Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Tse Chi Lop sinh ngày 25/10/1963, tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Sau biến động của Cách mạng Văn hóa và sự tan rã hỗn loạn của Hồng vệ binh, một số thành viên bán quân sự trẻ tuổi đã thành lập một băng nhóm được gọi là Big Circle Boys và Tse Chi Lop đã tham gia nhóm tội phạm này. Đến những năm 1990, Big Circle Boys là những kẻ tham gia chính trong buôn bán bạch phiến ở Tam Giác Vàng-Bắc Mỹ.

Quyết định hợp tác kinh doanh với mafia Sicily của Tse Chi Lop đã khiến Calnan để ý bởi ông nhận thấy rằng hầu hết các băng nhóm châu Á ở Mỹ sẽ không hình thành quan hệ đối tác như vậy. Tse duy trì việc kinh doanh của mình trong các mối quan hệ đối tác mới nhưng đủ thông minh để điều khiển mọi việc trong tầm kiểm soát.

Sau vụ bắt giữ năm 1995 đối với Kwok và Gong, Calnan và nhóm Sunblock phải mất gần 3 năm nữa mới tóm được Tse Chi Lop, vì ông ta có hộ tịch ở Trung Quốc đại lục, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Cho đến năm 1998, khi đồng nghiệp người Canada của Calnan nhận được tin rằng Tse Chi Lop đang đi du lịch đến Hong Kong thì FBI nhận định nếu bắt ông ta ở thành phố bán tự trị của Trung Quốc, nơi đã có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, Tse Chi Lop có khả năng bị đưa đến New York hầu tòa. Và ngày 12/8/1998, Sở Cảnh sát Hong Kong đã bắt Tse Chi Lop tại một quán ăn địa phương, với sự hỗ trợ của Calnan và 1 đặc vụ Canada. Vài tháng sau, ông ta được dẫn độ đến Mỹ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop ảnh 1

Giá heroin sụt giảm vào thời điểm Tse bị bắt lần đầu tiên năm 1998 - đồ họa của CNN.

Ceci Scott (trợ lý luật sư) kể lại rằng sau khi Tse Chi Lop đến Mỹ, luật sư của ông ta có vẻ háo hức đạt được thỏa thuận nhận tội. Calnan cho rằng Tse Chi Lop đang làm mọi cách để nhanh chóng đến Canada, nơi vợ ông ta sống cùng hai đứa.

Cuối cùng, Tse đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên rằng ông ta nhận tội âm mưu nhập khẩu heroin vào Mỹ. Việc tránh bị xét xử cho phép Tse Chi Lop cắt giảm thời gian ngồi tù và hạn chế lượng thông tin trong hồ sơ công khai. Ngày nay, mức độ chính xác về vai trò của ông ta trong tổ chức cung cấp heroin đầu tiên này vẫn còn là một bí ẩn. CNN không biết ông ta đã cung cấp bao nhiêu heroin cho Gong và Kwok cũng như không biết liệu Kwok có phải là khách hàng duy nhất của ông ta hay không.

Bản án 9 năm tù của Tse Chi Lop được tuyên vào ngày 26/9/2000 và ông ta chỉ phải thụ án 6 năm. Có điều, nhà tù ở Elkton (Ohio, Mỹ) lại là nơi đánh dấu sự khởi đầu của chương thứ hai trong cuộc đời của Tse Chi Lop, giúp ông ta có cơ hội học hỏi từ những kẻ buôn bán ma túy ở Mỹ và đó cũng là nơi gặp người bạn đời tiếp theo của mình.

Ben (bí danh của một cựu tù nhân đã kể chuyện với CNN) cho biết, Tse Chi Lop khá khiêm tốn và không thực sự quan tâm đến danh tiếng hay sự tín nhiệm trên đường phố. Trong số khoảng 1.500 tù nhân, Ben cho biết có khoảng vài chục tù nhân là người gốc Hoa và hầu hết đều nói tiếng Quảng Đông. Tse Chi Lop là một trong số đó. Một người khác là Lee Chung Chak.

Không rõ Tse và Lee có biết nhau trước khi vào nhà tù Elkton hay không. Nhưng cộng đồng nói tiếng Quảng Đông của nhà tù không quá lớn nên Lee và Tse đã gặp nhau tại đây. Khi cả hai được trả tự do vào năm 2006, các nhà chức trách Australia đã cáo buộc chúng đã kinh doanh ma túy cùng nhau. Ma túy đá ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ trong thời gian hai tên này ở tù và nó là cơ hội kinh doanh sinh lợi tiềm năng hơn nhiều so với heroin. Bởi vì nó được làm từ hóa chất, không phải cây trồng, sẽ không cần phải lo lắng về một vụ thu hoạch kém ảnh hưởng đến nguồn cung.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop ảnh 2

Vùng tam giác vàng nơi đế chế ma túy của Tse Chi Lop hoạt động.

Các nhà chức trách Australia cáo buộc rằng vào năm 2010, Tse và Lee đã thành lập một tổ chức ma túy mà cảnh sát gọi là Sam Gor, biệt danh của Tse có nghĩa là “Anh Ba” trong tiếng Quảng Đông. Các thành viên của nó, theo các báo cáo, chỉ đơn giản gọi nó là “Công ty”.

Người ta tin rằng Sam Gor là thành viên của bộ ba đối thủ cũ, những người đã hợp nhất với nhau để kiếm tiền, như Tse và Kwok đã làm với mafia Sicily. Cùng với nhau, các băng nhóm này đã sản xuất ma túy tổng hợp ở quy mô công nghiệp tại những khu rừng rộng lớn thuộc khu rừng an ninh của Myanmar, cũng chính là nơi Tse bị cáo buộc là nguồn cung cấp heroin cho tổ chức của mình vào những năm 1990.

Chiến lược có mục đích của Sam Gor rất đơn giản: kiếm đủ ma túy đá để tạo ra một nền kinh tế có quy mô và giảm chi phí cho mỗi đơn vị. Sau đó, tràn ngập thị trường với sản phẩm rẻ tiền và gây nghiện để có được khách hàng mới và cứ thế là tiền đổ vào.

Theo các nhà chức trách Australia, tổ chức này đã trở thành một trong những đế chế buôn bán ma túy lớn nhất trong lịch sử châu Á. Nó đã và có thể vẫn nắm giữ thị phần lớn nhất của một nền kinh tế bất chính mà vào năm 2019, được định giá từ 30 tỷ đến 61 tỷ USD.

Jeremy Douglas (đại diện khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Văn phòng Liên Hợp quốc về Ma túy và Tội phạm - UNODC) cho biết, cái giá phải trả cho con người là “khủng khiếp”. Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ Lee vào tháng 10/2020, chỉ vài tháng trước khi nhà chức trách Hà Lan bắt Tse ở Amsterdam. Các nhà chức trách Australia cáo buộc rằng Lee đã đóng một “vai trò quan trọng” trong đường dây cung cấp Meth trị giá hàng tỷ đô la.

Theo UNODC, các nhà chức trách trên khắp châu Á đã thu giữ 170 tấn vào năm ngoái, một kỷ lục mới mặc dù hầu hết các quốc gia trong khu vực đã phong tỏa biên giới của họ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đưa hai tên tội phạm trên vào sau song sắt là một thành tựu to lớn, nhưng ma túy vẫn tiếp tục chảy mà không có chúng!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vùng "tam giác vàng" - nơi diễn ra nạn buôn lậu ma túy khủng khiếp nhât châu Á.

“Đế chế” ma túy lớn nhất trong lịch sử châu Á đã bị đánh sập như thế nào?

(PLVN) - Sau bản án 9 năm tù, Tse Chi Lop tiếp tục bị cáo buộc trở thành người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor), thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Ông ta được cho là có một lối sống xa hoa được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019.

Đọc thêm