Vương triều Habsburg đã bị gia tộc Rothschild chinh phục như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước về Gia tộc quyền lực Rothschild, bằng tài ngoại giao hiếm ai sánh kịp, Salomon Mayer Rothschild đã bắt tay làm ăn được với dòng máu vương thất chính tông và cổ nhất châu Âu – Vương triều Habsburg.

Biểu tượng của Gia tộc Habsburg.

Biểu tượng của Gia tộc Habsburg.

Sự ảnh hưởng của của Rothschild lớn đến nỗi người đương thời hi đó thường đùa với nhau rằng “Nước Áo có một hoàng đế Ferdinand và một quốc vương Salomon”.

Vương triều Habsburg hay gia tộc Habsburg là một hoàng tộc có ảnh hưởng và nổi bật nhất châu Âu. Ngôi vị Hoàng đế của Đế quốc La Mã Thần Thánhliên tục nằm trong tay người nhà Habsburg từ năm 1440 cho đến khi đến khi Đế chế La Mã Thần Thánh bị giải thế vào năm 1806.

Hoàng tộc Habsburg cũng là vua của Bohemia, Hungary, Croatia, Galicia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Họ cũng là các nhà cai trị của một số vương quốc ở Hà Lan và Ý, là hoàng đế của Đế quốc Áo, Áo - Hung và Mexico. Bởi vậy, gia tộc Habsburg được coi là tượng đài cao quý bậc nhất châu Âu khi đó.

Tài ngoại giao vượt trội

Salomon MayerRothschild (1774 - 1855) là con trai thứ hai của Mayer Amschel Rothschild. Vì muốn mở rộng công việc kinh doanh của gia đình trên khắp châu Âu, con trai cả của Rothschild ở lại Frankfurt, trong khi mỗi người trong số bốn người con trai khác được gửi đến các thành phố khác nhau ở châu Âu để thành lập chi nhánh ngân hàng. Salomon đã trở thành cổ đông của ngân hàng de Rothschild Frères khi nó được mở tại Paris vào năm 1817 bởi anh trai James Mayer de Rothschild .

Trong số những người anh em trong gia đình, ông được cho là có tài ngoại giao vượt trội bởi khả năng ăn nói cẩn trọng và hết sức khéo léo. Salomon rất giỏi trong việc lấy lòng người khác. Một nhân vật làm ăn trong lĩnh vực ngân hàng từng giao tiếp với Salomon đã nhận xét về ông rằng “Không ai không hài lòng khi chia tay ông ấy”.

Được đào tạo về tài chính và với nhiều năm kinh nghiệm, năm 1820, Salomon Rothschild được cử đến Vienna (thủ đô nước Áo) để thực hiện hóa giấc mơ bành trướng thế lực của gia tộc ra khắp thế giới. Vienna khi đó là một trong những trung tâm chính trị quan trọng của châu Âu, bởi nơi đây được đặt dưới sự cai trị của vương triều Habsburg. Hầu như tất cả các hoàng gia của các nước châu Âu đều có quan hệ với vương triều này.

Vương triều Habsburg đã bị gia tộc Rothschild chinh phục như thế nào? ảnh 1Salomon Mayer Rothschild.

Trong cuộc chiến Napoleon mặc dù Đế quốc La Mã Thần Thánh bị thất trận nhưng những người kế thừa của vương triều Áo vẫn giữ sự kiêu ngạo và cao quý của mình. Bởi vậy, việc tiếp cận và tìm kiếm cái gật đầu của gia tộc Habsburg trong việc thiết lập quan hệ kinh doanh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với Salomon.

Gia tộc Rothschild sau trận chiến Napoleonn cũng đã trở thành một danh gia vọng tộc ở châu Âu khi có sức ảnh hưởng vô cùng lớn với hai nền tài chính Anh và Pháp. Dù vậy, với uy quyền của Habsburg, Salomon cũng chưa dám trực tiếp đến bàn việc làm ăn với họ. Tuy nhiên, Salomon vô cùng may mắn khi có quen biết với Klemens Metternich, một ngoại trưởng người Áo vô cùng nổi tiếng trên chính trường châu Âu vào thế kỷ 19.

Mối lương duyên của Klemens Metternich và Salomon được bắt đầu từ Hội nghị Aix-la-Chapelle năm 1818. Hội nghị này có sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các nước lớn như Anh, Nga, Pháp... để nhằm quyết định khoản bồi thường chiến tranh của Pháp và vấn đề rút quân của các nước đồng minh. Tại Hội nghị này, Salomon nhờ vào Friedrich Gentz (1764 – 1832, là một nhà ngoại giao và nhà văn người Đức) đã quen được Klemens Metternich.

Salomon đã dễ dàng lấy lòng Metternich khi thường xuyên tán dương những chiến tích của ông. Ngược lại, Metternich cũng muốn dựa vào thế lực tài chính hùng hậu của gia tộc Rothschild để củng cố quyền lực. Bằng tài ngoại giao của mình Salomon đã có được một mối quan hệ khăng khít với người của Metternich

Ông trùm tài chính và kinh tế của Áo

Không để phí hoài mối quan hệ với Metternich và Gentz, thêm vào đó là mối quan hệ làm ăn mật thiết giữa Rothschild với thái tử William và hoàng thất Đan Mạch, cuối cùng cũng bị Salomon cũng đã bắt tay được với vương triều Habsburg. Salomon luôn sẵn sàng cho Hoàng thất vay tiền.

Chẳng mấy chốc, Salomon đã có được sự tin cậy và chủ nợ lớn của Hoàng thất Habsburg. Năm 1822, hoàng gia Habsburg đã phong hiệu Nam tước cho bốn anh em nhà Rothschild, trừ Nathan Mayer Rothschild (1777-1836).

Salomon đã đầu tư cho những cuộc hành quân mang danh “bảo vệ hòa bình” của Metternich. Ngày càng lún sâu vào các cuộc chiến đồng nghĩa với việc Hoàng thất Habsburg ngày càng phụ thuộc vào ngân hàng của gia tộc Rothschild. Gia tộc này chưa bao giờ từ chối những cơ hội làm ăn béo bở từ các cuộc chiến tranh, bất ổn trên thế giới. Từ đây gia tộc Rothschild ngày càng mở rộng thế lực của mình tại Áo.

Năm 1822, ngân hàng Rothschild nhận được một khoản đầu tư với lợi nhuận rất lớn là công trình đường sắt Trung Âu, tuyến đường sắt hơi nước đầu tiên của Áo. Đồng thời, Salomon cũng tài trợ cho các chủ trương khác nhau của chính phủ khi phải huy động một lượng lớn vốn.

Dưới sự chỉ đạo của Salomon Mayer Rothschild, ngân hàng Viennese đã rất thành công, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Áo. Năm 1822, Salomon von Rothschild cùng với những người anh em của mình một lần nữa vinh dự hơn khi được Hoàng đế ban tặng danh hiệu cha truyền con nối “Freiherr” (Nam tước). Năm 1843, Salomontrở thành người Do Tháiđầu tiên được trao quyền công dân danh dự của Áo.

Cũng trong năm 1843, Salomon đã mua Công ty liên hiệp khoáng sản Vitkovice và Công ty luyện kim Magyar – hai công ty nằm trong nhóm 10 công ty công nghiệp nặng lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Kết hôn cận huyết là một phần thiết yếu trong chiến lược của gia đình Rothschild để đạt được thành công trong tương lai nhằm đảm bảo rằng quyền kiểm soát doanh nghiệp của họ vẫn nằm trong tay gia đình. Vì vậy, vào năm 1824, con gái của Salomon Mayer Rothschild là Betty kết hôn với chú của mình là James MayerRothschild , người đứng đầu ngân hàng Paris.

Tài sản cá nhân của Salomon von Rothschild rất lớn và ông đã mua được nhiều tài sản và đầu tư vào nghệ thuật và cổ vật. Mặc dù thực tế là ông đã có những đóng góp đáng kể cho các hoạt động từ thiện , việc tập trung khối tài sản khổng lồ của một số ít thành viên của giới tinh hoa Áo đã dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng trong nước.

Vào thời điểm diễn ra các cuộc cách mạng năm 1848 ở các khu vực Habsburg , những ý kiến chống lại Rothschild thường xuyên được nói và lan truyền trên các trang báo lớn. Với sự sụp đổ của Metternich, Salomon mất đi một số ảnh hưởng chính trị của mình và ngân hàng của ông ta một số tiền đáng kể.

Trước áp lực, người đàn ông 74 tuổi đã giao lại quyền điều hành ngân hàng cho con trai mình là Anselm. Ông rời Vienna và nghỉ hưu ở Paris, nơi ông qua đời vào năm 1855. Từ bộ sưu tập của ông, một số đồ vật từ thời Phục hưng Ý và Phápcùng với các tác phẩm thế kỷ 18 đã được tặng cho Louvre,trong đó có hai bức tranh của Carlo Dolci.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
GIấy tờ tùy thân của Tse Chi Lop khi bị cảnh sát Canada bắt giữ.

Đế chế ma túy lớn nhất châu Á bị đánh sập (Kỳ cuối): Chân dung ông trùm Tse Chi Lop

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tse Chi Lop là người đứng đầu một băng đảng methamphetamine (Sam Gor) buôn bán ma túy khủng với thu nhập ước tính 17 tỷ USD mỗi năm. Lối sống xa hoa của Lop được xây dựng trên đế chế ma túy mà ông ta điều hành với tính ẩn danh tương đối cho đến khi sự tồn tại của đế chế này được tiết lộ trong một bản tin vào năm 2019

Đọc thêm