Công nhân lao đao vì giám đốc bỗng dưng… biến mất

(PLO) -Những ngày qua, gần 30 công nhân (CN) và người lao động gia công hàng cho Cty TNHH May Lê Hoàng (địa chỉ: 4/24, ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM) liên tục  đến công an huyện Hóc Môn để tố cáo việc ông Lê Thanh Hoàng giám đốc lừa vay tiền của họ rồi bỏ trốn. Cùng với đó các CN cũng kéo đến Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn yêu cầu thụ lý giải quyết vụ kiện dân sự.

Công nhân lao đao khi giám đốc bỏ trốn

Công nhân lao đao khi giám đốc bỏ trốn

Giám đốc nợ tiền công nhân

Tiếp xúc chúng tôi tại nhà xưởng Cty ở huyện Hóc Môn nhiều CN còn chưa hết bàng hoàng kể lại: họ vào làm CN cho ông Hoàng có người đã hơn 3 năm, có người lâu hơn. Trong khoảng thời gian này CN không được ký HĐLĐ, không được đóng BHXH, BHYT… 

Từ khoảng đầu năm 2013 ông Hoàng đã có biểu hiện “lạ” khi đến tháng trả lương CN lại viện lý do này nọ để xin khất và chỉ trả một ít để CN “đủ tiêu”. Nhiều CN vì nể tình đã gắn bó với Cty nên chấp nhận hàng tháng chỉ lĩnh một số tiền tượng trưng, còn lại với mong muốn để đến cuối năm lĩnh luôn “một cục”.

Thế nhưng, đến kỳ lĩnh lương tháng 12/2013 các CN bị ông Hoàng nợ luôn cả tháng lương, tình cảnh này khiến cho gần 30 CN không có lương, thưởng để lo tết. Bà Bùi Thị Tuyết Nhung – chủ tịch LĐLĐ Hóc Môn cho biết, Tết vừa qua phía tổ chức công đoàn phải hỗ trợ mỗi CN 300.000 đồng để lo Tết. 

Chị Liên, một CN lâu năm ở đây trình bày, đầu năm các CN đến xưởng làm việc thì thấy xưởng vắng hoe, cửa đóng then cài, gọi điện cho giám đốc hỏi thì ông này không bắt máy? Sau đó ông Hoàng nhắn tin lại cho hàng loạt CN để “sám hối” và thề thốt: “Anh có nỗi khổ, cứ yên tâm, nếu anh còn sống, anh hứa sẽ có một ngày tìm mọi người, anh xin lỗi thật nhiều, anh đi xa rồi”. 

Nhận được tin nhắn nhiều CN bàng hoàng vì như thế có nghĩa ông Hoàng đả bỏ trốn và xù tiền của họ. 

Có dấu hiệu phạm tội Hình sự

Trước tình trạng này phía các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đã tiến hành niêm phong nhà xưởng của Cty Lê Hoàng đồng thời hướng dẫn CN làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện Hóc Môn. 

Hiện tổng số tiền mà ông Hoàng nợ lương CN và gia công hàng đã hơn 450 triệu đồng. Kiểm tra tài sản của Cty còn khoảng 18 máy may, một lô hàng gần 6.000 sản phẩm (tổng giá trị khối tài sản này là khoảng trên 220 triệu đồng). 

Theo các cơ quan chức năng, Cty Lê Hoàng nhận gia công ba lô, túi xách cho ba đối tác. Khi ông Hoàng bỏ trốn, hai khách hàng của Cty tại Q .7 và Q.9  đến nhận sản phẩm và đã tạm ứng 45 triệu đồng để chi trả một phần tiền lương cho CN. Trong xưởng hiện còn lại sản phẩm của Cty TNHH MTV XNK Hứa Thiên Đông, Q.Tân Bình. 

Các CN cho biết, Cty Lê Hoàng chủ yếu gia công cho Cty Hứa Thiên Đông, mặt bằng nhà xưởng của Cty Lê Hoàng cũng do Cty Hứa Thiên Đông đứng ra thuê. Ngày 11/2  chúng tôi đã đến Cty Hứa Thiên Đông để xác minh, tuy nhiên khi tiếp xúc với chúng tôi giám đốc người Hàn Quốc (gọi tắt là Mr Hur) liên tục phất tay ra hiệu cho phiên dịch “No Comment” (tức không được nói gì về vấn đề này). 

Mãi khi nghe chúng tôi thuyết phục , Mr Hur mới trầm ngâm kể: Giám đốc Lê Thanh Hoàng thực ra trước đây từ Bến Tre lên làm CN cho Cty ông, sau đó ông Hoàng ra mở Cty riêng và nhận đơn hàng của Hứa Thiên Đông về thuê CN gia công lại. 

Ông Hoàng bỏ trốn khiến tổng số thiệt hại trong vụ này của Hứa Thiên Đông cũng lên đến hơn 200 triệu đồng, trong vài ngày tới ông Hur sẽ lên làm việc với công an huyện Hóc Môn. Dù vậy ông Hur lại tuyên bố sẽ không nhận số hàng trong kho của Lê Hoàng nữa.

Được biết, ngoài nợ lương CN, Cty Lê Hoàng còn nợ tiền của gần chục nguời lao động khác nhận lại sản phẩm của Cty về gia công như: Chị Trương Bích Thủy 80 triệu, chị Huỳnh Thị Thanh Tịnh 46 triệu, anh Đặng Hoài Tâm 16 triệu… 

Đáng nói, dù đang bị nợ tiền gia công hàng nhưng nhiều người trong số này cũng lại cả tin như là CN, nên đã cho giám đốc Hoàng vay thêm người vài triệu, có người vài chục triệu đồng!Như vậy, đến giờ này việc giải quyết quyền lợi cho các CN và NLĐ gia công sau khi giám đốc Hoàng bỏ trốn vẫn còn bỏ ngỏ 

Trao đổi với chúng tôi về hậu quả pháp lý của vụ này LS Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng Luật Tín Nghĩa, TP.HCM cho rằng: “Nếu xác định ông Hoàng đã nhận tài sản của người khác bằng hình thức công khai vay, mượn rồi bỏ trốn với ý thức không thanh toán, không trả lại tài sản cho chủ sở hữu nhằm chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Điều 140 Bộ luật Hình sự qui định người nào có một trong những hành vi : Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Các CN và chủ nợ có thể tố cáo đến công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để được công an giải quyết theo thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm