Phạm tội rất nghiêm trọng, vẫn được tại ngoại?

(PLO) - Chỉ trong một giờ đồng hồ, ông Trần Văn Em và con trai là Trần Văn Tú (trú ở huyện Củ Chi, TP.HCM) đã dùng dao tự chế gây thương tích cho hai người với thương tật là 48% và 72% vĩnh viễn. Hành vi rất nguy hiểm, nhưng nghi phạm vẫn được cơ quan điều tra ưu ái cho tại ngoại.

Phạm tội rất nghiêm trọng, vẫn được tại ngoại?

Gây ô nhiễm môi trường, còn chém người
Theo lời trình bày của ông Đặng Văn Thảo (cư trú ấp 2, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), vụ án xuất phát từ việc ông Trần Văn Tú (tên thường gọi là Lượm) - người có mảnh đất sát vách nhà ông - thường xuyên đổ phân bò, gây hôi thối, ô nhiễm môi trường. 
Con ông Thảo còn nhỏ nên thường xuyên bị bệnh dị ứng do phân bò gây ra. Do là chỗ bà con nên ông Thảo đã nhiều lần nói chuyện với Tú. Thế nhưng, chiều tối ngày 23/7/2012, sau khi đi làm về, ông Thảo phát hiện sát vách nhà ông có nhiều đống phân bò.
Do không kiềm chế được nên ông Thảo đã chửi đổng mấy câu. Lúc này, ông Tú từ nhà cha ruột là ông Trần Văn Em đi về  và chửi nhau với ông Thảo. Trong lúc chửi nhau, ông Tú chạy vào phía trong nhà lấy cây dao định đánh nhau với ông Thảo. 
Thấy vậy, ông Thảo cũng chạy về lấy cây xẻng để chống trả. Khi hai bên chuẩn bị “nghênh chiến” thì bất ngờ ông Trần Văn Em từ phía sau đi tới, cầm dao phát cỏ bờ chém một nhát vào cánh tay cầm xẻng của ông Thảo làm rớt cánh tay xuống. Cùng lúc đó, ông Tú ra tiếp ứng, chém ông Thảo rớt thêm cánh tay còn lại. 
Bị chém bất ngờ, ông Thảo vùng bỏ chạy, nhưng bị cha con ông Em đuổi theo chém thêm mấy nhát vào vùng lưng, đầu. Rất may, người dân phát hiện và ngăn cản ông Em, Tú đồng thời đưa ông Thảo đi cấp cứu. Theo kết quả giám định pháp y, ông Thảo bị thương tật vĩnh viễn là 48%.
Khi nghe tin ông Thảo bị chém, ông Nguyễn Văn Nhã – người làm công cho ông Thảo – chạy về chòi chăn vịt lấy một cây dao băm thức ăn đi đến nhà ông Em để giải cứu ông Thảo. 
Đến nhà ông Em, Nhã thấy mọi người xúm xung quanh tưởng rằng ông Thảo đang bị kẹt ở phía trong nên đi vòng ra bên hông leo tường vào nhà. Do trước đó có uống rượu nên khi vừa trèo vào , Nhã đã ngã và bị cha con ông Em phát hiện.
Phạm tội rất nghiêm trọng, vẫn không bị bắt giam 
Theo hồ sơ vụ án của cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi thì khi vào nhà ông Em, Nhã đã chém Trần Thanh Hoãn (con trai út ông Em) và bị người này dùng quạt treo tường chống trả và bỏ chạy. 
Không chém được Hoãn nên Nhã chạy đến chém Trần Văn Tú Tài gây thương tích ở  tay. Thấy vậy, ông Em chạy đến chém Nhã đến ngã gục thì dừng lại. 
Nhã được đưa đi cấp cứu với 11 vết thương trên người, trong đó có những vết vào cổ, đầu rất nặng, hai tay cũng bị chém đứt lìa, tỷ lệ thương tật là 72%.
Riêng Nguyễn Văn Nhã thì cho rằng, khi leo tường vào bên trong thì té ngã và bị cha con ông Em nhảy bổ tới chém mà không kịp chống cự nên mới bị thương tích khắp người như vậy. “Việc tôi không chết là nằm ngoài ý muốn của cha con ông Em”, ông Nhã nói. 
Một số nhân chứng có mặt tại nhà ông Em hôm đó như Lê Văn Dúng, Nguyễn Văn Xuôi, Nguyễn Văn Cứa, Đặng Văn Trung, Đặng Văn Hiếu… đều cho biết có nhìn thấy Trần Văn Tú Tài cầm hung khí có hình dáng như mã tấu đứng cách ông Nhã 2-3 mét. 
Có người còn khẳng định chính mắt đã nhìn thấy ông Tú Tài chém tới tấp vào đầu, cổ ông Nhã cho đến khi gục ngã mới thôi. Ngược lại, ông Trần Văn Em cho rằng chỉ mình ông chém ông Thảo và ông Nhã, các con của ông không liên quan.  
Vụ án xảy ra vào tháng 7/2012 nhưng đến tháng 2/2013 (đúng 7 tháng sau) Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Em về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.
Tú bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”; ông Nhã cũng bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. 
 Những vết thương của anh Thảo và anh Nhã
Mặc dù thương tích người bị hại do bố con ông Em gây ra là 48 và 72%, nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi vẫn để cho ông Trần Văn Em và Trần Văn Tú được tại ngoại điều tra. Còn Trần Văn Tú Tài thì được Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi xác định là người bị hại.
Sự im lặng bất thường?
Tháng 7/2013, VKSND huyện Củ Chi đã ra cáo trạng truy tố ông Em, Tú, Nhã theo như tội danh mà Cơ quan CSĐT CA huyện khởi tố. Điều lạ lùng là dù xác định ông Em và ông Tú dùng dao chém ông Thảo gây thương tích đến 48% nhưng VKS lại truy tố theo Khoản 2 Điều 104, trong khi đúng ra phải là Khoản 3 Điều 104. 
Còn việc chém ông Nhã gây thương tích 72%, cơ quan CSĐT và VKSND huyện Củ Chi đều xác định ông Em phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh(?!) 
Luật sư của ông Thảo và ông Nhã, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án đã phát hiện ra nhiều điểm không chuẩn xác  trong quá trình giải quyết vụ án nên kiến nghị TAND huyện Củ Chi trả hồ sơ điều tra bổ sung và đề nghị chuyển tội danh đối với ông Em, Tú và khởi tố thêm Trần Văn Tú Tài và Trần Thanh Hoãn.
Hồ sơ vụ án sau đó được trả về cho cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi. Theo thông báo của VKSND huyện Củ Chi, hồ sơ đã trả cho Công an huyện từ tháng 9/2013, nhưng đến nay đã hai tháng, ông Thảo, ông Nhã và các nhân chứng của vụ án chờ hoài mà không thấy cơ quan điều tra lấy lời khai.
Bản thân ông Thảo và ông Nhã cũng đã có rất nhiều đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở TP.HCM và trung ương đề nghị chỉ đạo Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi và VKSND huyện Củ Chi bắt tạm giam ông Em, Tú và khởi tố thêm ông Tú Tài, ông Hoãn. 
Tất cả các đơn thư đều được chuyển về cho Cơ quan CSĐT CA huyện giải quyết. Thế nhưng, theo ông Thảo thì đến giờ này, ông vẫn không nhận được văn bản giải thích của Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi về việc lý do không bắt tạm giam ông Em, Tú trong khi việc phạm tội của họ là rất nghiêm trọng và rõ ràng. 
Trong những lá đơn mới nhất gửi các cơ quan chức năng,  ông Thảo, ông Nhã tha thiết đề nghị chuyển hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT CA TP.HCM điều tra thụ lý “vì không còn tin vào sự công minh, khách quan của CA huyện Củ Chi”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm