Triển khai mẫu hợp đồng khung repo: Tiệm cận hơn với thị trường quốc tế

(PLVN) - 18 thành viên của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa ký thỏa thuận áp dụng mẫu hợp đồng khung cho các giao dịch mua bán lại (repo) trái phiếu tại thị trường Việt Nam. Đây được xem là sự kiện quan trọng để Việt Nam tiệm cận với tập quán thị trường repo quốc tế…

Các thành viên VBMA ký kết ghi nhớ triển khai hợp đồng khung chuẩn giao dịch repo tại Hội nghị

Các thành viên VBMA ký kết ghi nhớ triển khai hợp đồng khung chuẩn giao dịch repo tại Hội nghị

Tại Hội nghị thường niên VBMA 2018 tổ chức hôm 12/3, VBMA đã chính thức công bố hợp đồng khung cho các giao dịch repo trái phiếu tại thị trường Việt Nam. Mẫu hợp đồng của VBMA được soạn thảo với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và về cơ bản dựa trên mẫu hợp đồng repo quốc tế rất thông dụng được Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (International Capital Market Association (ICMA)) công bố năm 2011 (2011 Global Master Repurchase Agreement, “GMRA”). 

Không như GMRA vốn được sử dụng cho các giao dịch repo quốc tế, mẫu VBMA MRA nhằm áp dụng cho các giao dịch repo công cụ nợ trong nước giữa các tổ chức tín dụng và định chế tài chính khác tại Việt Nam. Do đó mẫu VBMA MRA được soạn thảo với tiêu chí khi áp dụng phải phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và tập quán thị trường trong nước.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch VBMA, việc công bố áp dụng mẫu hợp đồng khung repo VBMA thể hiện cam kết của VBMA cho việc phát triển thị trường và việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm giảm thiểu thời gian đàm phán hợp đồng giao dịch giữa các đối tác trên thị trường, giảm thiểu rủi ro, tăng sự minh bạch, công bằng, chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch mua bán lại trái phiếu giữa các thành viên và từ đó góp phần làm giảm thiểu thời gian xử lý giao dịch, giảm chi phí giao dịch, thu hút các nhà đầu tư mới dễ dàng tham gia thị trường hơn. 

“Vì vậy, việc triển khai áp dụng hợp đồng khung cho giao dịch repo của VBMA được kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể để khuyến khích thúc đẩy hoạt động giao dịch trên thị trường repo, tăng tính thanh khoản tốt hơn cho thị trường trái phiếu Việt Nam trong thời gian tới”- Chủ tịch VBMA phát biểu.

Tại Hội nghị, 18 thành viên của VBMA đã ký biên bản ghi nhớ về việc sử dụng hợp đồng khung này. Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký VBMA nhận định: “Với 18 định chế tài chính đã ký thỏa thuận áp dụng mẫu VBMA GMRA. Có thể tự tin nói rằng, mẫu hợp đồng này sẽ được sử dụng rộng rãi trên thị trường repo Việt Nam trong thời gian tới. Điều này giúp chúng ta tiệm cận với tập quán thị trường repo quốc tế…”. 

Tại sự kiện này, VBMA đã trao giải VBMA Best Bond Award 2018 cho các thành viên. 

Giải Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều nhất năm 2018 được trao choTechcombank; Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều thứ nhì năm 2018 là MSB và Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều thứ ba năm 2018 là BIDV.

Giải nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất được trao cho MSB, Nhà tạo lập thị trường chào giá tốt thứ nhì được trao cho Techcombank và nhà tạo lập thị trường chào giá tốt thứ 3 được trao cho Sacombank.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm