Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị và phiên họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị đã tập trung thảo luận một số nội dung chính: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Thảo luận về việc triển khai các dự án giao thông quan trọng quốc gia, những khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Theo báo cáo, trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự kiến kịch bản và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch. Số doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường tăng 25,4% so với cùng kỳ, lần đầu tiên vượt mốc 100.000 doanh nghiệp; trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 76.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước đến nay.

Cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phù hợp với tình hình…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, nhờ bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nên có một số chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ; tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Lai châu đạt 9,15%.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ, trong này có rất nhiều định hướng quan trọng, nhất là liên vùng, đối với Lai Châu có định hướng phát triển cả đường hàng không. Trên thực tế, tỉnh Lai Châu chỉ có hạ tầng đường bộ; còn đường sắt, đường thủy, chưa có đường hàng không và rất xa các trung tâm lớn của đất nước.

Phát biểu kết luận Hội nghị và phiên họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp quan trọng của các bộ, ngành, địa phương vào kết quả chung. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ban, ngành và địa phương phải luôn bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo, các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của địa phương. Tập trung quyết liệt hơn nữa trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để tổng hợp, xây dựng Đề án bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng. Các ý kiến tại Hội nghị cũng thống nhất với phương án, kịch bản tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 7% trong năm 2022. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công, kịp thời điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các nghị quyết về phát triển vùng và các dự án giao thông trọng điểm. Khẩn trương xây dựng Đề án huy động nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển.

Cùng với đó, chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, gia đình chính sách. Tăng cường thực hiện các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động. Tập trung tổ chức tốt kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, ban hành chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đọc thêm