Sự thật nào sau cây cầu vượt "quyền uy" giữa lòng TP. Vinh

(PLO) - Liên quan đến chuyện cây cầu bắc ngang đường để phục vụ cho hoạt động của một bệnh viện tư nhân ở TP.Vinh, Nghệ An khiến dư luận băn khoăn, cơ quan chức năng khi được hỏi thì đều có ý né tránh, PLVN đã tiếp tục điều tra và những thông tin có được phần nào lý giải “quyền uy” của cây cầu này. 

Dân muốn qua cầu phải vào bệnh viện

Dân muốn qua cầu phải vào bệnh viện

Dân muốn qua cầu phải vô… bệnh viện
Như PLVN đã phản ánh, trên con đường lớn của thành phố với mật độ dân cư đông đúc, một cây cầu vượt được xây lên nối hai cơ sở của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tại phường Hưng Dũng (TP.Vinh). Không ít người dân tỏ ra rất bất bình về việc cây cầu mọc sừng sững giữa lòng thành phố nhưng không chịu sự quản lý của cơ quan hữu quan nào; việc chân cầu nằm trên hành lang giao thông cũng không bị ai “tuýt còi”, nhắc nhở hay xử phạt. 
“Chân cầu nằm trên hành lang giao thông mà không bị xử phạt, còn công trình khác của dân mà dính một tí cũng bị gọi lên gọi xuống nhắc nhở, xử phạt, thậm chí đập bỏ” - ông Nguyễn Ngọc Nam, một người dân băn khoăn. 
Nhiều câu hỏi được người dân thắc mắc quanh cây cầu vượt này, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào giải thích rõ. Như PLVN đã dẫn lời ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An: “Cầu vượt được xây dựng theo chủ trương từ trên xuống. Đây là một cây cầu vượt bình thường mà người ta đã áp dụng trên các đô thị lớn như Hà Nội, không nên nghĩ là của riêng bệnh viện, việc họ chỉ phục vụ cho việc qua đường cho một số bộ phận trong bệnh viện đó là vì họ bỏ vốn đầu tư”. 
Nhưng đáp lại, ông Lê Văn Lành - một người dân địa phương phản biện: “Thấy cây cầu vượt nào được xây lên cũng đều phục vụ nhân dân, nhưng cây cầu này nằm trong bệnh viện, muốn sang đường thì phải vào bệnh viện mới qua cầu được; mà dân thường, không đau ốm thì ai muốn vào bệnh viện…”.
Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vinh cho biết: “Từ lúc xây dựng xong đến khi đi vào hoạt động, Phòng không quản lý giao thông trên cầu vượt của bệnh viện, khi xây thì trụ cầu đã nằm trên vỉa hè giao thông của tuyến đường Nguyễn Phong Sắc. Cây cầu của bệnh viện nên bệnh viện quản lý, không có đơn vị nào quản lý giao thông trên cầu, phục vụ cho mục đích kinh doanh của bệnh viện. Tuy nhiên, cầu vượt được xây dựng có chủ trương của tỉnh cho phép”.
Chuyện lạ là dường như có yếu tố “nhạy cảm” nên phần lớn đại diện các cơ quan chức năng khi được hỏi đều chung ý “cầu được xây theo chủ trương từ trên xuống”. Vậy chủ trương đó xuất phát từ đâu? 
Thay đổi quyết định “chóng mặt”
Trước yêu cầu của dư luận, sau nhiều ngày lần mò, những thông tin mà PLVN có được đã phần nào hé lộ thân phận và quyền uy của cây cầu trên.
Theo đó, trước khi xây dựng cơ sở đối diện bên kia đường Nguyễn Phong Sắc, Bệnh viện Cửa Đông là một cơ sở y tế quy mô không lớn. Tuy nhiên, với vị trí gần các bệnh viện lớn của tỉnh, cơ sở y tế này đã mở rộng quy mô hoành tráng với một tòa nhà cao hơn 10 tầng đối diện bên kia đường và cây cầu xuất hiện nối hai cơ sở này.
Tiếp tục tìm hiểu, khu đất để xây mới, mở rộng Bệnh viện Cửa Đông cũng có nhiều chuyện để nói. Tại khu đất này, ngày 10/7/2007 Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ (Cty Đại Huệ) xin khảo sát xây dựng siêu thị và tổ hợp văn phòng và ngày 20/9/2007, UBND phường Hưng Dũng có Văn bản số 65 nêu rõ: Đây là khu đất tiếp giáp với đường Tuệ Tĩnh và đường Nguyễn Phong Sắc, có vị trí đẹp và giá trị sinh lợi cao, là một trong những vị trí góp phần tăng nguồn thu ngân sách thường xuyên cho phường. Phường hoàn toàn nhất trí với việc xây dựng ở vị trí này một công trình đẹp, đảm bảo mỹ quan đô thị; đồng thời khai thác tối đa khả năng sinh lợi nhằm tăng thu ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho nhân dân.  
Ngày 28/11/2007, Chủ tịch UBND TP.Vinh Hoàng Đăng Hảo ký văn bản chấp thuận đề xuất này, theo đó: “Vị trí quy hoạch đất phù hợp với việc xây dựng siêu thị kinh doanh thương mại và tổ hợp văn phòng, vị trí đẹp có giá trị sinh lợi đáp ứng yêu cầu của công ty. Để quản lý sử dụng đất có hiệu quả và chỉnh trang đô thị, UBND TP.Vinh trình UBND tỉnh Nghệ An cho phép Cty Đại Huệ khảo sát khu đất nói trên”. 
Tiếp đến ngày 27/12/2007, Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản 2301 đề nghị UBND tỉnh cho phép Cty Đại Huệ lập khảo sát quy hoạch xây dựng. 
Từ các ý kiến tham mưu trên, ngày 18/01/2008 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 179 do Phó Chủ tịch Hồ Đức Phớc (nay là Bí thư Tỉnh ủy) ký đồng ý cho Cty Đại Huệ khảo sát lập quy hoạch địa điểm xây dựng siêu thị và tổ hợp văn phòng. 
Ngày 24/3/2008, tại Văn bản số 1555, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đình Chi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP.Vinh và UBND phường Hưng Dũng xem xét đề nghị của Cty Đại Huệ, căn cứ quy hoạch và suất đầu tư, lựa chọn địa điểm quy mô phù hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định; báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 11/4/2008. 
Tuy nhiên, theo một tài liệu mà PLVN có được, ngày 12/3/2008 UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 1296 với nội dung: Khu đất tại phường Hưng Dũng có 2 nhà đầu tư xin đầu tư dự án. Dự án đầu tư xây dựng siêu thị và tổ hợp văn phòng của Cty Đại Huệ đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép khảo sát địa điểm xây dựng tại Quyết định 179 và dự án xin mở rộng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. 
Để khuyến khích phát triển công tác xã hội hóa lĩnh vực y tế, đồng chí Phan Đình Trạc - Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: thu hồi, hủy bỏ Quyết định 179 ngày 18/1/2008 cho phép khảo sát địa điểm quy hoạch xây dựng siêu thị và tổ hợp văn phòng tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh của Cty Đại Huệ, cho phép Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện dự án mở rộng Bệnh viện Cửa Đông tại vị trí trên. 
Ngày 14/4/2008, ông Hồ Đức Phớc đã đại diện UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định 1276 bãi bỏ, thu hồi Quyết định 179. Sau đó, Bệnh viện Cửa Đông được phép khảo sát và nhanh chóng được cấp phép xây dựng hình thành tòa nhà như hiện nay. 
Việc xã hội hóa lĩnh vực y tế là điều đáng hoan nghênh, nhưng điều khiến dư luận khó hiểu là Văn bản số 1296 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Trạc được đưa ra từ ngày 12/3/2008, nhưng đến ngày 24/3/2008 tại Văn bản số 1555, Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Chi vẫn chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP.Vinh và UBND phường Hưng Dũng xem xét đề nghị của Cty Đại Huệ, căn cứ quy hoạch và suất đầu tư, lựa chọn địa điểm quy mô phù hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định; báo cáo trước ngày 11/4/2008. Những tình tiết “bùng nhùng” này có lẽ phần nào giải thích được sự xuất hiện và “quyền uy” của một cây cầu.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Đọc thêm