Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: Đưa hiện đại hóa trở thành “điểm sáng” của ngành Thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ghi nhận những nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) của ngành Thuế trong thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đề nghị toàn ngành cần quan tâm và triển khai mạnh mẽ hơn nữa, phải đưa công tác hiện đại hóa trở thành một “điểm sáng” của hệ thống thuế.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn. (Ảnh: Thanh Hải).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn. (Ảnh: Thanh Hải).

Dấu ấn chuyển đổi số

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, năm 2023, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đáp ứng công tác quản lý thuế (QLT), chống thất thu ngân sách.

Với việc áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT), chỉ sau hơn 1 năm triển khai trên phạm vi toàn quốc, ngành Thuế đã tiếp nhận và xử lý đạt gần 6,1 tỷ hóa đơn (1,7 tỷ hóa đơn có mã, hơn 4,4 tỷ hóa đơn không mã).

Đồng thời, ngành Thuế triển khai mở rộng chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền với kết quả hơn 38,5 nghìn cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan Thuế (CQT) khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã tiếp nhận là trên 84,2 triệu hóa đơn.

Ngoài ra, triển khai Chương trình hóa đơn may mắn, CQT đã tổ chức trao 3.532 giải thưởng với tổng số tiền là hơn 9,6 tỷ đồng; Đến nay đã có trên 2.700 cửa hàng xăng dầu Petrolimex thực hiện phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng.

Đặc biệt, từ tháng 4/2023, CQT đã chính thức đưa vào vận hành Đề án “Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý HĐĐT” trên cơ sở phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế (NNT).

Năm 2023, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả công tác QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số. Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu trong khu vực ASEAN trong việc thu thuế qua Cổng thông tin điện tử đối với nhà cung cấp nước ngoài xuyên biên giới. Đến nay đã có 74 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử với tổng số thuế đã nộp là 8.096 tỷ đồng (6.896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua qua Cổng và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay).

Tổng cục Thuế cũng ghi nhận đã có 357 sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc cung cấp thông tin qua Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế. Đến nay CQT đã tiến hành truy thu, xử lý vi phạm đối với 179 DN và 1.061 cá nhân có hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT với số tiền khoảng 275 tỷ đồng…

Nhờ đẩy mạnh CĐS và áp dụng quản lý rủi ro trong công tác QLT, đến nay ngành Thuế đã cắt giảm từ 304 thủ tục hành chính xuống chỉ còn 235 thủ tục hành chính. Triển khai các ứng dụng CNTT đối với các nghiệp vụ hỗ trợ NNT thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 và cung cấp các tiện ích cho NNT…

Năm 2023 cũng là năm ngành Thuế tập trung triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Chính phủ về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

Chuyển đổi số - Giải pháp căn cơ, lâu dài

Trung tâm giám sát CNTT (Tổng cục Thuế). (Nguồn ảnh: TBTC).

Trung tâm giám sát CNTT (Tổng cục Thuế). (Nguồn ảnh: TBTC).

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2024, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn biểu dương nỗ lực của ngành Thuế để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bối cảnh rất nhiều khó khăn của năm 2023. Trong đó có đóng góp của trong công tác CĐS.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, công tác quản lý hoàn thuế và HĐĐT vẫn chưa thật sự chủ động, chưa có sự truyền thông, phản hồi kịp thời cho dư luận. Đầu tư hạ tầng, hệ thống CNTT tuy đã nỗ lực nhưng vẫn còn chưa đáp ứng tiến độ CĐS trong quản lý.

Do đó, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị ngành Thuế rà soát thêm những vấn đề trên để khắc phục trong quá trình triển khai nhiệm vụ, chương trình công tác thuế năm 2024 được tốt hơn.

Trong các giải pháp năm 2024 của ngành Thuế, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, ngành Thuế cần đẩy mạnh hơn nữa CĐS, song song với việc đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng CNTT cần phải nghiên cứu, phát triển các ứng dụng mới, hiện đại, có khả năng xử lý dữ liệu lớn và phân tích chuyên sâu vào công tác QLT.

“Trước bối cảnh nền kinh tế đất nước càng phát triển thì đối tượng và phạm vi quản lý của hệ thống thuế cũng ngày càng nhiều hơn, trong khi vẫn phải thực hiện sắp xếp, tinh giản bộ máy/biên chế theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Do đó, CĐS là nhiệm vụ có tính trọng yếu, là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài…” - Thứ trưởng lưu ý, đồng thời yêu cầu ngành Thuế cần quan tâm và triển khai mạnh mẽ hơn nữa, phải đưa công tác hiện đại hóa trở thành một “điểm sáng” của hệ thống thuế, góp phần thực hiện Chương trình CĐS quốc gia và kế hoạch CĐS của Bộ Tài chính…

Với việc triển khai tốt công tác phát triển ứng dụng CNTT, tiếp nối 2 năm liên tiếp (2021 - 2022), Tổng cục Thuế được Bộ TT&TT tôn vinh là đơn vị dẫn đầu trong CĐS. Năm 2023, “Dịch vụ khai thuế GTGT đối với phương pháp khấu trừ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh” của Tổng cục Thuế tiếp tục được Bộ TT&TT tôn vinh là 1 trong 4 dịch vụ công trực tuyến xuất sắc đáp ứng tốt nhất các tiêu chí “toàn trình” và “toàn dân”.

Đọc thêm