“Chuyện ấy” càng vụng trộm càng dễ dính bầu?

(PLO) - Qua tìm hiểu trên mạng, em biết có thể tránh thai bằng phương pháp tự nhiên là căn ngày rụng trứng. Thế nhưng em tính toán chu kỳ kinh rất kỹ, tránh những ngày “nguy hiểm” xong vẫn có bầu dù chu kì của em rất đều. 

Em mới 18 tuổi, vừa phải đi nạo thai. Em rất lo sợ nếu phải phá thai thêm lần nữa vì rất đau đớn và sợ sau này không sinh con được. Bạn trai em không thích dùng bao cao su vì cảm giác không thật. Phương pháp tránh thai tự nhiên này là sai phải không? (Huyền)

“Chuyện ấy” càng vụng trộm càng dễ dính bầu? ảnh 1
 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trả lời

Chào bạn,

Tính thời điểm rụng trứng cũng là một phương pháp tránh thai. Phương pháp này chủ yếu áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và phải tính toán chính xác. 

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng thời gian giữa hai chu kì kinh nguyệt, tức là vào khoảng 14-15 ngày sau khi bắt đầu có kinh. Khi trứng đã rụng, các noãn (trứng) đi vào ống dẫn trứng và “chờ” để được thụ tinh. Nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh thai trong thời gian này có thể dẫn tới việc trứng được thụ tinh nhanh chóng.

Tuy nhiên trên thực tế không có biện pháp tránh thai nào tuyệt đối 100% và phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng là biện pháp có tỷ lệ "rủi ro" cao. 

Cơ chế rụng trứng không chỉ có trong ngày rụng trứng mà có những phản xạ rụng trứng theo cảm xúc. Tức là ngay cả khi bạn mới sạch kinh mà cảm xúc thăng hoa cao có thể gây rụng trứng đột ngột. 

Chất lượng sinh hoạt tình dục ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai. Vì cơ chế rụng trứng theo phản xạ nên nhiều cặp vợ chồng ở với nhau mãi không có con nhưng có những đôi chỉ tìm tới nhau một lần đã có con.

Nhiều cặp vợ chồng đi chữa có con, càng chữa càng tịt. Họ càng ức chế, càng lo lắng, mất ăn mất ngủ, càng chữa càng không có con. Tới lúc họ chán, hết tiền, hết thời gian không chữa nữa thì tự nhiên có thai và có thai liên tục. Nguyên nhân do thoát ức chế, thần kinh lại điều chỉnh cơ thể là một khối thống nhất, điều hòa.

Tuy nhiên tỷ lệ rụng trứng khi thăng hoa là hy hữu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm