu. Đại cũng nhận hơn 4,2 tỷ đồng từ Thư, sau đó chuyển tiền sang Campuchia cho Serey và thu lợi số tiền hơn 2,1 triệu đồng.

Trong thời gian này, Hường quen biết với nhiều đối tượng người nước ngoài và giúp mở 10 tài khoản ngân hàng và được trả công từ 100 USD đến 200 USD/ 1 thẻ. Ngoài ra, Hường làm 2 CMND giả lập 13 tài khoản ngân hàng giao cho người đàn ông tên Uche và được trả tiền công 32 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành xác minh, xác định đối tượng có tên Uche đang tạm trú tại Việt Nam chính là Uchechukwu. Trích sao dữ liệu từ 23 tài khoản ngân hàng trên xác định Uchechukwu cùng đồng bọn tại Campuchia đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Qua xem xét hành vi của các bị cáo, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Uchechekwu 21 năm tù, Thư 11 năm tù, Hường 10 năm tù, Trang 30 tháng tù, 24 tháng tù và Đỗ Viết Đại tuyên phạt 1 tỷ đồng về các tội danh trên.

Đọc thêm