Cứu trợ người dân vùng lũ bằng thuốc hết “date“

(PLO) - Trước những thiệt hại và nguy cơ dịch bệnh sau mưa lũ tại thị xã Hoàng Mai, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã cử Đoàn y, bác sỹ trẻ đến xã Quỳnh Vinh khám chữa bệnh cho người dân. Nhưng chuyện đáng tiếc là thuốc cứu trợ lại hết hạn sử dụng.

Cứu trợ người dân vùng lũ bằng thuốc hết “date“

Sáng 19/10, đoàn bác sĩ có mặt thăm khám và cấp thuốc trong sự đón chờ của rất đông người dân. Tuy nhiên, sau sự hồ hởi vì được chăm sóc sức khỏe thì sự cố được phát hiện khi người dân về nhà đưa thuốc ra sử dụng mới tá hỏa khi thuốc bổ mắt đã hết hạn sử dụng 7 tháng. 

Cụ thể, lô thuốc bổ mắt Sodobicom của Cty Cổ phần Dược-Vật tư y tế Hải Dương ở bên ngoài bao bì ghi hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014, nhưng trên vỉ thuốc lại ghi hạn sử dụng ngày 18/03/2013. 

Điều đáng tiếc là khi phát hiện ra thì hơn 1.000 viên thuốc đã được trao cho người dân và một số người đã sử dụng… Sự việc được báo cho Trạm Y tế, chính quyền địa phương báo lên Phòng Y tế thị xã và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, và đơn vị này báo cáo sự việc với Sở Y tế Nghệ An để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, nhận được tin Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện báo cáo toàn bộ vụ việc, xác nhận số thuốc trên là của Cty Cổ phần Dược – Vật tư y tế Hải Dương sản xuất. 

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Hoàng Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết: Người dân sống trong vùng lũ lụt, nước vây quanh với môi trường ô nhiễm, gia súc, gia cầm chết. Ngồi trên nóc nhà vẫn phải dùng nước ô nhiễm để sinh hoạt, ăn uống thì vấn đề mắc các bệnh về mắt, da liễu… là rất dễ.

Bệnh viện đã nhanh chóng có mặt tại địa phương sau đó để làm công tác từ thiện với tâm nguyện hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ tổ chức kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với đội ngũ y, bác sỹ trong vụ việc trên. Sai phạm này là của nhà sản xuất thuốc, còn đột ngũ y, bác sỹ đã không kiểm tra kỹ trước khi cấp thuốc cho người dân..

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm