Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”). Tâm điểm của cuốn sách là mối tình “cuối cùng” trong bóng tối giữa nhân vật quyền lực nhất nước Pháp và một cô sinh viên luật.

Cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

Cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

3 cuộc đời của vị Tổng thống

Ông Francois Maurice Adrien Marie Mitterrand (sinh năm 1916, mất năm 1996) là Tổng thống Pháp từ năm 1981 đến năm 1995. Ông được bầu lên chức vụ này với tư cách là đại diện của Đảng Xã hội Pháp (PS). Tại thời điểm được bầu cử vào chức vụ Tổng thống nhiệm kỳ đầu trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5/1981, ông Mitterrand là Tổng thống thuộc Đảng Xã hội đầu tiên của nước Pháp hiện đại và là nguyên thủ quốc gia cánh tả đầu tiên kể từ năm 1957.

Ông đã tái đắc cử năm 1988 và giữ vị trí nguyên thủ quốc gia Pháp cho đến năm 1995. Đến năm 2007, ông vẫn giữ kỷ lục là Tổng thống Pháp có thời gian tại vị lâu nhất (14 năm), cũng là Tổng thống già nhất của nước Cộng hòa Pháp, rời nhiệm sở lúc 78 tuổi.

Đó là những điều mà người ta đã biết về Mitterrand. Tuy nhiên, Francois Mitterrand được cho là “một ẩn số” với ngay cả những người thân cận nhất quanh ông. Vào năm 1981, năm đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên, Mitterrand biết rằng ông đã bị ung thư tuyến tiền liệt. Tương tự như vậy, việc vị cố Tổng thống cùng lúc qua lại với vợ là bà Danielle và tình nhân Anne Pingeot cũng đã không được tiết lộ cho đến 14 tháng trước khi ông qua đời vào tháng 1/1996.

Đến nay, với sự xuất hiện của cuốn sách “Le dernier secret”, nhiều người ví von rằng Mitterrand trên thực tế đã “sống 3 cuộc đời”. Cuốn sách ghi lại những lời kể của Claire (tên giả dành cho người tình cuối đời của ông Francois Mitterrand) về cuộc tình của họ do phóng viên Solenn de Royer của tờ Le Monde dày công biên soạn.

Bà Royer đã mất tới một thập kỷ để thuyết phục Claire kể về câu chuyện của mình. Trong các cuộc chuyện trò được dùng để làm tư liệu cho cuốn sách, bà Claire đã chia sẻ những khoảnh khắc của cuộc tình giữa mình với người đàn ông đầy quyền lực một thời của nước Pháp.

Sự tồn tại của nhân vật Claire chỉ được tiết lộ sau khi ông Mitterrand đã qua đời. Theo cuốn sách, mối tình giữa ông Mitterrand và Claire đã kéo dài trong 8 năm. Claire kém vị tổng thống 50 tuổi. Năm 18 tuổi, cô từ quê nhà lên Paris với tham vọng tận mắt chứng kiến quyền lực. Tại thủ đô hào hoa của nước Pháp, cô chọn ngành luật để theo học, đồng thời gia nhập Đảng Xã hội. Chính từ đây, cô gái trẻ đã bị Mitterrand cuốn hút và điên cuồng săn lùng để đến gần thần tượng nhất.

Mối tình “lệch pha”

Trong suốt 4 năm, cô và một người bạn đã theo dõi Tổng thống Mitterrand, chờ ông hàng giờ liền bên ngoài căn hộ của ông ở rue de Bièvre, theo ông trong các chuyến công tác. 4 năm đeo bám và chờ đợi của cô gái trẻ cuối cùng được đền đáp bằng cuộc gặp đầu tiên với chủ nhân Điện Elysee vào năm 1988. Khi đó, ông Mitterrand đã nhận lời mời ăn trưa của Claire trong căn hộ nhỏ của cô.

Cũng trong năm đó, người tình già đã “ban” cho Claire nụ hôn đầu tiên. Khi đó, cô 22 tuổi. “Ông ấy tán tỉnh cô ấy như thể trong một cuốn tiểu thuyết thế kỷ 19. Ông ấy dịu dàng, tinh tế, kiên nhẫn. Ông ấy đợi cho đến khi cô ấy sẵn sàng. Họ dành hàng giờ mặc quần áo đầy đủ trong vòng tay của nhau, giống như những thanh thiếu niên... Ngay từ đầu, ông ấy đã nói với cô ấy rằng: ‘Anh không có gì để cho em. Đó sẽ là những khoảnh khắc, những mảnh vỡ có thể giúp em sống mãnh liệt’”... nhà báo Royer kể lại.

Sau một thời gian, các hiến binh, thư ký và cố vấn của Tổng thống tại Điện Elysee dần quen với việc Claire đến thăm ông Mitterrand. Cô và vị Tổng thống cũng đã cùng nhau đi dạo ở Tuileries, Saint-Germain-des-Prés và dọc sông Seine, dùng bữa trong các nhà hàng. Đôi khi, cô còn tháp tùng ông Mitterrand trong những chuyến làm việc chính thức. Cách biệt về tuổi tác như một tấm bình phong, che chở cho đôi tình nhân khỏi bị người khác phát hiện.

Trong 8 năm, Claire là người đàn bà trong bóng tối thường xuyên lui tới phủ tổng thống. Thời gian đó, người đàn ông thế lực nhất và bận rộn nhất của nước Pháp dù là chủ của hai gia đình, bao gồm một gia đình chính thức với Đệ nhất phu nhân và một gia đình không chính thức với người tình - vẫn dành thời gian gọi điện thoại cho người tình trẻ.

Đến tháng 9/1992, Claire qua truyền hình mới biết chuyện ông Mitterrand đã trải qua một cuộc phẫu thuật vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ít lâu sau đó, khi tờ Minute đăng trên trang nhất câu chuyện về “ngôi nhà bí mật” của Mitterrand với Anne Pingeot, Claire đã rất tức giận nhưng lại bị lời dỗ dành rằng đó chỉ là “tin giẻ rách” của người tình già lời thuyết phục.

Hơn 1 năm sau, tờ Paris Match xác nhận câu chuyện của Minute bằng một bức ảnh Mitterrand và Mazarine - cô con gái bí mật của ông ta với người tình Pingeot. Đến lúc này, vị Tổng thống già yếu đành im lặng xoa dịu cơn thịnh nộ của người tình trẻ tuổi. Mazarine kém Claire chỉ 8 tuổi.

Mitterrand đến với Claire khi ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Claire nói rằng, ngay từ đầu, ông ta đã áp đặt “luật chơi” trong cuộc tình của họ. Ông ta bảo với cô rằng: “Rồi em sẽ làm lại cuộc đời, rồi em sẽ sinh con, đặt tên con trai mình là Francois và em sẽ tiếp tục yêu tôi”. Ông ta cũng yêu cầu cô “không nên để tình cảm chi phối”.

Vị Tổng thống Pháp báo trước với Claire rằng ông không có thời gian dành cho cô. Mitterrand đã không để lại thư cho Claire như những gì đã dành cho người tình Anne Pingeot. Ông cũng không trao nhẫn cho cô như với người vợ chính thức là bà Danielle nhưng Claire là cô gái “ở lại (bên ông) cho đến phút cuối cùng.

Tháng 1/1996, ông Francois Mitterrand qua đời. Vài ngày trước đó, dù đã rất yếu nhưng ông vẫn gọi điện cho Claire. Sức khỏe ông lúc bấy giờ đã tệ đến mức không thể nghe được hết cuộc điện thoại, để rơi ống nghe khỏi tay khi đang nói chuyện và phải nhờ người khác nhặt lên. Trong lễ quốc tang, người dân Pháp đã được nhìn thấy Đệ nhất phu nhân Danielle và đệ nhất tình nhân là Anne cùng với 4 người con của cố Tổng thống.

Không ai để ý đến một bóng người ở mãi tận hàng ghế cuối trong nhà thờ hay tại nghĩa trang. Bóng người ấy đã tháp tùng Mitterrand trong chuyến công du cuối cùng của ông tới Berlin (Đức) trong cương vị nguyên thủ Pháp. Cũng hình bóng đó đã cùng ông dùng bữa trưa sau cùng tại Điện Elysee trước khi Phủ Tổng thống đổi chủ.

Cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand được cho là “một ẩn số” với ngay cả những người thân cận nhất. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Robert Badinter kể lại rằng, chính ông Mitterrand từng nói rằng người ta chỉ có thể biết đến 30% con người thật của ông ta mà thôi. Người tình cuối cùng của cố Tổng thống Pháp không là một ngoại lệ. Cô không hay biết về gia đình thứ nhì của ông Mitterrand, về bà Anne Pingeot cùng cô con gái Mazarine cho đến khi báo chí đưa tin rầm rộ. Claire cũng không được báo trước khi Mitterrand phải đi cấp cứu, nhập viện do bệnh ung thư tái phát. Và, báo chí Pháp cho rằng, không chắc Claire đã là “Bí mật sau cùng” mà Francois Mitterrand để lại...

Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm