Cuộc đời thăng trầm của anh hùng Bellerophon

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bellerophon một anh hùng vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp với chiến công lớn nhất là giết chết quái thú Chimera. Anh cũng được biết đến khi bắt thành công con ngựa thần có cánh Pegasus. Tuy nhiên, Bellerophon đã bị thần Zeus trừng phạt vì nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh. 

Bellerophon tiêu diệt Chimera.

Bellerophon tiêu diệt Chimera.

Tiêu diệt bạo chúa Belleros

Bellerophon là cái tên này sau này mới có. Lúc đầu chàng trai này tên là Hipponoos. Hồi ấy ở thành Corinthe nổi lên một tên quốc vương độc ác tên là Belleros. Hắn cướp ngôi vua, thực hành nhiều chính sách bạo ngược khiến cho nhân dân oán thán. Vì vậy, Hipponoos ra tay trừ khử tên bạo chúa này. Từ đó, người ta không gọi chàng thanh niên dũng cảm ấy bằng cái tên Hipponoos nữa mà gọi là Bellerophon theo tiếng Hy Lạp nghĩa là: “Người giết Belleros”.

Nhưng theo luật lệ Hy Lạp xưa, sát nhân là một trọng tội, kẻ sát nhân phải đưa ra xét xử và phải chịu những hình phạt rất nặng. Bellerophon vì thế phải từ bỏ đô thành Corinthe trốn sang Tirynthe, xin nhà vua Proetos cho trú ngụ. Sau khi nghe đầu đuôi câu chuyện, vua Proetos rất yêu quý Bellerophon. Ông đã làm lễ rửa tội và tẩy uế cho chàng, cho chàng sống trong cung điện cùng với gia đình nhà vua.

Hoàng hậu Sthenebee vợ của vua Proetos vốn là một phụ nữ đa tình. Nàng lại đem lòng thầm yêu chàng trai cường tráng Bellerophon. Nhân lúc vắng chồng, Sthenebee lân la trò chuyện với Bellerophon nhưng đã bị khước từ. Quá xấu hổ, Sthenebee nghĩ cách trả thù chàng. Nàng chờ lúc chồng về, đến gặp chồng và đặt điều vu oan cho Bellerophon đã có những hành động lả lơi, sàm sỡ với nàng, xúc phạm đến danh tiết của nàng. Nàng đòi chồng phải giết Bellerophon để rửa nhục cho mình. 

Tin hoàng hậu, nhưng không muốn vấy máu, vua Proetus gửi Bellerophon sang cho bố vợ - vua Iobates của xứ Lycia kèm với một bức thư. Trong thư nói: Bellerophon đã can tội xúc phạm đến mình, xin bố vợ ra tay trừng trị giúp. Bức thư được viết bằng một ký hiệu bí mật trên một tấm “giấy” bằng đất nung mà chỉ riêng hai người hiểu được và giao cho Bellerophon mang đi.

Bellerophon lên đường sang xứ Lycia. Quốc vương Iobates mở tiệc thết đãi người anh hùng đã diệt trừ Belleros. Sau khi đã ăn uống no say, Bellerophon dâng lão vương bức thư của Proetos. Đọc xong thư, ông không thể ngờ được, một anh hùng lại có thể phạm vào cái tội xấu xa, ô uế như con rể viết thư cho ông biết. Iobates cảm thấy hơi khó tin. 

Cuối cùng Iobates quyết định tha cho Bellerophon. Nhưng không phải là tha bổng hoàn toàn, ông nghĩ ra một cách trừng trị khác là bắt Bellerophon phải thanh trừ con quái vật Chimera.

Giết quái thú Chimera

Chimera là một quái thú tạp chủng, có mình sư tử, phần đầu trước là đầu sư tử, phần đuôi là một cái đầu rồng (hoặc đầu rắn), giữa thân Chimera mọc một cái đầu dê. Nhưng để chiến thắng được quái vật Chimere chạy nhanh như gió, phun ra lửa, Bellerophon phải có một vũ khí ưu việt. 

Chàng biết người anh hùng Perseus trong cuộc đọ sức với ác quỷ Medusa đã chiến thắng rất oanh liệt nhờ đôi dép có cánh. Chàng thấy có lẽ chàng cũng phải tìm được đôi dép thần như thế để có thể bay trên trời cao sà xuống giao đấu với quái vật. Bỗng Bellerophon nhớ đến con thần mã Pegasus từ cổ ác quỷ Medusa khi bị chém đã bay vụt lên trời. Bellerophon liền bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị cho cuộc hành trình đi chinh phục Pegasus. 

Muốn chinh phục Pegasus, phải tìm mò tới đỉnh núi Helicon. Nơi đây có con suối Hippocrene, chảy uốn khúc giữa hai bên bờ cỏ xanh rờn. Pegasus thường từ trời cao hạ cánh xuống đỉnh núi và đến uống nước ở dòng suối đó. Nhưng làm thế nào để bắt được con ngựa thần ấy, một con ngựa mà khi thoáng thấy bóng người là nó đã vỗ cánh bay thẳng lên trời?

Bellerophon sau nhiều lần rình bắt không được đành phải tìm đến nhà tiên tri Polyidos để xin một lời chỉ dẫn. Polyidos khuyên Bellerophon nên đến đền thờ nữ thần Athena cầu khấn. Chàng làm theo, nữ thần Athena hiện hình, đưa chiếc cương bằng vàng cho Bellerophon và chỉ cho Bellerophon cách bắt và thuần Pegasus.

Như một thói quen, Pegasus từ trời cao hạ cánh xuống đồng cỏ bên bờ suối. Sau khi gặm những búi cỏ xanh non, Pegasus đi ra suối uống nước. Bellerophon liền chạy tới chỗ Pegasus. Nghe tiếng động, Pegasus cất đầu lên khỏi dòng suối định vỗ cánh bay. Nhưng trông thấy Bellerophon chạy tới với bộ cương vàng tỏa sáng ngời ngợi, Pegasus ngoan ngoãn để Bellerophon thắng cương. Vậy là chàng Bellerophon đã có “vũ khí” để tiêu diệt ác quỷ Chimera.

Lập tức, Bellerophon bay ngay đến ngọn núi hang ổ của Chimera. Chàng cho thần mã Pegasus hạ cánh rồi tìm vào hang Chimera nhử nó ra ngoài. Trúng kế, Chimera từ trong hang lao vút ra, ba dòng lửa từ ba miệng của quái thú phun ra quệt vào nơi đâu là nơi đó bốc cháy ngùn ngụt. Bellerophon nhanh như cắt nhảy phóc lên lưng con thần mã giật cương. Chàng bay vọt lên, từ trên trời nhìn xuống chàng dễ dàng nhìn thấy điểm yếu của con quái vật. 

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Pegasus, Bellerophon sử dụng mũi giáo dài đâm liên tiếp vào con quái vật. Chimera tức giận, phun ra những dòng lửa đốt cháy hết mọi vật xung quanh. Nhưng ngọn lửa đã làm những vết thương của Chimera không cách gì cứu chữa nổi. 

Chimera dù biết địch thủ của mình từ trên trời cao đánh xuống, liền ngóc đầu lên để phun lửa thì đã quá muộn. Bellerophon nhanh chóng đã đâm mũi giáo vào cổ họng Chimera. Đau đớn điên cuồng, Chimera phóng lửa bừa bãi đốt núi đá thành vôi, đất rừng cây thành than tro. Núi sạt lở, cây cháy rực, lửa bốc ngùn ngụt, khói bụi mù mịt khiến Chimera càng không sao tìm thấy Bellerophon. Nó chết trong sự điên cuồng và bị chính những ngọn lửa của nó đốt cháy thành tro. Bellerophon hoàn thành sứ mạng của Iobates. Chàng trở về cung điện với chiến công hiển hách, vinh quang lẫy lừng.

Iobates vẫn chưa thôi thử thách. Lần này, nhà vua cử những anh hùng danh tiếng của mình thống lĩnh một đội quân đi phục kích Bellerophon khi biết tin chàng đã chiến thắng và đang trên đường trở về. Bellerophon mặc dù bị đánh bất ngờ vẫn không hề nao núng lần lượt hạ các đối thủ. Chỉ đến lúc này quốc vương Iobates mới chịu thừa nhận chiến công vĩ đại của Bellerophon. Ông cho mở tiệc mừng trọng thể, hơn nữa lại còn gả con gái cho chàng và chia cho chàng một nửa giang sơn để chàng cai quản. Nhân dân coi chàng là vị anh hùng vĩ đại của đất nước Lycie.

Cuộc đời của người anh hùng những tưởng sẽ còn lập được nhiều chiến công vinh quang hiển hách hơn nữa cho đất nước Lycie, ngờ đâu, Bellerophon chẳng rõ vì sao lại nảy ra ý định ngông cuồng muốn sánh ngang các vị thần. Chàng không muốn sống ở thế giới trần tục của những người đoản mệnh mà muốn sống trên thế giới Olympus của các vị thần bất tử. Chàng nghĩ rằng chiến công của mình có thể cho phép mình sánh ngang các bậc thần thánh.

Vậy là Bellerophon cưỡi con thần mã Pegasus bay thẳng lên trời cao, bay lên cao, cao mãi vượt hết tầng mây thấp đến tầng mây cao để tới đỉnh Olympus. Thần Zeus trông thấy Bellerophon cưỡi con Pegasus đang rẽ mây lướt gió bay lên, thần chau mày nổi giận. Thần Zeus phất tay mạnh một cái, con thần mã bỗng trở nên hung hăng trái tính trái nết, liền hất Bellerophon ra khỏi lưng khiến anh rơi xuống trái đất. Bellerophon rơi xuống nhưng may không mất đi mạng sống mà chỉ bị thọt và mù. Chàng đã đánh mất địa vị anh hùng của mình, sống với nỗi bất hạnh tàn tật và cô đơn, đi lang thang khắp thế gian với nỗi hối hận về hành động phạm thượng của mình.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm